Nỗ lực cung ứng đủ than cho nền kinh tế

Thứ bảy - 29/06/2024 16:13 604 0
Với vai trò là nhà cung cấp than lớn nhất nước, từ đầu năm 2024 đến nay, Tâp đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã triển khai đồng bộ các giải pháp, nỗ lực từng chặng thời gian để hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất là cung ứng đủ than cho sự phát triển của các ngành kinh tế, trọng tâm là ngành điện. Đến thời điểm này, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật cơ bản trong 6 tháng đầu năm của TKV đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.
Khai trường Than Cao Sơn.
Khai trường Than Cao Sơn.

Là vựa than lớn ở vùng Cẩm Phả, ngay từ đầu năm 2024, Công ty CP Than Cao Sơn - TKV đã tập trung cao độ cho sản xuất, phấn đấu trước mùa mưa sẽ phải khai thác tối đa lượng than ở đáy moong. 

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Giám đốc Công ty cho biết: Sản lượng than nguyên khai của Than Cao Sơn trong năm 2024 được TKV điều chỉnh tăng từ 2,4 triệu tấn (kế hoạch đầu năm) lên 4,1 triệu tấn. Đây là điều kiện thuận lợi để người lao động Công ty có thêm việc làm và đảm bảo thu nhập, đời sống. Chính vì vậy, bên cạnh nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ sản lượng được giao, người lao động Than Cao Sơn càng có thêm động lực thi đua sản xuất. Từ đầu quý II đến nay, trung bình mỗi ngày Công ty CP Than Cao Sơn khai thác trên 17.000 tấn than, tăng từ 10-14% so với kế hoạch ngày. 

Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin là mỏ hầm lò có sản lượng lớn nhất Tập đoàn cũng đã cán đích kế hoạch sản xuất 6 tháng đầu năm 2024 với trên 1,93 triệu tấn than và xấp xỉ 20.000 mét lò. Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật cơ bản đạt kế hoạch TKV giao. Cùng với việc hoàn thành kế hoạch về sản lượng, Than Vàng Danh cũng đặc biệt siết chặt công tác bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh công nghiệp.

Theo ông Hồ Quốc - Phó Giám đốc Công tyCP Than Vàng Danh, từ đầu năm 2024 đến nay, Công ty đã tổ chức nhiều đợt cao điểm tuyên truyền về an toàn lao động tới người lao động; triển khai, thực hiện huấn luyện các quy trình, quy định, biện pháp an toàn làm việc tại các phân xưởng, tăng cường nhận diện các nguy cơ rủi ro và xây dựng các biện pháp loại trừ xảy ra tai nạn, sự cố; đảm bảo môi trường làm việc an toàn. 

s2
Thợ mỏ Than Vàng Danh vào ca. 

Trong tháng 6, TKV điều hành khai thác khoảng 3,2 triệu tấn than, sản xuất than sạch trong nước đạt khoảng 3,5 triệu tấn; nhập khẩu đáp ứng pha trộn than cấp tối đa cho các nhà máy điện với sản lượng tiêu thụ khoảng 5 triệu tấn.

Kết quả 6 tháng, than nguyên khai toàn Tập đoàn ước đạt 20,52 triệu tấn, bằng 53% kế hoạch năm. Tại Quảng Ninh, sản lượng than nguyên khai dự kiến thực hiện 19,8 triệu tấn, bằng 52,8% kế hoạch năm; tăng so với cùng kỳ 2023. Than sạch sản xuất ước đạt 20,5 triệu tấn, bằng 54,7% kế hoạch năm. Trong đó, tại vùng Quảng Ninh, sản lượng than sạch sản xuất dự kiến đạt xấp xỉ 20 triệu tấn, bằng 54,4% kế hoạch năm 2024.

Để đảm bảo cấp đủ than cho các ngành kinh tế, đặc biệt là than cho sản xuất điện, TKV đã nhập khẩu trên 6,8 triệu tấn than, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2023. Với việc cân đối sản lượng than sản xuất nội địa và nhập khẩu, TKV cung cấp cho thị trường trên 27 triệu tấn than trong 6 tháng đầu năm. Trong đó, than cấp cho các nhà máy nhiệt điện đạt xấp xỉ 24 triệu tấn, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng cân đối lượng than dự trữ đến cuối tháng 6 năm 2024 dự kiến khoảng 6,74 triệu tấn, chủ yếu là than sạch.

Bộ Công Thương đã ban hành phê duyệt biểu đồ cấp than cho sản xuất điện 2024. Theo đó, chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện than phải thu xếp hơn 74,3 triệu tấn than cho sản xuất điện năm 2024. Trong đó, các nhà máy thiết kế sử dụng than nhập khẩu khoảng 26 triệu tấn. Các loại than cấp cho từng nhà máy thực hiện theo hợp đồng mua bán than năm 2024.

Với trách nhiệm của nhà cung cấp than lớn nhất nước, TKV đã cam kết với Chính phủ và các bộ, ngành sẽ không để thiếu than cho sản xuất điện. Chính vì vậy, bên cạnh việc đảm bảo sản lượng than sản xuất theo kế hoạch, Tập đoàn cũng đã chủ động nguồn than nhập khẩu, chỉ đạo các đơn vị khối sàng tuyển, chế biến nâng cao chất lượng công tác pha trộn, đáp ứng yêu cầu sản xuất của các nhà máy điện. Trong quá trình điều hành công tác tiêu thụ, Tập đoàn cũng chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị chân hàng cung cấp đủ than cho các hộ tiêu thụ đã ký kết hợp đồng theo thứ tự ưu tiên: nhiệt điện, hóa chất - phân bón, xi măng... 

Theo dự báo, tình hình thời tiết năm 2024 mưa nhiều và sẽ xuất hiện nhiều đợt mưa lớn, giông lốc, gây nhiều khó khăn cho khai thác, chế biến than. Các Nhà máy nhiệt điện giảm nhận than 6 tháng cuối năm do tăng cường huy động thuỷ điện, dự kiến sản lượng tiêu thụ có thể giảm so với kế hoạch. Theo đó, trong quý III và 6 tháng cuối năm 2024, TKV sẽ điều hành sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu đề ra. 

s3
Công ty Than Khe Chàm siết chặt công tác an toàn lao động.

Ông Phan Xuân Thủy - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn cho biết: Toàn Tập đoàn phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất khoảng 38 triệu tấn than sạch; điều hành linh động than nhập khẩu, đảm bảo cung cấp than cho khách hàng theo hợp đồng đã ký và nhu cầu thực tế; tăng cường tiêu thụ than chất lượng cao; đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh và việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động.

Ngoài nhiệm vụ điều hành SXKD đảm bảo kế hoạch, TKV cũng tập trung siết chặt công tác an toàn lao động, sản xuất hiệu quả trong mùa mưa bão, tiếp tục đầu tư cho công tác môi trường, đảm bảo tình hình an ninh trật tự và quản lý chặt chẽ tài nguyên, khoáng sản./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây