Khẳng định vai trò lãnh đạo xuyên suốt của Đảng

Chủ nhật - 08/03/2020 14:55 627 0
Thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh có nhiều đổi mới, sáng tạo. Cụ thể hóa những quyết sách quan trọng, tỉnh Quảng Ninh đang vươn lên mạnh mẽ, đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, tạo nền tảng phát triển cho giai đoạn tiếp theo.
Một góc không gian đô thị hiện đại, khang trang của thành phố thủ phủ Hạ Long.
Một góc không gian đô thị hiện đại, khang trang của thành phố thủ phủ Hạ Long.

      Nhiệm kỳ 2015 - 2020, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai nhiều nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế. Đồng thời, xây dựng nhiều đề án lớn, đề xuất những cơ chế có tính đột phá, sáng tạo và có tầm nhìn chiến lược.

      Tiêu biểu là các đề án, nghị quyết: “Phát triển KT-XH nhanh, bền vững; đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh và thí điểm xây dựng hai đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Móng Cái”; “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế” (Đề án 25); nghị quyết về phát triển du lịch Quảng Ninh giai đoạn 2013 - 2020, định hướng đến năm 2030 và nghị quyết về phát triển dịch vụ tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030.

      Tỉnh luôn xác định vai trò tiên quyết trong công tác lãnh đạo đối với các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế. Trong đó, các cấp ủy, chính quyền luôn thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xác định quan điểm xuyên suốt trong phát triển kinh tế đó là dựa vào tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh; phát triển nhanh, liên tục, ổn định, bền vững và không phát triển bằng mọi giá.

      Đồng thời, phải kết hợp hài hòa giữa nguồn lực bên trong và nguồn lực bên ngoài; hội nhập sâu rộng để phát triển, đảm bảo vững chắc về quốc phòng, an ninh; đảm bảo an sinh xã hội và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo; xây dựng Quảng Ninh trở thành cực tăng trưởng của vùng và cả nước...

      Cùng với đó, tỉnh cũng mạnh dạn, sáng tạo trong xây dựng và thực hiện 7 quy hoạch chiến lược cho giai đoạn, gồm: Phát triển khoa học và công nghệ; quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH; môi trường; quy hoạch phát triển nhân lực; tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030; sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015); xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và ngoài 2050...

kd2
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra công tác chuẩn bị đầu tư dự án cầu Cửa Lục 1.

      Quảng Ninh luôn xác định, để có sự tăng trưởng, cần phải cơ cấu lại kinh tế và chuyển đổi phương thức phát triển theo hướng giảm dần việc dựa vào các yếu tố không bền vững và tăng dần các yếu tố bền vững; dựa vào những tiềm năng, lợi thế về địa chính trị, kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ, tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu, cảnh quan, văn hóa, truyền thống lịch sử... để phát triển.

      Cơ cấu kinh tế của tỉnh đang chuyển dịch theo hướng bền vững: Tỷ trọng khu vực dịch vụ tăng trưởng nhanh, chiếm 46,3% trong năm 2019; tỷ trọng khu vực công nghiệp - xây dựng và nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm dần, lần lượt chiếm 48,1% và 5,6% cơ cấu kinh tế của tỉnh. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) từ vị trí 20 giai đoạn trước được nâng lên và duy trì trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước và đứng đầu trong Vùng đồng bằng sông Hồng từ năm 2013 đến nay. Đặc biệt, các năm 2017 và 2018, Quảng Ninh liên tiếp giữ vị trí quán quân PCI toàn quốc và tin tưởng sẽ tiếp tục giữ vững tốp đầu năm 2019.

      Cụ thể hóa chủ trương, quyết sách quan trọng trong phát triển KT-XH, 5 năm qua Quảng Ninh đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành một trong những tỉnh phát triển mạnh, nằm trong nhóm các địa phương có  tốc độ tăng trưởng cao nhất toàn quốc.

      Giai đoạn 2016 - 2020 tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh ước tăng 11,1%, cao hơn mức tăng bình quân chung cả nước. Từ chỗ thu không đủ chi, thường xuyên phải nhận trợ cấp từ Trung ương trong những năm đầu đổi mới, gần đây Quảng Ninh luôn nằm trong nhóm 5 địa phương thu ngân sách cao nhất toàn quốc với tổng thu 5 năm qua ước đạt gần 209.000 tỷ đồng. 

      Năm 2020 và giai đoạn tiếp theo, tỉnh xác định tiếp tục xây dựng Đảng bộ, hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh, bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; phát huy dân chủ, tăng cường niềm tin của nhân dân.

      Đồng thời, chủ động đổi mới, sáng tạo, huy động mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển KT-XH nhanh, bền vững; bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh; xây dựng Quảng Ninh đến năm 2025 là tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, một trong những cực tăng trưởng của miền Bắc; trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030...

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Minh Hà - baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây