Không để thiếu than cho sản xuất điện

Thứ tư - 31/05/2023 07:30 3.708 0
Năm nay do ảnh hưởng của hiện tượng El nino nên thời tiết nắng nóng kéo dài, ít mưa, nhiều khả năng xảy ra hạn hán. Điều này dẫn đến lượng nước về các hồ, đặc biệt là hồ thuỷ điện sẽ thấp hơn mọi năm. Ngành Điện dự báo, miền Bắc có khả năng sẽ thiếu hụt hàng nghìn MW điện trong mùa nóng này.
Đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện.
Đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện.

      Trước nguy cơ lượng nước tại các hồ thuỷ điện xuống thấp, khiến lượng điện phát tại các nhà máy thuỷ điện có thể giảm, Bộ Công Thương đã yêu cầu ngành Điện tăng cường sử dụng các nguồn cung cấp điện khác, trong đó các đơn vị phải nghiêm túc thực hiện kế hoạch cung cấp điện và than phục vụ cho phát điện. Bằng mọi cách không được để thiếu than, thiếu nhiên liệu cho sản xuất điện.

      Bộ Công Thương đề nghị tập trung mọi nỗ lực, trong bất cứ hoàn cảnh nào, hệ thống điện quốc gia cũng phải được đảm bảo. Khẩn trương huy động công suất của các nhà máy nhiệt điện nhằm tăng công suất cho hệ thống điện. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc và các đơn vị liên quan cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện theo đúng kế hoạch, hợp đồng đã ký. Đồng thời cũng phải xây dựng kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng phù hợp, tăng cường khai thác, sản xuất, nhập khẩu không để xảy ra việc thiếu than cho sản xuất điện. Lãnh đạo Bộ Công Thương sẽ nghiêm túc xem xét xử lý các cá nhân, tổ chức thiếu trách nhiệm để xảy ra thiếu điện do nguyên nhân chủ quan. 

      Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, trong 4 tháng năm 2023, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã cung cấp trên 13,5 triệu tấn than cho các nhà máy nhiệt điện, tương đương 35% so với khối lượng hợp đồng của cả năm. Với nhu cầu than tiêu thụ ngày tăng cao, nhất là trong những tháng cao điểm nắng nóng, Tập đoàn đang tiếp tục nỗ lực, nhằm đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện. 

      Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng cân đối khối lượng than cung cấp tăng cho các nhà máy nhiệt điện của EVN trong các tháng 5, 6, 7 năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã triển khai, cấp bổ sung 300.000 tấn than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN trong nửa cuối tháng 5/2023. Các tháng 6-7/2023 sẽ tăng khối lượng cấp cho các nhà máy nhiệt điện khoảng 180.000 tấn/tháng, trong đó các nhà máy của EVN khoảng 80.000 tấn/tháng, tăng 6% so với tiến độ cam kết trong hợp đồng. Riêng các nhà máy nhiệt điện BOT với tiến độ huy động của EVN, khả năng Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam phải cấp tăng khoảng 2 triệu tấn trong năm 2023. Như vậy, tổng khối lượng than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện năm 2023 của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam sẽ vượt khoảng 6% so với kế hoạch năm 2023.

      Quyết tâm hạn chế thấp nhất việc thiếu điện phục vụ đời sống và sản xuất, các đơn vị liên quan đã và đang nghiêm túc thực hiện kế hoạch, chỉ đạo cung cấp điện và cung cấp nhiên liệu phục vụ cho phát điện đã được Bộ Công Thương phê duyệt, mục tiêu cao nhất là đảm bảo cung cấp điện cho đất nước.

      Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhận định việc vận hành hệ thống điện trong các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 5, 6, 7) sẽ rất khó khăn, đặc biệt hệ thống điện miền Bắc phải đối mặt với tình trạng không đáp ứng được phụ tải đỉnh của hệ thống với công suất thiếu hụt lớn nhất khoảng từ 1.600 MW đến 4.900 MW.

      Chính vì vậy, để đồng hành với những khó khăn của ngành Điện vào mùa nắng nóng rất cần sự chung tay nâng cao nhận thức, ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của người dân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị... Trong đó, tích cực hưởng ứng các hoạt động thiết thực như tắt các thiết bị điện không cần thiết, sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào những khung giờ cao điểm./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây