Vẻ vang truyền thống thợ mỏ

Chủ nhật - 11/11/2018 12:01 346 0
Có thể khẳng định, những năm vừa qua là một chặng đường khó khăn đối với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vì phải trải qua giai đoạn đáy khủng hoảng. Dù vậy, những người thợ mỏ đã vững vàng vượt qua và Truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm" của giai cấp công nhân mỏ qua đó được khẳng định giá trị.
Tập đoàn TKV đã chú trọng đầu tư công nghệ hiện đại trong sàng tuyển than, góp phần bảo vệ môi trường.
Tập đoàn TKV đã chú trọng đầu tư công nghệ hiện đại trong sàng tuyển than, góp phần bảo vệ môi trường.

      Năm 2018, Tập đoàn đứng trước nhiều thách thức như tình hình kinh tế đất nước và thế giới vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện nhiều, khiến cho công tác tiêu thụ than vẫn gặp khó khăn. Mặt khác, biến đổi khí hậu luôn tác động tiêu cực, gây thiệt hại không nhỏ đến ngành khai thác khoáng sản. Ngoài ra, Tập đoàn lại tiếp tục phải đối mặt với không ít thách thức như khai thác ngày càng xuống sâu, nguy cơ về bục nước, khí, hệ số bóc đất, cung độ vận tải, các loại thuế, phí đều tăng… Áp lực về năng suất lao động, vốn đầu tư phát triển, nguồn nhân lực chất lượng cao, tuyển dụng và giữ chân thợ lò, an toàn bảo hộ lao động, môi trường... Đó đều là những bài toán khó cần phải giải quyết đồng bộ. Đứng trước tình hình trên, lãnh đạo Tập đoàn đã đưa ra nhiều giải pháp tích cực khắc phục những khó khăn hiện tại, đồng thời đẩy mạnh tiến độ các dự án trọng điểm thuộc các lĩnh vực để hướng tới một tương lai phát triển bền vững, mạnh mẽ hơn.

      Thực hiện mục tiêu xây dựng TKV trở thành Tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, có khả năng cạnh tranh cao trên thương trường, TKV đã nỗ lực không ngừng trong việc tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản phẩm trong điều kiện khai thác ngày một khó khăn hơn. Tăng cường công tác quản trị đầu tư, quản trị chi phí, quản trị rủi ro và quản trị kết quả kinh doanh nhằm thực hiện triệt để tiết giảm chi phí và nâng cao hiệu quả trên cơ sở quản lý chặt chẽ, sử dụng tiết kiệm vật tư, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, nguồn than và giao nhận, vận chuyển, tiêu thụ than… Cùng với phát triển ngành công nghiệp khai thác than theo hướng tăng cường chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng và hiệu quả kinh tế của hòn than, TKV cũng tập trung phát triển các ngành sản xuất chính (cơ khí, điện, vật liệu nổ công nghiệp…) theo hướng kinh doanh đa ngành trên nền than - khoáng sản với mục tiêu vừa đảm bảo có hiệu quả, vừa nâng cao tính tự chủ, ổn định và bền vững của Tập đoàn.

vv2
Những cái bắt tay thật chặt trong phút giao ca của thợ lò.

      Trong 9 tháng năm 2018, TKV tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả các mặt; đời sống việc làm và thu nhập của cán bộ, công nhân và người lao động ổn định với mức thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, việc cơ cấu lại sản xuất, điều hành đã tiết giảm trên 4.700 người so với thời điểm đầu năm, đưa con số lao động của Tập đoàn xuống dưới mức 10 vạn người. Doanh thu 9 tháng của năm 2018 đạt gần 93.000 tỷ đồng (tăng 118% so với cùng kỳ) và đạt 81,6% của kế hoạch. Lợi nhuận dự kiến khoảng 3.500 tỷ đồng, bằng 175% so với kế hoạch (năm 2017, TKV lợi nhuận hơn 2.500 tỷ đồng). Nộp ngân sách nhà nước đạt hơn 12.700 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ bán than vẫn chiếm tỷ trọng lớn, đạt 48.500 tỷ đồng (tăng 27% so với cùng kỳ) với trên 31 triệu tấn được tiêu thụ. Đặc biệt số lượng than tồn kho giảm mạnh, xuống chỉ còn 4,48 triệu tấn so với con số 8-9 triệu tấn của đầu năm. Bên cạnh đó, khối sản xuất điện, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, sản xuất cơ khí, xi măng của Tập đoàn cũng hoàn thành 60-80% kế hoạch năm.

      Đặc biệt, đồng hành với mục tiêu cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường của tỉnh, những năm qua, Tập đoàn đã triển khai thực hiện nhiều dự án, công trình, giải pháp bảo vệ môi trường với tổng giá trị mỗi năm hàng trăm tỷ đồng. Mặc dù trong điều kiện khó khăn về tài chính, nhưng Tập đoàn vẫn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm cho công tác bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó 60-70% dành cho các dự án sử dụng nguồn Quỹ Môi trường tập trung, phần còn lại sử dụng cho các công việc bảo vệ thường xuyên và các dự án BVMT của các đơn vị thành viên. Từ những giải pháp quyết liệt đã được thực hiện nên tình hình môi trường vùng mỏ, an toàn và sức khỏe người lao động từng bước cải thiện đáng kể, trên cơ sở đó các hoạt động SXKD của Tập đoàn đang phát triển theo hướng an toàn, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và bền vững.
vv3
Chế tạo cơ khí phục vụ sản xuất tại Nhà máy chế tạo thiết bị, Công ty Môi trường - TKV.

      Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Lê Minh Chuẩn - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV TKV, chia sẻ: Cùng chia sẻ, chung sức vượt qua khó khăn không chỉ là tư tưởng xuyên suốt, mà chính suy nghĩ, nhận thức này của trên 9 vạn người lao động đã giúp Tập đoàn bình tĩnh, kiên cường, từng bước hoàn thành những nhiệm vụ. Mặc dù còn nhiều khó khăn và cần nhiều đổi mới, nhưng TKV vẫn luôn luôn tự hào là một trong 3 trụ cột vững chắc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, là một trong những doanh nghiệp đóng góp nhiều cho ngân sách nhà nước. Nếu như 82 năm trước, người thợ mỏ giương cao khẩu hiệu “Kỷ luật và Đồng tâm, chúng ta nhất định thắng!” thì ngày hôm nay, Tập đoàn đã nâng cấp nó lên. Trong chiến lược phát triển của TKV hôm nay, “Trí tuệ, Trung thành, Kỷ luật, Đồng tâm” là khẩu hiệu, là phương châm hành động của Tập đoàn, của những người thợ giàu truyền thống đã và đang thực hiện trí thức hóa đội ngũ công nhân, tăng cường sự phấn đấu, trung thành với nghề, với ngành. Có tính kỷ luật và sự đoàn kết ắt sẽ đảm bảo thành công, thắng lợi.

      Những nỗ lực, hăng hái thi đua lao động sản xuất, mang theo niềm tin, hy vọng mới là khí thế chung đang lan tỏa khắp các đơn vị trong những ngày đầu tháng 11 đầy ý nghĩa này. Đó là cách mà những người thợ mỏ đóng góp thiết thực nhất để chào mừng ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11. Và những người thợ mỏ sẽ tiếp tục thắp sáng và hun đúc truyền thống để xây dựng Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam phát triển bền vững, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Xây dựng ngành Than trở thành một ngành kinh tế gương mẫu và tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp”./.

NQ (ST)

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây