1. Tăng cường hệ miễn dịch
Nếu bạn không muốn bị cúm và ốm vặt, hãy ăn từ 1 – 2 quả trứng mỗi ngày. Một quả trứng cung cấp ¼ (khoảng 22%) chỉ số RDA selen.
Đây là một dưỡng chất giúp tăng cường miễn dịch và cân bằng hoóc-môn tuyến giáp.
Đặc biệt, các bà mẹ nên cho trẻ nhỏ và trẻ tuổi vị thành niên ăn trứng vì nếu thiếu selen, trẻ có nguy cơ mắc bệnh Keshan và bệnh Kashin-Beck, 2 loại bệnh tác động đến tim, xương và khớp.
2. Cải thiện cholesterol
Có 3 điều về cholesterol mà mọi người quan tâm.
Thứ nhất: Cholesterol cao không tốt.
Thứ 2: Cholesterol được chia ra thành 2 loại có lợi cho sức khỏe và không có lợi cho sức khỏe.
Thứ 3: Trứng có chứa rất nhiều cholesterol.
Điều mà hầu hết các bác sĩ quan tâm là tỉ lệ các loại cholesterol có trong trứng. Loại cholesterol có lợi cho sức khỏe là HDL và loại cholesterol không tốt cho sức khỏe là LDL.
Một quả trứng gà to chứa khoảng 212 mg cholesterol và điều này thường được hiểu là cholesterol trong trứng không tốt cho sức khỏe.
Thực tế, các bằng trứng khoa học đã chỉ ra rằng cơ thể con người trực tiếp sản sinh ra cholesterol và phần lớn các nhà nghiên cứu đồng ý với kết luận trứng có thể giúp cải thiện cholesterol cơ thể.
Vì sao ư? Bởi vì trứng giúp tăng lượng cholesterol có lợi HLD lên và làm giảm lượng cholesterol có hại LDL xuống.
3. Giảm nguy cơ bị bệnh tim
Cholesterol LDL được cho là loại cholesterol không tốt cho sức khỏe vì nó vận chuyển các phân tử chất béo vào thành động mạch, gây ra xơ vữa động mạch và tắc nghẽn động mạch.
Ngược lại, cholesterol HDL được cho là có lợi cho sức khỏe vì giúp loại bỏ phân tử chất béo khỏi thành động mạch.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có lượng cholesterol có hại LDL có nguy cơ bị bệnh tim cao hơn. Trứng có nhiều cholesterol HDL, vậy nên ăn trứng hàng ngày giúp giảm thiểu nguy cơ bị bệnh tim.
4. Tăng cường năng lượng cơ thể
Vitamin B2 (hay còn gọi là riboflavin) là một trong 8 loại vitamin B giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cơ thể. Một quả trứng cung cấp 15% nhu cầu vitamin B2 mỗi ngày.
Vậy để có nhiều năng lượng hàng ngày, hãy lựa chọn trứng vì đây là cách nạp vitamin B2 vào cơ thể tiện lợi và tiết kiệm.
5. Cải thiện sức khỏe da và tóc
Trứng không những chứa nhiều vitamin B2 mà còn có cả vitamin B5 và B12. Nhìn chung, vitamin nhóm B vô cùng thiết yếu cho sức khỏe da, tóc, mắt gan và cũng giúp cải thiện chức năng thần kinh.
Đơn giản, bạn có thể ăn trứng để da, tóc và cơ thể khỏe mạnh từ sâu bên trong hoặc bạn cũng có thể sử dụng trứng sống để làm các loại mặt nạ dưỡng tóc và dưỡng da tự nhiên.
6. Bảo vệ não
Trứng được coi là thực phẩm bảo vệ não bởi vì choline trong trứng là nguyên liệu cấu thành màng tế bào. Đây là chất cần thiết để tổng hợp acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh.
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thiếu choline liên quan đến các rối loạn thần kinh và suy giảm chức năng nhận thức.
7. Giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi
Nếu bạn thiếu 9 axit amin có trong trứng, bạn có thể rơi vào trạng thái suy nhược sức khỏe tinh thần.
Một nghiên cứu năm 2004 đăng tải trên tạp trí khoa học Proceedings of the National Academy of Sciencescho biết chế độ dinh dưỡng chứa lysine, một axit amin có trong trứng có thể giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi.
8. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Trứng được chứng minh giúp giảm cân lành mạnh.
Một nghiên cứu tiêu biểu nhất về tác dụng giảm cân của trứng được mô tả như sau: Trong khoảng thời gian 8 tuần, một nhóm tham gia khảo sát đã ăn bữa sáng với trứng hoặc bánh mỳ với cùng một lượng calo.
Nhóm người ăn trứng giảm 65% cân nặng, 16% mỡ cơ thể, giảm 61% chỉ số cơ thể nói chung và 34% chỉ số vòng eo.
9. Tốt cho mắt
Hai chất chống oxy hóa trong trứng là lutein và zeaxanthin là những chất tăng cường thị lực quan trọng. Hai chất này nằm trong lòng đỏ trứng.
Chúng giúp giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Đây cũng là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy giảm thị lực và mù lòa ở người già.
10. Bảo vệ sức khỏe xương, răng
Trứng là nguồn vitamin D tự nhiên rất quan trọng cho sức khỏe xương và răng. Sở dĩ, trứng tốt cho hai bộ phận cơ thể này là bởi vì vitamin D trong trứng giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.
Một khi cơ thể hấp thụ canxi tốt, các chức năng cơ thể khác cũng được cải thiện, bao gồm sức khỏe tim mạch, đường ruột và quá trình chuyển hóa năng lượng./.
NQ (ST)
Nguồn tin: soha.vn
Ý kiến bạn đọc