Tạo điểm nhấn về cơ chế tiền lương

Thứ bảy - 09/06/2018 05:39 376 0
Năm 2018, Tập đoàn tiếp tục cải cách tiền lương theo hướng tăng mạnh tại các khu vực tạo ra năng suất, chất lượng sản phẩm của các khối sản xuất. Theo đó, từu 1/5/2018, nhiều khối sản xuất sẽ được tăng từ 10 - 17% tiền lương so với năm 2017.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

      Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Cừ, Trưởng Ban TCNS Tập đoàn, cho biết, mục tiêu của cơ chế về tiền lương là tạo ra điểm nhấn quan trọng nhằm khuyến khích phong trào lao động sáng tạo, nâng cao năng suất lao động trong sản xuất cũng như thu hút lao động, đặc biệt là lao động kỹ thuật có trình độ tay nghề cao. Theo đó, Tập đoàn đã xây dựng cơ chế cải cách tiền lương năm 2018 theo hướng sẽ tăng lương cao hơn cho các công nhân làm việc tại các vị trí trực tiếp sản xuất, những công nhân có đóng góp tạo ra năng suất, chất lượng sản phẩm của tất các các lĩnh vực, khối sản xuất. Cụ thể, thực hiện Nghị quyết của Hội nghị người lao động Công ty mẹ TKV, năm 2018, toàn Tập đoàn tăng mức lương tối thiểu ngành lên 4.800.000 đồng. Đồng thời, các lao động tùy theo từng ngành nghề, công việc cụ thể sẽ có mức tăng khác nhau để khuyến khích người lao động tham gia mạnh mẽ vào các phong trào thi đua. Tập đoàn đã có hướng dẫn các đơn vị thực hiện từ 1/5/2018. Cụ thể sẽ tăng tiền lương bình quân của doanh nghiệp 5% so với mức đã giao khoán hoặc thỏa thuận trong hợp đồng phối hợp kinh doanh tại Quyết định số 279 QĐ-TKV ngày 23/2/2017. Mức lương tăng cho thợ đào lò, khai thác than là 15% so với tiền lương đã tính trong đơn giá công đoạn tổng hợp, tăng 10% so với mức lương quy định tại Quyết định 279; các công nhân khác còn lại trong khối các đơn vị sản xuất than tăng 10% so với tiền lương tính trong đơn giá công đoạn tổng hợp, tăng 10% so với mức lương quy định tại Quyết định 279; công nhân khối alumin tăng 5% so với mức lương quy định tại Quyết định 279. Lao động giản đơn, lao động phổ thông làm việc trong điều kiện bình thường tăng 17% so với mức lương quy định tại Quyết định 279. Các đơn vị còn lại tự cân đối, tính toán tăng lương cho phù hợp nhưng phải đảm bảo không thấp hơn mức lương đã giao trong hợp đồng phối hợp kinh doanh.

      Đây cũng là điểm mấu chốt trong công tác tiền lương nhằm thu hút lao động có trình độ kỹ thuật cao tham gia vào các dây chuyền sản xuất chính như thợ đào lò, thợ khai thác, thợ cơ điện lò nhằm tăng năng suất lao động, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, nhất là trong điều kiện cạnh tranh mạnh mẽ về nguồn nhân lực kỹ thuật tại các khu công nghiệp trong cả nước hiện nay.

      Theo tổng hợp, từ đầu năm đến nay, tiền lương bình quân của cán bộ công nhân viên chức toàn Tập đoàn đạt 9,92 triệu đồng/người/tháng, đạt 103% kế hoạch năm và bằng 105% so với năm 2017. Trong đó, tiền lương của công nhân khối sản xuất than là 10,6 triệu đồng/người/tháng. Tiền lương của tất cả các khối sản xuất đều tăng 5% so với năm 2017.

      Ngoài các chính sách về tiền lương trong Tập đoàn được cải cách mạnh mẽ, Tập đoàn cũng tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại trong sản xuất như cơ giới hóa khai thác, tự động hóa, tin học hóa trong các dây chuyền có thể nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động v.v. Tổ chức tốt các phong trào thi đua lao động sản xuất, phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất nhằm tạo khí thế sôi nổi từ các công trường, phân xưởng, các Công ty đến Tập đoàn hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2018.

      Những ngày đầu tháng 5/2018, Hội nghị lần thứ 7 BCH Trung ương Đảng họp tại Hà Nội đã tập trung xem xét thảo luận và thông qua 3 Nghị quyết quan trọng trong đó có 1 Nghị quyết về cải cách chế độ tiền lương.

Ngọc Quý (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây