Ngành than tạo đà cho năm 2024

Thứ tư - 01/11/2023 16:33 967 0
Các đơn vị thuộc Tập đoàn TKV đang đẩy nhanh sản xuất hoàn thành các mục tiêu năm 2023, lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 87 năm ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ, truyền thống ngành Than.
Với mục tiêu "an toàn - đổi mới - phát triển", Công ty Than Thống Nhất phát huy tinh thần đoàn kết đang tập trung cao cho sản xuất.
Với mục tiêu "an toàn - đổi mới - phát triển", Công ty Than Thống Nhất phát huy tinh thần đoàn kết đang tập trung cao cho sản xuất.

      Phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm" của thợ mỏ, hiện các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam(TKV) đang đẩy nhanh sản xuất hoàn thành các mục tiêu năm 2023, lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 87 năm ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ, truyền thống ngành Than (12/11/1936 – 12/11/2023), đồng thời chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kế hoạch năm 2024.

      Vượt khó

      Trong tiếng máy khoan ồn ào dưới độ sâu -140m, với nụ cười xen lẫn những gọt mồ hôi đang chảy trên gương mặt lấm đầy bụi than, thợ lò Lê Văn Biên - Phân xưởng Khai thác 7, Công ty Than Thống Nhất - TKV cho biết, điều kiện thợ lò khi khai thác xuống sâu rất vất vả quen với câu "ăn cơm âm phủ, ngủ dương gian", nhưng nhờ được sự động viên khích lệ cũng như quan tâm đến đời sống, cải thiện điều kiện làm việc của lãnh đạo công ty nên các công nhân mỏ làm việc tại đây rất yên tâm làm việc. Lương bình quân thợ mỏ hiện cũng đạt trên 16 triệu đồng/người/tháng, cao hơn có thợ đạt trên 28 triệu đồng/người/tháng, đảm bảo đời sống cho người lao động nên nhiều anh em thợ ngày càng gắn bó với hầm lò.

      Công ty Than Thống Nhất - TKV có đặc thù là đơn vị khai thác hầm lò. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do thời tiết và điều kiện địa chất phức tạp, khai thác xuống sâu nên có nhiều nguy cơ về các sự cố phát sinh do than tự cháy trong quá trình đào lò và khai thác, song với mục tiêu "An toàn - Đổi mới - Phát triển", công ty phát huy tinh thần đoàn kết đang tập trung cao cho sản xuất.

l2
Điều hành sản xuất tại Phân xưởng Sàng tuyển than thuộc Công ty Than Thống Nhất.

      Phó Giám đốc công ty Đào Tuấn Anh cho biết, do có sự chuẩn bị tốt về diện khai thác, nên hết tháng 9, tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chính của công ty đều đạt và vượt kế hoạch theo thời gian TKV giao. Cụ thể, công ty đã khai thác 1.539.388 tấn than, tăng 8,4% so với cùng kỳ; tiêu thụ hơn 1,5 triệu tấn, tăng 8,56%. Doanh thu của công ty đạt trên 1.812 tỷ đồng; trong đó, doanh thu than thực hiện là trên 1.803 tỷ đồng. Tiền lương bình quân công nhân đạt trên 16,6 triệu đồng/người/tháng.

      Tuy nhiên, theo ông Đào Tuấn Anh công ty vẫn còn khó khăn do điều kiện khai thác xuống sâu, nguy cơ về các sự cố phát sinh do than tự cháy trong quá trình đào lò và khai thác nên các phân xưởng phải bố trí người để xây các tường chắn cách ly, phun nhám đường lò nhằm hạn chế cấp khí ôxi vào khu vực đã khai thác. Đồng thời, công ty cũng phải ngăn ngừa các khí độc thoát ra ngoài khu vực đường lò làm ảnh hưởng tới nhân lực để khai thác than và thi công đào lò, chống xén.

      Cùng đó, điều kiện địa chất của vỉa biến động mạnh cả theo phương và theo hướng dốc nên hầu hết các gương khai thác lò chợ đều xuất hiện đá trụ, đá vách, đá kẹp nổi cục bộ, khiến khối lượng khấu cắt đá tăng cao làm giảm năng suất lao động, giảm sản lượng than khai thác lò chợ và làm tăng chi phí sản xuất. Công ty hiện đang khai thác giáp ranh với Công ty Khe Sim - Tổng Công ty Đông Bắc và Công ty cổ phần Than Đèo Nai - Vinacomin. Khoảng cách từ đáy moong đến các diện sản xuất, lò chợ của công ty ngày càng thu hẹp và cùng với quá trình khai thác vỉa dày thu hồi than nóc gây nứt nẻ bề mặt làm mức độ ảnh hưởng đến diện sản xuất của công ty trong mùa mưa ngày càng lớn.

l3
Một góc khai trường Công ty cổ phần Than Cọc Sáu.

      Tại khai trường Công ty cổ phần Than Cọc Sáu - Vinacomin, công ty hiện đang khai thác than ở độ sâu -300m. Với hơn 60 năm phát triển, Than Cọc Sáu khai thác càng ngày càng xuống sâu, diện khai thác ngày càng hẹp, tài nguyên ngày càng giảm. Điều này đồng nghĩa với việc khai thác ngày càng khó, cần đầu tư và sáng tạo nhiều hơn. Ngoài các yếu tố kỹ thuật, khai thác lộ thiên phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Bởi, có những thời điểm, mưa lớn kéo dài khiến đáy moong ngập nước và kế hoạch hạ moong ra than bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

      Ông Trần Nhật Quang - Phó Giám đốc Công ty cho biết, thời điểm này là cuối kỳ dự án nên Than Cọc Sáu là đơn vị khó khăn nhất trong các đơn vị khai thác lộ thiên. Sản lượng của đơn vị ngày càng xuống thấp, từ những năm trước, sản lượng của đơn vị thường đạt khoảng 3,5 triệu tấn than/năm, nhưng sau đó giảm xuống 2,7 triệu tấn và đến năm 2023 theo kế hoạch Tập đoàn giao chỉ còn 1,5 triệu tấn.

      Tuy nhiên, do điều kiện ngày càng khó khăn, moong hiện đã ở độ sâu -300 (sâu hơn hầm lò) cộng với thời tiết mưa nắng thất thường dẫn đến điều kiện khai thác khó khăn và công ty phải xin điều chỉnh kế hoạch cho năm 2023 là hơn 800 nghìn tấn, giảm gần 1/2 so với kế hoạch ban đầu. Khó khăn là vậy, nhưng công ty vẫn cố gắng đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động với mức hơn 9,2 triệu đồng/người/tháng và người lao động yên tâm làm việc.

      Quản đốc Phân xưởng cơ điện Than Cọc Sáu Đào Văn Đoàn bày tỏ, do đặc thù khai thác đến đáy, công ty luôn bố trí 3 ca làm việc liên tục không có ngày nghỉ. Vất vả nhất là vào những ngày mưa, công nhân phải bơm hút hết nước dưới lòng moong thì mới khai thác được than. Bên cạnh giải pháp bơm, để giải quyết bùn loãng, công nhân phân xưởng đã tạo những hố chứa bùn trung gian ở các độ cao khác nhau làm điểm trung chuyển để xử lý. Việc vận chuyển bùn lỏng, nhão bằng xe không khả thi và rất mất an toàn dù có các thiết bị, xe máy hiện đại. Khó khăn là vậy nhưng cả tập thể lãnh đạo và cán công nhân phân xưởng vẫn đoàn kết, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ với trách nhiệm cao nhất để đảm bảo sản lượng khai thác cho công ty cũng như đảm bảo thu nhập cho chính mình.

      Thi đua sản xuất 90 ngày đêm

      Để hoàn thành vượt mức các mục tiêu còn lại của năm 2023 tạo tiền đề cho năm 2024, hiện nay nhiều đơn vị của TKV đang phát động các phong trào thi đua sôi nổi như: thi đua sản xuất 90 ngày đêm; thi đua cao điểm sản xuất, tiêu thụ than quý IV; lao động giỏi - thu nhập cao và xây dựng hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ". Mục tiêu chính của các phong trào thi đua nhằm tạo ra khí thế sản xuất tại các tổ, đội, phân xưởng.

l4
Phân xưởng sàng tuyển than thuộc Công ty cổ phần Than Cọc Sáu.

      Theo Phó Giám đốc Công ty Than Thống Nhất - TKV Đào Tuấn Anh, hiện công ty đang triển khai các biện pháp cụ thể nâng cao năng lực sản xuất và hiệu quả sản xuất kinh doanh năm 2023 để chỉ đạo, điều hành thực hiện hoàn thành kế hoạch phối hợp kinh doanh năm 2023 của TKV giao. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác quản trị chi phí, nâng cao năng lực hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiết kiệm và tránh lãng phí. Cùng đó, tiếp tục rà soát, điều chỉnh các chỉ tiêu định mức tiêu hao vật liệu nhất là định mức vật tư thiết bị cơ điện - vận tải cho phù hợp điều kiện sản xuất thực tế của công ty.

      Công ty cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm, kiểm soát chặt chẽ nhu cầu sử dụng các loại vật tư, tận dụng tối đa vật tư cũ, vật tư thu hồi, tính toán và sử dụng kết cấu chống hợp lý để giảm chi phí; sử dụng tiết kiệm nhiên liệu trong đó thực hiện các giải pháp bố trí dây chuyền sản xuất hợp lý để giảm chi phí, giảm giá thành.

      Bên cạnh đó, thường xuyên tăng cường quản lý và nâng cao nghiệp vụ trong công tác quản lý vật tư, chấn chỉnh công tác quản lý từ các phòng tới các phân xưởng và tổ đội sản xuất. Lập kế hoạch mua sắm vật tư phụ tùng đảm bảo chất lượng phục vụ kịp thời cho sản xuất lập kế hoạch vật tư dự phòng hợp lý để đảm bảo tỷ lệ tồn kho bằng hoặc thấp hơn mức TKV cho phép. Công ty cũng huy động tối đa vật tư thiết bị tồn kho công ty và các phân xưởng để đưa vào sử dụng, thanh lọc vật tư thu hồi tận dụng đưa vào tái sử dụng.

l5
Dù gặp khó khăn nhưng công ty vẫn cố gắng đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động với mức hơn 9,2 triệu đồng/người/tháng.

      Ông Trần Nhật Quang - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Than Cọc Sáu - Vinacomin cho hay, trong thời gian tới dự kiến Than Cọc Sáu sẽ sáp nhập với Công ty cổ phần Than Đèo Nai. Chủ trương này cũng đã có trong đề án tái cơ cấu của Tập đoàn TKV đã được Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, trong thời gian chờ thực hiện chủ trương này, công ty vẫn cố gắng hoàn thành mục tiêu theo kế hoạch đề ra cũng như ổn định tinh thần, đời sống và điều kiện làm việc cho công nhân mỏ.

      Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV Đặng Thanh Hải cho biết: Năm nay, các đơn vị thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh nhiều khó khăn, song các đơn vị đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, cơ bản hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ được giao. Tập đoàn đã yêu cầu các đơn vị tập trung cao độ cho sản xuất, đảm bảo an toàn lao động, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2023 và chuẩn bị tốt cho kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2024.

      Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt 3 an "An toàn - An ninh - An sinh"; trong đó, an toàn lao động là mục tiêu quan trọng hàng đầu cùng với thực hiện tốt công tác quản lý, quản trị nội bộ, bảo vệ tài nguyên, tài sản, an ninh trật tự trong sản xuất và trên địa bàn. Song song với nhiệm vụ sản xuất, các đơn vị phải quan tâm đảm bảo việc làm, thu nhập và chăm lo đời sống, giữ chân người lao động. Thực hiện cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng; xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật đáp ứng cho sản xuất. Ngoài ra, Tập đoàn sẽ tiếp tục tháo gỡ, giải quyết khó khăn trong công tác đổ thải, giải phóng mặt bằng, công tác đầu tư, tái cơ cấu, các vấn đề liên quan đến địa phương và các cơ quan chức năng, các kiến nghị, đề xuất của các đơn vị để ổn định, phát triển sản xuất./.

Phạm Nga (ST)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây