Phát huy truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm"

Thứ bảy - 12/12/2020 10:20 317 0
Đại dịch Covid-19 được dự báo sẽ còn tiếp tục tác động mạnh đến tình hình thế giới trong năm 2021. Tại kỳ họp HĐND tỉnh những ngày qua, công tác phòng chống dịch bệnh đã được các đại biểu dự kỳ họp bàn thảo kỹ càng, với những giải pháp đề xuất được đưa ra mạnh mẽ hơn để Quảng Ninh là địa bàn an toàn trong phòng chống dịch, địa bàn an toàn cho phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân, điểm sáng trong phòng chống dịch bệnh của cả nước.
Phát huy truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm"
      Năm Covid 2020 đang dần khép lại, với tinh thần “3 trước, 4 tại chỗ” của Quảng Ninh đã ngăn chặn được sự xâm nhiễm của dịch bệnh vào địa bàn, bảo vệ an toàn tính mạng của nhân dân. Quảng Ninh đã đạt được “mục tiêu kép” trong cuộc chiến với đại dịch toàn cầu, đó là giữ được địa bàn an toàn, hấp dẫn, khôi phục nhanh đà tăng trưởng 2 con số. Tăng trưởng GRDP cả năm ước đạt 10,05%; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 49.300 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu Trung ương giao và dự toán đầu năm, nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước; khởi công mới và hoàn thành nhiều công trình, dự án giao thông có ý nghĩa chiến lược và các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo mang tính động lực. Đời sống nhân dân được cải thiện, nâng cao, an sinh, phúc lợi xã hội được chăm lo, văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, diện mạo thành thị và nông thôn thay đổi rõ rệt, GRPD bình quân đầu người đến hết năm 2020 ước đạt trên 6.700 USD, cao gấp hơn hai lần bình quân chung cả nước, đứng đầu ở khu vực phía Bắc. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, quốc phòng được củng cố, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, tuyệt đối không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.

      Tựu chung lại những kết quả đạt được của Quảng Ninh trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã được các đại biểu dự kỳ họp HĐND tỉnh thảo luận kỹ, thống nhất đánh giá nguyên nhân chúng ta có được thắng lợi kép đó chính là đã sử dụng hiệu quả vắc xin “Kỷ luật và Đồng tâm”. Kỷ luật và đồng tâm trong triển khai thực hiện các chiến thuật phòng chống dịch bệnh, kỷ luật và đồng tâm trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, để vừa có được một môi trường sống an toàn, vừa giữ được sự ổn định trong đời sống nhân dân, có được đà tăng trưởng cho giai đoạn mới.

      Với vị trí đặc biệt nhạy cảm do là địa bàn trọng điểm ở tuyến đầu, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn rất lớn; ngành du lịch, dịch vụ rất nhạy cảm với tình hình dịch bệnh, lượng phương tiện vận tải, hàng hóa đi và đến địa bàn; địa bàn biên giới rộng, dài… nên Quảng Ninh càng không thể chủ quan, lơ là trước những yếu tố diễn biến còn rất phức tạp của tình hình dịch bệnh, để từ đó đặt quyết tâm cao hơn 2020. Đó là, tiếp tục chung sức, đồng lòng, đoàn kết, thống nhất triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch Covid-19, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”.

      Trong bối cảnh dịch bệnh luôn luôn tiềm ẩn những mối nguy phát sinh bất ngờ, khó lường thì nhiệm vụ quan trọng nhất với mỗi người dân Quảng Ninh đó là phải thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi, nghiêm túc tuân thủ đúng, đủ các biện pháp phòng chống dịch, nguyên tắc 5K như khuyến cáo của Bộ Y tế, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng. Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, nhất là tại các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở y tế, các cơ sở lưu trú, các trung tâm thương mại, điểm đến du lịch và công khai kết quả xử lý. Siết chặt quản lý, kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới, nhất là thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu; ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép; quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả mọi nguồn lây từ bên ngoài. Giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp cách ly tập trung, tuân thủ đúng, đủ các biện pháp phòng, chống dịch gắn trách nhiệm người đứng đầu chính quyền địa phương xã, phường và các cơ quan chức năng.

      Thế giới vẫn đang trong cuộc chiến với đại dịch toàn cầu, trong khi chờ các liều vắc xin của y học để phòng chống dịch bệnh thì tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” tiếp tục là liều thuốc tốt nhất giúp Quảng Ninh vượt qua những khó khăn trong thời gian tới, giữ vững được môi trường an toàn về dịch bệnh, sôi động phát triển kinh tế - xã hội./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Ngọc Lan (quangninh.gov.vn)

 Tags: nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây