Thợ lò "9X" thu nhập khủng

Thứ năm - 13/12/2018 14:18 362 0
6 năm gắn bó với nghề mỏ, thợ lò Nguyễn Văn Nam (26 tuổi), Phân xưởng Khai thác 12, Công ty Than Thống Nhất - TKV đã có 4 năm liền được Tập đoàn vinh danh là thợ trẻ thu nhập cao. Với nghị lực vượt khó vươn lên, cống hiến tích cực trong nghề, thợ lò “9X” Nguyễn Văn Nam đang trở thành tấm gương sáng cho nhiều bạn trẻ học tập theo...
Thợ lò "9X" thu nhập khủng

      Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Nghệ An, giữa năm 2010 được bạn bè giới thiệu, Nguyễn Văn Nam đã làm đơn đăng ký học nghề khai thác mỏ tại Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam. Quyết định của Nam thời điểm đó bị gia đình phản đối vì mọi người cho rằng nghề mỏ vừa vất vả lại rất nguy hiểm. Thế nhưng Nam vẫn quyết định theo đuổi con đường mình lựa chọn.

      Ngày ra Quảng Ninh, trong tay Nam chỉ có vài trăm nghìn đồng cùng chiếc ba lô đựng mấy bộ quần áo là hành trang đi học nghề. Đối mặt với bao khó khăn khi phải xa nhà lúc đó, Nam chỉ biết tự động viên mình cố gắng học lấy cái nghề cho tốt để ra trường sớm tìm được việc làm ổn định. May mắn là cuối năm 2012, sau khi ra trường, Nam đã được Công ty Than Thống Nhất nhận vào làm ngay.

      “Khi được công ty gọi đi làm, em mừng rơi nước mắt. Lúc đó, em chỉ nghĩ tới phải cố gắng làm việc cho tốt, kiếm thật nhiều tiền trang trải cuộc sống và tiết kiệm gửi tiền về quê cho bố, mẹ...” - Nam tâm sự.

      Những ngày đầu bước chân xuống các lò than thực tập Nguyễn Văn Nam mới hình dung ra hết nỗi gian nan, vất vả nghề mình lựa chọn mà nhiều người đã can ngăn trước đó. Đây là quãng thời gian khó khăn, rèn luyện thử thách để Nam có kinh nghiệm và gắn bó lâu dài với nghề.

      Tháng đầu tiên, do chưa quen việc nặng nhọc, nên Nam mệt mỏi, ốm triền miên... Những lúc rơi vào hoàn cảnh như thế, Nam chỉ biết tự động viên mình cố gắng khắc phục, vượt qua. Để rồi, bằng nghị lực vượt khó và muốn khẳng định với gia đình hướng đi của mình là đúng, chỉ vài tháng sau Nam đã nhanh chóng bắt kịp công việc với mọi người trong phân xưởng.

      Được đồng nghiệp giúp đỡ, tay nghề chuyên môn của Nam ngày càng nâng cao. Đặc biệt, từ năm 2014 - 2017, ngày công và năng suất lao động của thợ lò Nguyễn Văn Nam luôn đứng vị trí top đầu danh sách thợ trẻ thu nhập cao của Tập đoàn. Công việc dần ổn định, Nam lập gia đình riêng. Năm 2015, với số tiền lương tiết kiệm được (600 triệu đồng), Nam mua nhà ở tại Cẩm Phả rồi đón vợ, con ở quê ra sống cùng.

      Anh Trần Đăng Đoái - Quản đốc Phân xưởng Khai thác 12, cho biết: "Là công nhân trẻ tuổi, nhưng sau một thời gian được kèm cặp, Nguyễn Văn Nam đã trở thành một trong những thợ lò chính của phân xưởng. Không chỉ có sức khỏe tốt, làm việc chăm chỉ mà mọi công việc khó được phân xưởng giao Nam đều hoàn thành xuất sắc. Ngoài ra, Nam cũng rất nhiệt tình trong các phong trào thi đua, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp trong mọi công việc."

      6 năm gắn bó với nghề mỏ, thợ lò Nguyễn Văn Nam đã đóng góp nhiều sáng kiến hay, trong đó nổi bật nhất là sáng kiến hợp lý hóa công tác khoan tháo nước tại lò dọc vỉa thông gió -45 LC II-6B-1T (lớp 1) Khu II phân tầng -140/-35 khu Lộ Trí. Hiệu quả khi áp dụng sáng kiến này đã giúp giảm lượng nước chảy xuống lò chợ gây khó khăn cho việc khai thác và vận tải. Với những đóng góp và thành tích nổi bật, thợ lò Nguyễn Văn Nam đã 2 lần vinh dự được nhận bằng khen của UBND tỉnh và 1 lần nhận bằng khen của Bộ Công Thương.

      Nguyễn Văn Nam chia sẻ: "Gia đình nhỏ là nguồn động lực lớn nhất để em phấn đấu hoàn thành tốt công việc của mình mỗi ngày. Mặc dù công việc vất vả, nhưng bù lại em thấy mức lương nhận được hằng tháng rất xứng đáng. Hiện nay, thu nhập bình quân của em đạt từ 22 - 25 triệu đồng/tháng. Thời gian tới, em sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt công việc đơn vị giao, cùng với đồng nghiệp đóng góp thêm những sáng kiến mới cho năng suất, thu nhập cao"./.

NQ (ST)

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây