Vững tin xây dựng Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh

Chủ nhật - 10/09/2023 06:03 1.093 0
Năm 2023 có ý nghĩa đặc biệt với Quảng Ninh khi ghi dấu mốc kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh 30/10 (1963 - 2023). Những ngày này, không khí thi đua sôi nổi lập thành tích hướng về ngày thành lập tỉnh đang lan lỏa khắp các địa phương, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân. Mỗi công trình, phần việc ý nghĩa ấy chính là những bông hoa tươi thắm chào mừng sự kiện trọng đại của tỉnh, đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.
Ảnh: NQ (ST)
Ảnh: NQ (ST)

      Tự hào, tâm huyết với quê hương Quảng Ninh

      Cuộc thi tìm hiểu “Quảng Ninh 60 năm xây dựng và phát triển” đã thu hút hơn 400.000 lượt tham gia dự thi trắc nghiệm và hơn 330.000 bài dự thi viết. Đây là những con số ấn tượng đã được gửi đến Ban Tổ chức cuộc thi chỉ sau hơn 3 tháng triển khai. Từ các phường trung tâm đến các xã vùng cao, từ những cụ già cao tuổi đến các em thiếu nhi, hay những người công nhân lao động trên các công trình, phân xưởng, những cán bộ, công chức, giáo viên, chiến sĩ đang thực thi những nhiệm vụ trên mọi mặt trận, mọi lĩnh vực, đâu đâu cũng có chung khí thế, quyết tâm hướng về ngày kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh đầy ý nghĩa.

vt1
Chị Lê Thị Bảy (LĐLĐ huyện Bình Liêu) dành nhiều tâm huyết, tìm tòi nhiều tư liệu quý thực hiện bài thi tìm hiểu “Quảng Ninh 60 năm xây dựng và phát triển” dày hơn 3.000 trang.

      Điển hình có thể kể đến như Đảng ủy Than Quảng Ninh đã lựa chọn hơn 100 tác phẩm tham dự cuộc thi viết tìm hiểu “Quảng Ninh 60 năm xây dựng và phát triển” xuất sắc nhất của 40 cơ sở trực thuộc, bố trí không gian trưng bày để các CBCNLĐ tại đơn vị nghiên cứu, tìm hiểu. Hay trong hàng nghìn bài dự thi của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã lựa chọn hơn 100 tác phẩm xuất sắc để tham gia cuộc thi viết cấp tỉnh...

      Theo đánh giá từ Ban Tổ chức, cuộc thi tìm hiểu “Quảng Ninh 60 năm xây dựng và phát triển” có quy mô cả về số lượng và chất lượng. Các bài dự thi được gửi đến đều có nội dung tốt, trình bày công phu, hình thức đẹp, trong đó có nhiều bài dự thi hàng nghìn trang giấy (nhiều nhất là gần 9.000 trang). Bên cạnh các bài dự thi truyền thống, còn có những bài dự thi được thể hiện bằng nhiều hình thức sáng tạo như: Số hóa phần giới thiệu nội dung bài dự thi, gắn mã QR để Ban Giám khảo và bạn đọc dễ dàng tìm hiểu; dựng các mô hình, sa bàn minh họa…

      Dù thể hiện bằng hình thức nào, song mỗi người đều gửi gắm vào bài thi của mình những tình cảm sâu sắc, đầy xúc động bằng cả trách nhiệm lớn lao với mảnh đất Quảng Ninh thân yêu. Bài dự thi của chị Lê Thị Bảy (LĐLĐ huyện Bình Liêu) là một trong những bài dự thi xuất sắc đã được gửi tới Ban Tổ chức cuộc thi viết cấp tỉnh. Chị Bảy đã dành nhiều tâm huyết, tìm tòi nhiều tư liệu quý, trực tiếp tìm gặp các nhân chứng, ghi chép, tích lũy để thực hiện bài thi hơn 3.000 trang giấy.

      Chị Lê Thị Bảy chia sẻ: Tham gia cuộc thi tìm hiểu "Quảng Ninh 60 năm xây dựng và phát triển" là dịp để bản thân tôi được nghiên cứu, tìm hiểu sâu sắc hơn về lịch sử Việt Nam nói chung, lịch sử tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Là dịp để tôi khắc ghi và nhận thức thêm đầy đủ, sâu sắc vị trí, ý nghĩa lịch sử, truyền thống cách mạng vẻ vang, tinh thần yêu nước và những chiến công oanh liệt của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Quảng Ninh trong 60 năm xây dựng và phát triển. Qua việc sưu tầm tài liệu, tranh ảnh về mảnh đất, con người Quảng Ninh, tôi đặc biệt tâm đắc với chiến lược xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh hiện đại kiểu mẫu với phương châm "Mọi sự thay đổi, nỗ lực, cố gắng, phát triển, tất cả là để phục vụ cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân" - như lời Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã nói.

vt2
Ông Nguyễn Cảnh Loan (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) nghiên cứu tư liệu để tham gia cuộc thi tìm hiểu "Quảng Ninh 60 năm xây dựng và phát triển".

      Hay như ông Nguyễn Cảnh Loan (phường Hồng Hà, TP Hạ Long), mặc dù đã bước sang tuổi xưa nay hiếm, nhưng ông luôn say sưa đọc, tìm tòi, sưu tầm tài liệu tham gia dự thi. Ông Loan tâm sự: Tôi năm nay 87 tuổi, nhưng đọc 6 câu hỏi của Ban Tổ chức cuộc thi, tôi rất thích. Nói đến thành tựu của tỉnh thì mênh mông lắm, nhưng tôi chỉ chọn một trong các thành tựu để làm chủ đề tham gia dự thi, đó là xóa đói, giảm nghèo. Vấn đề này luôn được tỉnh quan tâm, ưu tiên đầu tư trong suốt những năm qua, nhằm nâng cao đời sống của người dân.

      Với nguồn tư liệu dồi dào, phong phú, ông Loan không chỉ dùng cho bài dự thi đầy chất lượng của mình mà còn nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ cho các bạn trẻ khác.

      Cuộc thi tìm hiểu “Quảng Ninh 60 năm xây dựng và phát triển” không chỉ dừng lại là một cuộc thi, mà đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, góp phần tuyên truyền, giáo dục về lịch sử, truyền thống hào hùng của tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là những thành tựu to lớn, những dấu ấn nổi bật trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, những đóng góp quan trọng của tỉnh đối với sự phát triển chung của đất nước. Qua đó, củng cố vững chắc, nhân lên niềm tin, niềm tự hào, ý thức trách nhiệm, ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết và tình yêu đất mỏ trong công cuộc xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

vt3
Đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục cuối của Dự án đường giao thông từ trung tâm huyện Đầm Hà đến xã Quảng Lâm - công trình gắn biển chào mừng 60 năm thành lập tỉnh. 

      Rộn ràng khí thế thi đua

      Cùng với cuộc thi trắc nghiệm, thi viết tìm hiểu “Quảng Ninh 60 năm xây dựng và phát triển”, các ngành, địa phương cũng tích cực triển khai thực hiện nhiều phong trào thi đua, nhiều phần việc, công trình, lập thành tích cao nhất hướng đến ngày trọng đại của tỉnh, góp phần phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh, tinh thần "Kỷ luật và Đồng tâm".

      Nhiều phong trào thi đua ý nghĩa đã huy động được sức mạnh tổng hợp và làm nên những thành quả to lớn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các vùng, miền trong tỉnh. Trong đó, phải kể đến phong trào “Quảng Ninh chung sức xây dựng NTM” gắn với triển khai sâu rộng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, phong trào “Dân vận khéo” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

      Ngay từ tháng 8/2022, Quảng Ninh đã tổ chức lễ phát động thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh với chủ đề “Khát vọng xây dựng một Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại”. Các sở, ban, ngành, địa phương đã tổ chức phát động và triển khai thực hiện đợt thi đua đặc biệt với mục tiêu, tiêu chí thi đua cụ thể, rõ ràng. Nội dung thi đua gắn với đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị, tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, những vấn đề cấp bách, khó khăn, vướng mắc của ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp. Qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, sáng tạo hiệu quả, thu hút, động viên CBCCVC-NLĐ, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng, thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh.

      Những ngày này, hòa trong không khí thi đua lao động lập thành tích chào mừng kỷ niệm 63 năm thành lập tỉnh, không khí lao động tại Dự án xây dựng đường giao thông từ trung tâm huyện Đầm Hà đến xã Quảng Lâm cũng đang diễn ra khẩn trương, sôi nổi. Ông Nguyễn Văn Thắng - Chỉ huy trưởng công trình (Công ty Hạ tầng kỹ thuật Tiên Yên), cho biết: Nhà thầu, đơn vị thi công đang huy động tối đa nhân lực, vật lực, tranh thủ tăng ca, tăng kíp đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, đảm bảo các hạng mục vỉa hè, hạng mục phụ trợ, an toàn giao thông xong trước ngày 31/8, đưa công trình vào sử dụng trong tháng 9/2023. Đây là công trình được huyện Đầm Hà lựa chọn gắn biển chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh, khi hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ khắc phục hoàn toàn tình trạng đi lại khó khăn do con đường cũ trước kia đã xuống cấp nghiêm trọng, đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

vt4
Những ngày này, Công ty CP Than Cao Sơn đang đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất khai thác than đạt sản lượng cao nhất. 

      Bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, hướng dẫn của Sở Nội vụ, đến nay, 100% huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã tổ chức phát động phong trào thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh và có kế hoạch cụ thể triển khai tổ chức thực hiện. 55 sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã ban hành kế hoạch phát động tổ chức thực hiện phong trào thi đua. 30 cơ quan, đơn vị, địa phương đăng ký 50 mô hình, 56 công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh. Toàn tỉnh có 48 công trình đăng ký gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh. 

      Sự kiện 60 năm thành lập tỉnh là cột mốc quan trọng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Các phong trào thi đua được tổ chức rộng khắp trong tất cả các lĩnh vực, các cấp, các ngành, khơi dậy sức mạnh to lớn của cả hệ thống chính trị, toàn thể cán bộ, nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, vững tin xây dựng Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây