Xúc cảm từ một bài thơ

Thứ năm - 17/05/2018 10:56 362 0
Xúc cảm từ một bài thơ

Thơ thợ lò gửi vợ

Mười năm rồi gắn bó với hòn than

Với hầm sâu, lò thượng cao trong vỉa

Bao nhọc nhằn vui buồn anh thấm thía

Những thăng trầm bao lớp lớp cha ông

 

Mười năm rồi em có biết không

Khi đông sang cỏ cây trút lá

Nhánh bằng lăng trên công trường héo úa

Bởi sương đêm gió rét bụi phủi mờ

 

Mười năm rồi anh mãi một giấc mơ

Hạnh phúc bên em và lũ trẻ

Tình yêu anh trước kia giờ vẫn thế

Bên gia đình, bên công việc sẻ đôi

 

Mười năm rồi anh chỉ ước thế thôi

Ngành Than khó khăn phục hồi trở lại

Mong Tập đoàn vững tin chèo lái

Đưa con thuyền hướng tới những niềm tin.

                        Nam Mẫu, 07/12/2016

                    Nguyễn Đổi - Phân xưởng KT12
 

      Biết tôi làm báo của ngành Than, dịp Tết Mậu Tuất vừa rồi, một người bạn ở Quảng Ninh gửi cho tôi một lá thư của người thợ lò mà anh ấy vô tình đọc được trên mạng xã hội Facebook. Bạn tôi bảo, dù không làm thợ mỏ, nhưng đọc bài thơ này thật xúc động quá! Bài thơ với chỉ vẻn vẹn 16 câu chia làm 4 khổ thơ mà vẽ nên bức tranh ngành Than hết sức sinh động. Từ thông tin ngắn ngủi trên “Lá thư thợ lò gửi vợ”, tôi đã tìm về Nam Mẫu gặp gỡ với Nguyễn Văn Đổi (sinh năm 1986, Phân xưởng Khai thác 12 - nay là Phân xưởng Khai thác 1). Gặp Đổi mới thấy  chất thơ tiềm tàng trong nụ cười, ánh mắt của người quanh năm gắn với than. Từ việc lao động vất vả dưới lò sâu, anh thợ khai thác đã vẽ nên một ước mơ nho nhỏ của mình - Đó cũng là ước mơ của tất cả những người thợ mỏ của ngành Than, rộng hơn nữa là của tất cả loài người trên thế gian này: Hạnh phúc vợ chồng cùng con cái! “Mười năm rồi anh mãi một giấc mơ/ Hạnh phúc bên em và lũ trẻ”!

      Vâng! Có ước mơ nào cao xa hơn thế không? Có ước mơ nào mà chẳng xoay quanh cái điều giản dị: Mái ấm gia đình, công việc và cơm áo gạo tiền? Chỉ thế thôi mà cả ngành than chuyển động không ngừng. Cả thế giới này cũng chuyển động không ngừng!.

      Trở lại với Nguyễn Đổi - một người thợ khai thác than mến yêu của Vùng mỏ, chúng ta càng thấy rõ hơn công việc của anh, của người thợ mỏ đang ngày đêm bám lò - dò than. Đông tàn, Xuân tới, Hạ về rồi Thu sang, 4 mùa gắn bó với hòn than, anh đã từng nếm trải những vui buồn, gian khổ của người thợ mỏ. Càng yêu mỏ, anh càng thêm yêu vợ hiền chốn quê nhà luôn thủy chung, tần tảo nuôi con để anh hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình. Tôi tin chắc rằng, lúc gần nhau, càng yêu nhau nồng thắm bao nhiêu, thì lý trí của họ càng cao bấy nhiêu, họ không để phiền lụy cho nhau, mà “phân công nhiệm vụ” một cách rất rạch ròi: “Tình yêu anh trước kia, giờ vẫn thế/ Bên gia đình, bên công việc sẻ đôi”.

      Không chỉ ước mơ cho riêng mình, bằng câu thơ mộc mạc, Nguyễn Đổi đã nói nên tất cả những vấn đề nóng hổi ngày hôm nay:  Uớc sao cho ngành Than luôn vững vàng trước sóng gió của thị trường để đảm bảo đời sống việc làm cho người thợ mỏ. Vâng! Trái tim của người thợ mỏ vẫn tràn đầy nhiệt huyết! Điều ước của anh cũng là điều ước của hàng vạn người thợ mỏ khác: “Mười năm rồi anh chỉ ước thế thôi/ Ngành Than khó khăn - Phục hồi trở lại/ Mong Tập đoàn vững tin chèo lái/ Đưa con thuyền hướng tới những niềm tin”.

      Bài thơ của người thợ mỏ Nguyễn Đổi viết gửi vợ từ một ngày cuối năm 2016, song đến nay nó vẫn còn nguyên tính thời sự với những người thợ mỏ! Mến tặng anh những câu thơ này, chúc anh cùng những người thợ mỏ luôn hạnh phúc, trọn niềm vui!

Anh Thợ lò ngày đêm mê mải

Khoan vách hầm tìm mỏ “vàng đen”

Mặc cho than bụi lấm lem

Lòng anh vẫn nhớ vợ hiền quê xa

Ước mơ nho nhỏ đôi ta

“Đào than anh đảm, việc nhà vợ lo!”

Ngọc Quý (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây