TKV bứt phá các mục tiêu quý III

Thứ bảy - 06/07/2024 15:59 487 0
Từ đầu năm đến nay, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, phấn đấu sớm hoàn thành chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm, tạo động lực hoàn thành các mục tiêu năm 2024.
Những ngày này, các tổ, đội sản xuất trên khai trường Công ty CP Than Cao Sơn đang đẩy mạnh thi đua, phấn đấu hoàn thành mục tiêu quý III.
Những ngày này, các tổ, đội sản xuất trên khai trường Công ty CP Than Cao Sơn đang đẩy mạnh thi đua, phấn đấu hoàn thành mục tiêu quý III.

Năm 2024, Công ty Than Uông Bí - TKV phấn đấu sản xuất hơn 2 triệu tấn than, tiêu thụ hơn 1,9 triệu tấn, đào mới 27.600m lò. Để tăng công suất cho mỏ, hiện Công ty triển khai các dự án trọng điểm, gồm: Khai thác hầm lò khu Tân Yên - Mỏ Đông Tràng Bạch; dự án khai thác hầm lò mỏ Đồng Vông; mở rộng khai thác than lộ thiên khu Uông Thượng mở rộng và Đồng Vông; bãi thải mỏ Tràng Bạch; quy hoạch mặt bằng sân công nghiệp, khu điều hành +30 mỏ Tràng Bạch, mặt bằng +37 khu Tràng Khê. Việc đầu tư dự án khai thác hầm lò trong giai đoạn hiện nay có ý nghĩa quan trọng đối với Than Uông Bí trong việc đảm bảo duy trì cho sản xuất và việc làm cho người lao động.

Mặc dù phải đối mặt với khó khăn về diện sản xuất ngày càng xuống sâu, thu hẹp, các lò chợ phải chuyển diện nhiều lần, song Công ty đẩy mạnh phong trào thi đua lao động, sản xuất, lao động sáng tạo, vượt khó hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đảm bảo ATVSLĐ. 6 tháng đầu năm 2024, Công ty Than Uông Bí đã khai thác được hơn 1 triệu tấn than nguyên khai, đạt hơn 50% kế hoạch năm.

Hiện nay, các dự án đang được TKV và Công ty Than Uông Bí khẩn trương tháo gỡ khó khăn, giải quyết thủ tục đầu tư, quy hoạch chi tiết xây dựng; phê duyệt chủ trương đầu tư, đánh giá tác động môi trường cho một số dự án đầu tư phát triển mỏ.

Để đảm bảo cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và cam kết với Tập đoàn Điện Lực, từ đầu năm 2024 đến nay, TKV đã điều hành sản xuất, nhập khẩu, chế biến, tiêu thụ than với cường độ cao. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu đầu năm nay, TKV đối mặt với không ít khó khăn như mưa lớn xuất hiện sớm gây khó khăn cho sản xuất than, việc phê duyệt xuất khẩu than muộn, đồng thời nhu cầu mua than của các hộ phân bón, xi măng giảm mạnh,… dẫn đến tiêu thụ than chất lượng cao đạt rất thấp so với kế hoạch, giá bán than trong nước cho hộ điện không được tăng từ năm 2019 làm giảm hiệu quả kinh doanh của TKV. Các đơn vị sản xuất than của TKV đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành các mục tiêu sản xuất, kinh doanh.

Theo báo cáo của TKV, 6 tháng đầu năm 2024, TKV đã sản xuất 20,61 triệu tấn nguyên khai, đạt 53,2% kế hoạch năm. Bên cạnh đó, than tiêu thụ thực hiện 26,7 triệu tấn. Các lĩnh vực sản xuất alumin, điện, cơ khí, hoá chất, vật liệu nổ công nghiệp... sản xuất ổn định và đạt kế hoạch tiến độ đề ra. Doanh thu toàn Tập đoàn 6 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 88.900 tỷ đồng, đạt 50,7% kế hoạch năm; lợi nhuận đạt gần 1.500 tỷ đồng; nộp ngân sách toàn TKV hơn 13.000 tỷ đồng, bằng 52,2% kế hoạch năm. Tại Quảng Ninh, TKV nộp ngân sách hơn 8.000 tỷ đồng, bằng 51,2% số dự kiến nộp cả năm 2024.

Bước vào quý III, điều kiện nhu cầu tiêu thụ than cho các nhà máy nhiệt điện tăng cao nhưng đây cũng là thời điểm thời tiết cực đoan, ảnh hưởng của mưa bão, thời tiết nắng nóng gây áp lực không nhỏ cho các đơn vị trong TKV. Tuy nhiên, bám sát kế hoạch sản xuất, kinh doanh và chỉ đạo sản xuất, tiêu thụ của Tập đoàn, các đơn vị đã nỗ lực đẩy mạnh sản xuất, tháo gỡ các khó khăn, thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

t2
Công nhân Công ty Than Hạ Long điều khiển hệ thống giàn chống trong lò chợ.

Sự phát triển của ngành Than không chỉ đóng vai trò chủ đạo đối với sự phát triển KT - XH tỉnh Quảng Ninh mà còn tạo việc làm, thu nhập cho hàng chục nghìn lao động địa phương. Song song với việc ổn định sản xuất, kinh doanh, thời gian gần đây, tỉnh Quảng Ninh cùng với ngành Than đã phối hợp chặt chẽ tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Điển hình, ngày 19/6, tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với TKV để giải quyết một số khó khăn vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh.

Ông Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc Tập đoàn, nhấn mạnh: Để phát triển sản xuất, đáp ứng than cho nền kinh tế, đặc biệt là than cho sản xuất điện, TKV đã nỗ lực đẩy mạnh sản xuất, chú trọng đầu tư các dự án. TKV đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quan tâm giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh với Vietmido; xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng cảng Con Ong - Hòn Nét; quy hoạch kết nối với hạ tầng giao thông trong khu vực; giải quyết các thủ tục quản lý đất đai; sớm hoàn thành phương án đền bù, hỗ trợ GPMB Nhà máy sàng tuyển than Nam Cầu Trắng để TKV bàn giao đất cho địa phương thi công dự án đúng tiến độ. Đồng thời, cho phép các đơn vị sản xuất than của TKV được bán đá thải sau chế biến cho các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng và san lấp mặt bằng.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đã chấp thuận đầu tư 10 dự án của TKV trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các dự án phát triển mỏ, tạo điều kiện phát triển sản xuất cho TKV. Các dự án của TKV có ý nghĩa lớn góp phần tăng trưởng trong lĩnh vực đầu tư cũng như sự phát triển của tỉnh. Để tháo gỡ khó khăn cho dự án Vietmindo, tỉnh đang giao Sở KH&ĐT khẩn trương làm việc với Bộ KH&ĐT và các bộ, ngành liên quan và báo cáo lãnh đạo tỉnh.

Trên cơ sở đó, tỉnh báo cáo Thủ tướng về quá trình hợp tác, đóng cửa mỏ, giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến dự án Vietmindo theo các quy định pháp luật. Tỉnh Quảng Ninh đồng ý để TKV lập đề xuất chủ trương đầu tư dự án theo Luật Đầu tư, đảm bảo các quy định của pháp luật và theo hướng cảng tổng hợp vừa phục vụ sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn, vừa phục vụ phát triển kinh tế của tỉnh. TKV cần nghiên cứu, thuê tư vấn, phối hợp với các sở, ngành của tỉnh để thúc đẩy nhanh các công việc đầu tư dự án, đảm bảo hiệu quả đầu tư./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây