TKV chủ động phòng chống thiên tai

Thứ bảy - 27/04/2024 10:05 545 0
Từ những bài học kinh nghiệm đã đúc rút trong năm 2023 về công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã sớm xây dựng kế hoạch phòng ngừa, xử lý những tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm nay, nhằm đảm bảo an toàn cho các diện sản xuất. Các phương án PCTT-TKCN của Tập đoàn được thực hiện theo phương châm "3 trước, 4 tại chỗ", tăng cường công tác kiểm tra và nêu cao trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong nhiệm vụ này.
Lãnh đạo TKV kiểm tra công tác PCTT-TKCN tại khu vực khai trường giáp ranh giữa Công ty CP Than Cao Sơn và Công ty Than Dương Huy.
Lãnh đạo TKV kiểm tra công tác PCTT-TKCN tại khu vực khai trường giáp ranh giữa Công ty CP Than Cao Sơn và Công ty Than Dương Huy.
Nhìn lại năm 2023 vừa qua, điểm mới đặc biệt trong công tác PCTT-TKCN của TKV là đã ban hành Phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro để các đơn vị làm căn cứ lập phương án ứng phó phù hợp. Nhờ vậy, các đơn vị đều đã chủ động bám sát, xây dựng các tình huống giả định sự cố sát thực và triển khai các phương án một cách hiệu quả trong thực tế; góp phần giảm đáng kể những thiệt hại do mưa bão, thiên tai gây ra cho diện sản xuất và con người. 

Ông Nguyễn Văn Hưng - Giám đốc Công ty Than Uông Bí - TKV cho biết: Năm vừa qua, định kỳ hằng quý, đơn vị đều lập phương án ứng cứu sự cố thỏa thuận với Trung tâm Cấp cứu mỏ, trong đó có các giả định sự cố như: Cháy mỏ, nổ khí, bục nước, đổ lò, ngạt khí, xuất khí...; thỏa thuận cùng các đơn vị nhằm đảm bảo sự phối hợp có hiệu quả giữa Trung tâm Cấp cứu mỏ và đơn vị khi sự cố xảy ra. 

Đồng thời với việc chủ động xây dựng phương án bám sát thực tế, TKV cũng chỉ đạo các đơn vị đầu tư xây dựng các công trình phòng chống thiên tai. Riêng năm 2023 vừa qua, tổng giá trị thực hiện các công trình này đạt khoảng 93,7 tỷ đồng. Ngoài ra, Tập đoàn cũng đã triển khai trồng cây phủ xanh, cải tạo phục hồi môi trường kết hợp với chống xói mòn, rửa trôi đất đá các diện tích đã kết thúc khai thác và đổ thải được trên 235ha (tại vùng Quảng Ninh là 220ha). Tổng chi phí thực hiện các công việc phục vụ sản xuất và kết hợp phòng ngừa, giảm nhẹ thiên tai, phòng chống mưa bão năm 2023 đạt trên 388 tỷ đồng. 
s2 1
Vị trí cải tạo lò +28 Công ty CP Than Đèo Nai (khu vực thoát nước chung của 3 mỏ Đèo Nai - Cao Sơn - Cọc Sáu).

Thực hiện chỉ đạo của TKV, khối lượng các công việc PCTT-TKCN của năm 2024 không giảm so với năm 2023. Phương châm của Tập đoàn là chủ động triển khai công tác PCTT, lấy phòng làm chính, sẵn sàng ứng phó với các tình huống sự cố có thể xảy ra. 

Đối với các doanh nghiệp khai thác hầm lò, xây dựng mỏ hầm lò, TKV sẽ tăng cường rà soát, kiểm tra bề mặt địa hình phía trên các khu vực khai thác, đào lò của các doanh nghiệp, đặc biệt là những khu vực suối cạn, vùng trũng; kiểm tra hầm trạm bơm, tính toán bổ sung bơm, bảo đảm thoát nước trong điều kiện có mưa lớn, nâng cao năng lực bơm nước và hầm chứa nước của các mỏ; rà soát nâng cốt đối với các cửa lò đề phòng nguy cơ bị ngập do mưa lớn.

Với các doanh nghiệp khai thác lộ thiên, TKV sẽ tiếp tục rà soát, điều chỉnh các vấn đề liên quan đến kỹ thuật khai thác, thoát nước để phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu, mưa lớn; thực hiện đổ thải phân lớp theo đúng giới hạn, hướng, trình tự và kỹ thuật đổ thải. Các doanh nghiệp kho vận, quản lý cảng, vận tải thủy hiện đang tổ chức gia cố, chống đỡ thiết bị bốc rót, bảo đảm an toàn khi có mưa bão, lốc xoáy; bố trí đủ phương tiện neo đậu, thực hiện các giải pháp an toàn cho tàu, thuyền.

s3
Ông Vũ Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy Than Quảng Ninh, Phó Tổng Giám đốc TKV (thứ hai, phải sang) kiểm tra công tác PCTT-TKCN tại khai trường Công ty CP Than Đèo Nai - Vinacomin.

Theo báo cáo của Ban Môi trường TKV, quý I/2024 vừa qua, các đơn vị trong TKV đã cơ bản hoàn thành triển khai các giải pháp san lấp các vùng trũng, hố tụ thủy gây ngấm nước trực tiếp xuống hầm lò của các đơn vị khai thác than hầm lò; củng cố hệ thống kè, đập; đào, xúc, nạo vét hệ thống hố lắng, rãnh thoát nước mặt bằng các khai trường; tổ chức sửa chữa, bảo dưỡng máy bơm, máy phát điện, tuyến ống bơm thoát nước... Đa số các đơn vị chủ động trong công tác phối hợp, thoả thuận/kế hoạch hiệp đồng, huy động lực lượng PCTT với chính quyền địa phương (cấp huyện và cấp xã) và các đơn vị xung quanh. Một số đơn vị như: Than Cao Sơn, Tuyển than Hòn Gai, Than Hà Lầm, Than Mông Dương... đã tổ chức diễn tập thực binh các tình huống giả định sự cố do thiên tai, mưa bão, bản đồ tác chiến chỉ huy PCTT-TKCN trước tháng 4/2024. 

Dự báo hình thái thời tiết cực đoan và diễn biến khó lường trong năm 2024, ông Vũ Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn đã sớm chỉ đạo các đơn vị đặc biệt chú trọng công tác phòng ngừa, nhận diện các nguy cơ và có biện pháp xử lý kịp thời, chủ động thực hiện PCTT-TKCN theo phương châm "3 trước, 4 tại chỗ" và "từ sớm, từ xa, từ cơ sở". Để đảm bảo an toàn tối đa cho sản xuất và con người trong mùa mưa bão năm nay, lãnh đạo Tập đoàn sẽ tăng cường công tác kiểm tra đột xuất việc thực hiện nhiệm vụ PCTT-TKCN tại các đơn vị; trọng tâm là kiểm tra bề mặt địa hình tại các khai trường; ngoài mặt bằng và địa hình mặt mỏ, các khu vực nước mặt có nguy cơ ảnh hưởng đến các công trình mặt bằng và hầm lò; mặt bằng công nghiệp, nhà xưởng vật kiến trúc...

Ông Vũ Anh Tuấn cũng nhấn mạnh đến việc nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, triển khai nghiêm túc, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên và của TKV. Theo đó, người đứng đầu đơn vị phải có mặt chỉ huy tại hiện trường khi xảy ra sự cố./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây