TKV và những công trình chào mừng đại hội Đảng

Thứ sáu - 13/03/2020 08:45 842 0
Cùng với công tác chuẩn bị tổ chức đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã triển khai xây dựng và đưa vào gắn biển nhiều công trình để chào mừng đại hội. Đây đều là những công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH của đơn vị, Tập đoàn và địa phương.
Công trình Cải tạo kho bãi chứa than nội địa 3 của Công ty Tuyển than Cửa Ông.
Công trình Cải tạo kho bãi chứa than nội địa 3 của Công ty Tuyển than Cửa Ông.

      Công trình Hệ thống vận chuyển xít thải ngược vào mỏ của Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV được đưa vào sử dụng mang lại hiệu quả cao.

      Theo ông Phạm Thanh Tùng - Phó Giám đốc công ty, mỗi năm 3 nhà máy sàng tuyển của đơn vị đưa khoảng 11,1 triệu tấn than nguyên khai vào tuyển rửa, vì vậy lượng xít thải ra môi trường rất lớn. Trong khi đó, mặt bằng đổ xít thải của công ty hiện đã được lấp đầy. Trước thực trạng đó, công ty đã triển khai xây dựng công trình hệ thống vận chuyển xít thải ngược vào mỏ.

      Dự án gồm 1.830 m đường sắt, 6 tuyến băng, 2 hệ thống bunke và 1 hố nhận tải với kinh phí trên 130 tỷ đồng. Hệ thống vận chuyển xít thải ngược về mỏ hoạt động, xít thải từ các nhà máy tuyển than sẽ được chứa vào toa xe và vận chuyển bằng đường sắt về ga Cọc Sáu.

      Tại đây xít thải sẽ được vận chuyển bằng đường sắt và hệ thống băng tải với công suất 1,6 triệu tấn/năm lên mặt bằng +81 của Công ty Than Cọc Sáu, sau đó được ô tô chở, đổ vào bãi thải Đông Cao Sơn. Công trình đã không chỉ giải quyết được vấn đề đổ thải của đơn vị mà còn góp giảm bụi phát tán ra môi trường.

      Không chỉ công trình nói trên, vừa qua Công ty Tuyển than Cửa Ông đã tổ chức lễ gắn biển thêm một số công trình: Cải tạo kho bãi chứa than nội địa 3; Cải tạo và mở rộng nhà sửa chữa đầu máy để kịp thời đưa vào sử dụng phục vụ sản xuất của công ty.

ct2
Khánh thành công trình Cửa gió tự động lò 1 đường xe mức +105 khu II giếng Vàng Danh của Công ty CP Than Vàng Danh.

      Không ít đơn vị đã thực hiện tốt chủ trương của TKV về đẩy mạnh tin học hóa, tự động hóa trong sản xuất, tăng năng suất lao động, giảm giá thành. Nhờ đó, những công trình tự động hóa đã được ra đời mang lại nhiều ý nghĩa.

      Cửa gió tự động lò 1 đường xe mức +105 khu II giếng Vàng Danh của Công ty CP Than Vàng Danh là một trong những công trình như thế. Cửa gió tự động đóng mở cửa trên nguyên lý điện, thông qua cảm biến quang học nhận biết có người hoặc thiết bị đi vào vùng kiểm soát, có chế độ mở cơ khí khi mất điện.

      Khi đưa vào sử dụng, công trình đã giảm được 12 lao động phụ trợ đóng mở cửa gió thủ công, nâng cao mức độ an toàn cho người và phương tiện vận tải khi đi qua cửa gió, giảm việc thất thoát gió.

ct3
Công trình Đào lò xuyên vỉa băng tải khu Tây Bắc I mức -150 của Công ty Than Mạo Khê.

      Đã có rất nhiều công trình gặp nhiều khó khăn, thách thức, kéo dài cả 1-2 năm trời. Nhưng với quyết tâm khắc phục khó khăn, thi đua lao động sản xuất, nhiều công trình đã phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước dịp đại hội đảng ở cơ sở.

      Điển hình như công trình Đào lò xuyên vỉa băng tải khu Tây Bắc I mức -150 của Công ty Than Mạo Khê. Đường lò đào trong đá rắn chắc, thông gió cục bộ trong đường lò dài, công tác vận tải, vận chuyển vật tư qua nhiều cung đoạn, thời gian khoan gương kéo dài, song với quyết tâm vượt khó, sau 18 tháng đơn vị đã thi công đào 662 m đường lò với chi phí thực hiện là 26 tỷ đồng từ nguồn vốn duy trì sản xuất.

      Sau khi đưa vào sử dụng, công trình là tuyến vận tải chính từ mức -230 lên mặt bằng, giải quyết vấn đề vận tải than từ mức -230 lên mức -150, độc lập và hỗ trợ cho tuyến vận tải chính mức -150 đang vận hành, đáp ứng tốt yêu cầu vận tải của phương án ra than sớm khi dự án dưới mức -150 chưa đạt công suất thiết kế.

      Ông Khuất Mạnh Thắng - Phó Bí thư Đảng ủy TKV, khẳng định: Việc triển khai xây dựng các công trình chào mừng đại hội Đảng đã tạo ra không khí thi đua sôi nổi ở các doanh nghiệp, phát huy sức mạnh "Kỷ luật và đồng tâm", củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, cổ vũ cho đội ngũ CBCNLĐ toàn Tập đoàn tham gia xây dựng đơn vị, doanh nghiệp, Tập đoàn và quê hương ngày thêm giàu đẹp./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Thao Thanh Hằng - baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây