Khu phố văn hóa ở Cẩm Phả

Thứ hai - 24/12/2018 09:58 93 0
Từ hiệu quả của phong trào xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, đến nay, TP Cẩm Phả đã có 177/178 (99,4%) khu, thôn đạt danh hiệu "Khu phố văn hóa", tất cả 16 phường, xã trên địa bàn đều đạt danh hiệu "Phường, xã văn hóa".
Người cao tuổi tập thể dục dưỡng sinh tại Nhà văn hóa người cao tuổi TP Cẩm Phả.
Người cao tuổi tập thể dục dưỡng sinh tại Nhà văn hóa người cao tuổi TP Cẩm Phả.

       Nổi bật trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở Cẩm Phả là việc xây dựng “Gia đình văn hóa”. Các địa phương đã bám sát tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa” để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện, tạo sự chuyển biến sâu sắc trong cấp ủy, chính quyền, tầng lớp nhân dân xây dựng gia đình bình đẳng, no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa TP Cẩm Phả, năm 2018 đã có 97,1% gia đình đã đăng ký xây dựng "Gia đình văn hóa", trong đó 92,9% (46.126 gia đình) đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa", 10.413 gia đình được bình xét là "Gia đình văn hóa tiêu biểu", được biểu dương tại khu phố, thôn nhân dịp kỷ niệm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tháng 11/2018.

       Việc xây dựng quy ước, hương ước được thành phố quan tâm chỉ đạo các phường, xã, khu phố, thôn tổ chức thực hiện. Đến nay, 68 khu phố, thôn thuộc 6 phường, xã đã xây dựng quy ước, hương ước được UBND thành phố phê duyệt. Các khu phố, thôn đã thực hiện tốt nếp sống văn minh, không còn tệ nạn mê tín dị đoan, đạo lý gia đình - xã hội được giữ vững, vệ sinh môi trường và trật tự đô thị được cải thiện, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

       TP Cẩm Phả có hơn 100 CLB với hơn 10.000 thành viên hoạt động với nhiều nội dung sinh hoạt bổ ích, đã phát huy tác dụng tốt, như: CLB Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo, CLB gia đình văn hóa, CLB không sinh con thứ 3, CLB gia đình hạnh phúc... Các loại hình CLB phát triển phong phú, hoạt động thường xuyên đã tạo thành phong trào sâu rộng thu hút mọi lứa tuổi, với các bộ môn thể thao như: Cầu lông, bóng đá, bóng bàn, cờ vua, cờ tướng, võ thuật, múa gậy, múa quạt, múa kiếm, thể dục dưỡng sinh, đi bộ; các loại hình ca - múa - nhạc, dân ca cổ truyền, hội thi thơ...

       Các phường, xã thực hiện tốt chương trình "Ngày Chủ nhật xanh” hằng tuần ở các khu dân cư do hội phụ nữ làm nòng cốt, đã thu hút hàng chục nghìn người tham gia, đã dọn sạch và khơi thông các tuyến suối, tuyến đường thôn tại các khu dân cư. Chị em phụ nữ các phường, xã tự vận động các hội viên tạo nguồn quỹ để mua cây giống làm các tuyến đường hoa. Đến nay đã có 13 tuyến đường trồng hoa và cây xanh tại các phường, xã trên địa bàn với 18.000 cây hoa, tiền cây giống trị giá gần trăm triệu đồng.

undefined
Chị em phụ nữ khu 6B, phường Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả) trồng hoa dọc lối vào nhà văn hóa khu.

       Các phường, xã trên địa bàn đã vào cuộc mạnh mẽ thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TU của Thành ủy Cẩm Phả về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”. Các đám cưới, đám hỏi trên địa bàn thành phố giờ đã giản đơn hơn trước nhiều, bỏ bớt những nghi lễ không cần thiết, tổ chức tiết kiệm nhưng vẫn vui tươi, lành mạnh. Đám tang đã thực hiện đúng các quy định về vệ sinh môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, hạn chế gây tiếng ồn, gọn gàng, vệ sinh, tiết kiệm. Theo báo cáo của Phòng VH-TT thành phố thì năm 2018, trên địa bàn thành phố có 98,8% đám cưới và 99,2% số đám tang thực hiện tốt nếp sống văn minh.

       TP Cẩm Phả rất chú trọng xây dựng văn hóa đọc trong nhân dân. Hiện toàn thành phố có 10 thư viện của thành phố và của các doanh nghiệp, chủ yếu trong ngành Than. Đặc biệt, Cẩm Phả còn có Thư viện Bái Tử Long là thư viện của tư nhân. Ông Phạm Văn Tuyển, Chủ nhiệm CLB Cờ Cẩm Phả và là người quản lý thư viện, cho biết: “Thư viện luôn duy trì 2.000 đầu sách. Hằng tuần đều có các em học sinh của Trường THCS Cẩm Thành và Trường THPT Cẩm Phả đến đọc”. Cẩm Phả có 3 nhà văn hóa cấp thành phố gồm Nhà văn hóa Công nhân, Nhà văn hóa Người cao tuổi và Nhà văn hóa thiếu nhi thành phố, cùng với 176 nhà văn hóa thôn, khu thường xuyên là nơi lui tới hoạt động văn hóa, thể thao của người dân. Chính vì thế ở các thôn, khu đều hình thành các đội văn nghệ, thu hút hơn 3.000 người là diễn viên không chuyên, đẩy mạnh các phong trào tiếng hát khu dân cư. Từ việc xây dựng đời sống văn hóa trong những năm qua đã nâng cao hơn nhiều chất lượng đời sống tinh thần cho người dân toàn thành phố./.

HĐ (ST)

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây