Luôn sẵn sàng phòng chống mưa bão

Thứ ba - 17/09/2019 17:47 231 0
Với phương châm Phòng hơn Chống, hiện nay, Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) Tập đoàn và các đơn vị đã thường xuyên kiểm tra ở tất cả các vị trí, trong đó tập trung vào các vị trí có nguy cơ xảy ra sự cố trong mùa mưa bão.
Kiểm tra phủ bạt, che đậy bảo vệ các kho than tại Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, sẵn sàng tiêu thụ ngay trong mùa mưa
Kiểm tra phủ bạt, che đậy bảo vệ các kho than tại Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, sẵn sàng tiêu thụ ngay trong mùa mưa

      Qua kiểm tra công tác phòng chống mưa bão, đến nay, tất cả các đơn vị khai thác than hầm lò đã triển khai các công trình, phương án thủ tiêu sự cố và tổ chức kiểm tra thực tế, diễn tập thường xuyên, trong đó có giả định các sự cố như: Cháy mỏ, nổ khí, bục nước, đổ lò, ngạt khí, xuất khí... Các đơn vị cũng đã phối hợp tốt với Trung tâm Cấp cứu mỏ - TKV trong các thỏa thuận về tác chiến khi co sự cố xảy ra. Hầu hết các đơn vị cũng đã thông qua kế hoạch hiệp đồng, huy động lực lượng phòng chống thiên tai với chính quyền địa phương cấp huyện và cấp xã trong các vị trí dễ xảy ra sự cố, đặc biệt là các tình huống bão, lũ, ngập lụt tại các vùng trũng... 

      Cụ thể, trong thời gian vừa qua, Ban chỉ đạo PCTT-TKCN Tập đoàn và các đơn vị đã phối hợp kiểm tra nhiều vị trí trọng điểm dễ xảy ra sự cố để có giải pháp kịp thời như: Khu vực mặt bằng Ngã Hai - Khe Sim (bãi thải, đập chắn Ngã Hai); khu vực phía Nam nhà máy tuyển Lép Mỹ; tuyến băng tải dọc suối Lép Mỹ từ mặt bằng Dương Huy - Quang Hanh, đường vận chuyển Quang Hanh - Khe Tam; chân bãi thải Chính Bắc khu vực mương thoát nước +75 Hà Lầm; bãi thải Chính Bắc khu vực Giáp Khẩu... Tại các khu vực này, các đơn vị sản xuất than như Quang Hanh, Hạ Long, Thống Nhất, Dương Huy, Hà Lầm... đã phối hợp tốt với Công ty Môi trường - TKV triển khai hoàn thiện các hạng mục công trình phòng chống mưa bão, đồng thời cũng đã có phương án phối hợp chung khi có mưa bão lớn hay sự cố xảy ra.

      Trên địa bàn các đơn vị vùng Việt Bắc, Ban chỉ đạo PCTT - TKCN cũng đã kiểm tra các vị trí như: Khu vực phía Tây bãi thải Tây mỏ than Khánh Hòa, bãi thải Nam mỏ than Khánh Hòa. Trên địa bàn các đơn vị đứng chân tại vùng Tây Bắc, Ban chỉ đạo PCTT - TKCN kiểm tra các vị trí: Khu vực chứa thải quặng đuôi - mỏ tuyển Đồng Sin Quyền, khu vực chứa thải quặng đuôi - Phân xưởng tuyển quặng sắt Nà Rụa, khu vực khai thác hầm lò thuộc Công ty mỏ tuyển đồng Sin Quyền... Tại đây các đơn vị cũng đã triển khai hoàn thiện các phần việc và hiệp đồng chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác phòng chống những sự cố có thể xảy ra trong mùa mưa bão. Đặc biệt, trong đợt mưa bão đầu mùa vừa qua, cho thấy hầu hết các đơn vị đã chủ động trong việc phòng chống mưa bão cũng như công tác thông tin, phối hợp với các lực lượng trên địa bàn. Do vậy, mặc dù trong thời gian trung tuần tháng 7/2019, đã xảy mưa lớn trên diện rộng, nhưng các đơn vị chưa ghi nhận có những sự cố xảy ra.

      Tuy vậy, các đơn vị cũng không thể chủ quan. Theo nhận định, năm nay, diễn biến thời tiết sẽ còn nhiều phức tạp, có thể sẽ xảy ra mưa lớn cục bộ, dông lốc hoặc các cơn bão ở cường độ mạnh do nắng nóng có chiều hướng gia tăng. Ban PCTT - TKCN Tập đoàn yêu cầu các đơn vị tiếp tục tập trung vào các công việc cụ thể như: Kiểm tra hệ thống thoát nước thuộc phạm vi quản lý của đơn vị và khu vực lân cận, đặc biệt là các khu vực dưới chân bãi thải, đi qua khu dân cư, gần các công trình sản xuất; củng cố đê chắn, tường kè, nạo vét, khơi thông dòng chảy ngăn ngừa nguy cơ bồi lấp, ngập lụt mỏ và các công trình sản xuất, khu dân cư lân cận; kiểm tra hệ thống thoát nước quanh mặt bằng công nghiệp, kho tàng, nhà xưởng; kiểm tra, kiểm định, củng cố hệ thống chống sét, cấp điện, các thiết bị; gia cố tháp tời trục, thiết bị bốc rót và các công trình có chiều cao lớn... Ngoài ra, đối với các công trình, nhà xưởng, công trình xây dựng cần phải được gia cố, giằng néo an toàn...

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây