Kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng 8/1945 (19/8/1945 – 19/8/2018)

Thứ sáu - 17/08/2018 03:05 271 0
Cách mạng tháng Tám thành công, dẫn đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 02/9/1945, Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Đảng ta đã tổng kết, rút ra nhiều bài học quý giá, trong đó nổi lên bài học “Lấy dân làm gốc”.
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm xã Nam Cường, Tiền Hải, Thái Bình năm 1962
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm xã Nam Cường, Tiền Hải, Thái Bình năm 1962
      Ngày ấy, thông qua Mặt trận Việt Minh, mặt trận cứu nước, Đảng đã đẩy mạnh việc tuyên truyền giáo dục và tập hợp được hơn 20 triệu đồng bào cả nước đồng tâm nhất trí, nhất tề đứng lên giành Độc lập, chặt đứt xiềng xích nô lệ khi thời cơ đến.

      Giành Độc lập và giữ cho được Độc lập trước sự tấn công tàn bạo của những tên đế quốc xâm lược quả không dễ dàng. Có những hoàn cảnh nước ta phải đứng trước tình huống “ngàn cân treo sợi tóc”, “châu chấu đá voi”, nhưng ta đã vượt qua được và đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Làm được điều đó, vì ta có lãnh tụ Hồ Chí Minh anh minh, có Đảng Cộng sản tuyệt đối trung thành với nhân dân, bất khuất trước kẻ thù. Đảng biết gắn bó mật thiết với nhân dân, phát huy sức mạnh của nhân dân, từ đó tạo nên sức mạnh vĩ đại để giành thắng lợi. Bài học “Lấy dân làm gốc” có sức sống mãnh liệt và vô cùng quan trọng đối với hoạt động thực tiễn của Đảng ta.

      Trước tiên là sự đánh giá vai trò của nhân dân trong sự nghiệp cách mạng như Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Lòng yêu nước và đoàn kết của nhân dân là một lực lượng vô cùng to lớn, không ai thắng nổi. Nhờ lực lượng ấy mà tổ tiên ta đã đánh thắng quân Nguyên - Mông, đã giữ vững quyền tự do, tự chủ.”

      “Nhờ lực lượng ấy mà chúng ta cách mạng thành công, giành được Độc lập. Nhờ lực lượng ấy mà sức kháng chiến của ta ngày càng mạnh. Nhờ lực lượng ấy mà quân và dân ta quyết chịu đựng muôn nỗi khó khăn thiếu thốn, đói khổ, tang tóc, quyết một lòng đánh tan quân giặc cướp nước. Nhờ lực lượng ấy mà với gậy tầm vông và súng hỏa mai lúc đầu, chúng ta liên tiếp thắng địch”. 
(Lời kêu gọi nhân dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và ngày Độc lập năm 1951). Những lời Bác nói ở trên là những minh chứng lịch sử đầy sức thuyết phục. Và bài học “Lấy dân làm gốc” ta cũng nói đến nhiều lần, kể cả việc nhắc lại ý mà Nguyễn Trãi đề cập trong bài thơ chữ Hán Quan hải: “Đẩy thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân”!

      73 năm (1945 – 2018) giữ vững và bồi đắp nền Độc lập dân tộc ngày một vững chắc, vị thế của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Đó là thắng lợi, là niềm tự hào của cả dân tộc và mỗi người dân Việt. Nhưng cách mạng là quá trình đấu tranh liên tục, từ Độc lập dân tộc quá độ lên Chủ nghĩa xã hội là cả chặng đường dài phấn đấu bền bỉ, gian khổ, đòi hỏi tinh thần vượt khó và quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân. Đảng nhấn mạnh cần chuyển hóa bài học “Lấy dân làm gốc” vào hoàn cảnh hiện nay để thúc đẩy sự nghiệp cách mạng tiến mạnh, tiến nhanh. Có dân là có tất cả, bởi “Dễ trăm lần không dân cũng chịu / Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Khi lòng yêu nước và sự đoàn kết của nhân dân được tỏa sáng, như Bác Hồ nói, sẽ là một lực lượng vô cùng to lớn không sức mạnh nào thắng nổi. Và nhất thiết Đảng phải có niềm tin của nhân dân, chính niềm tin của nhân dân làm nên sức mạnh của Đảng. Phải ra sức xây dựng, khôi phục niềm tin đó, bởi Đảng từng cảnh báo: Sự suy giảm lòng tin của nhân dân đối Đảng là một nguy cơ, đe dọa sự tồn vong của Đảng và của chế độ.

      Độc lập dân tộc nhất thiết phải gắn liền với Chủ nghĩa xã hội. Đó là lý tưởng cao đẹp, là mục tiêu ta phải đạt được, cũng là ước muốn sâu xa của nhân dân ta: Có như vậy nền Độc lập dân tộc của ta mới vững chắc, mới mang đầy đủ ý nghĩa thành quả một cuộc cách mạng theo chủ nghĩa Mác – Lênin./.

Thái Bình (ST)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây