Anh hùng Lao động trẻ nhất ngành Than

Thứ ba - 21/04/2020 14:06 546 0
Đó là Anh hùng Lao động Lều Vũ Điều, Tổ trưởng Tổ lò chợ số 12, Phân xưởng Tự Lực 2b Mỏ than Mạo Khê (nay là Công ty Than Mạo Khê). Năm 1986, Lều Vũ Điều được phong Anh hùng Lao động khi 27 tuổi và tới nay ông vẫn là người trẻ nhất của ngành Than được phong danh hiệu này.
Anh hùng Lao động Lều Vũ Điều
Anh hùng Lao động Lều Vũ Điều

      Anh hùng Lao động Lều Vũ Điều sinh năm 1959 tại xã Vũ Công, huyện Kiến Xương (Thái Bình). Lều Vũ Điều ra làm công nhân Mỏ than Mạo Khê cuối năm 1977. Năm sau, anh về Trường đào tạo nghề mỏ để học nghề khai thác mỏ.

      Khi đó, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, ngành Than nói riêng rất khó khăn, sản xuất thì gỗ chống lò cũng thiếu. Toàn mỏ, định lượng ăn ca và các loại bồi dưỡng cho thợ lò có lúc còn chưa kịp thời, thế nhưng thợ mỏ Mạo Khê vẫn kiên trì phấn đấu, khắc phục khó khăn, tìm tòi sáng tạo, thận trọng trong bước đi, cách làm để duy trì sản xuất hoàn thành kế hoạch hàng năm.

      Là công nhân trực tiếp khai thác than, Bí thư Chi đoàn Phân xưởng Tự Lực 2b, Lều Vũ Điều đã góp sức không nhỏ trong lao động, sản xuất than. Ông cùng đội ngũ thợ lò kề vai sát cánh, vượt khó vươn lên. 

      Năm 1984, Lều Vũ Điều được giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ Lao động XHCN làm việc tại lò chợ số 12 Phân xưởng Tự Lực 2b của Mỏ than Mạo Khê. Đây là một trong những tổ, đội lao động XHCN do Đoàn Thanh niên Mỏ than Mạo Khê quản lý. Thời kỳ này ở mỏ Mạo Khê diện sản xuất ít, thợ mỏ phải làm việc 4 ca liên tục để phát huy hết công suất lò, bởi thế, trong lò liên tục có thợ mỏ làm việc. Ở cương vị Tổ trưởng, Bí thư Chi đoàn, Lều Vũ Điều luôn nêu gương trong lao động sản xuất và sinh hoạt để đoàn viên, thanh niên của mỏ noi theo. Năm 1985, đường lò Phân xưởng Tự Lực 2b có nguy cơ bị sập. Đây là lò có sản lượng than cao nhất, nếu không cứu được lò, để lò sập xuống là mất lò, mất ngay sản lượng than khai thác. Lều Vũ Điều đã xung phong vào cứu lò và đã cứu lò thành công, đảm bảo đường lò an toàn để ngay ca sau, thợ mỏ xuống lò tiếp tục khai thác than.

      Với những thành tích nổi bật đạt được trong lao động, sản xuất, đóng góp vào hoàn thành nhiệm vụ sản xuất của Mỏ than Mạo Khê nói riêng, ngành Than nói chung, năm 1986, Lều Vũ Điều đã được phong tặng danh Anh hùng Lao động. Khi ấy, ông 27 tuổi.

      Năm 1990, khi làm Phó quản đốc sản xuất phân xưởng, Anh hùng Lều Vũ Điều đã được bầu vào Ban Chấp hành Huyện ủy Đông Triều (khóa XVIII) và trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa VIII, được cử đi học tại Trường Đại học Công đoàn.

      Chia tay ngành Than, Lều Vũ Điều về công tác tại Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Năm 2009, ông được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và công tác đến ngày nghỉ chế độ.

      Anh hùng Lao động Lều Vũ Điều vẫn nhớ như in cảm xúc vinh dự, tự hào những ngày tuổi trẻ của mình. Ông tâm sự, để phấn đấu đạt được danh hiệu Anh hùng Lao động đã khó, việc giữ và phát huy danh hiệu lại càng khó hơn. 

      Là thợ mỏ, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động khi còn là công nhân trẻ, rồi đã trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, nên dù đang định cư tại Hà Nội nhưng Lều Vũ Điều luôn tự hào về quê hương thứ hai của mình, đó là Mạo Khê, nơi ấy thời tuổi trẻ ông đã được cống hiến và trưởng thành./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Nguyễn Xuân (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây