Quản lý tài nguyên than - Những chuyển biến tích cực

Thứ năm - 18/04/2019 21:05 122 0
Với quyết tâm lập lại trật tự trong quản lý tài nguyên than, xóa bỏ vấn nạn “than tặc”, năm 2014, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết 12-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trên địa bàn tỉnh. Sau 5 năm Nghị quyết đi vào cuộc sống, đã có những đổi thay rõ rệt trong công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản tại các địa phương của Quảng Ninh.
Lực lượng bảo vệ các đơn vị ngành Than phối hợp với chính quyền địa phương tại Cẩm Phả tuần tra, kiểm soát, quản lý tài nguyên trong và ngoài ranh giới mỏ.
Lực lượng bảo vệ các đơn vị ngành Than phối hợp với chính quyền địa phương tại Cẩm Phả tuần tra, kiểm soát, quản lý tài nguyên trong và ngoài ranh giới mỏ.

      Phát hiện, xử lý nhiều vi phạm 

      Là địa bàn trọng điểm khai thác than của tỉnh Quảng Ninh, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 12 của Tỉnh ủy, hiện thành phố Cẩm Phả đã không còn những “điểm nóng” than trái phép. Tình hình khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than đang được quản lý ngày một chặt chẽ hơn.

      Ông Phạm Văn Kính - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả, cho hay: “Hiện tại, trên địa bàn Cẩm Phả không còn hiện tượng khai thác than trái phép tại các địa bàn giáp ranh giữa các mỏ hay trong các khu vực trồng rừng. Thời gian qua, thành phố đã khẩn trương khắc phục tồn tại cảng Km6 (phường Quang Hanh), tháo dỡ toàn bộ thiết bị sàng tuyển trái phép tại khu vực này và khu vực Cảng 10/10, không còn để xảy ra tình trạng một số đơn vị tư nhân sử dụng sai quy hoạch cảng bến, tập kết, chế biến, tiêu thụ than trên dự án chưa được cấp phép như phản ánh hồi năm 2018”.

      Cũng theo ông Phạm Văn Kính, thành phố đã giao các phường, xã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị ngành Than quản lý tài nguyên trong và ngoài ranh giới mỏ; tăng cường kiểm tra, xử lý. Nhờ đó, ngay trong quý I/2019, các lực lượng đã kiểm tra xử phạt hành chính 25 đối tượng vi phạm với số tiền 200 triệu đồng, thu giữ gần 500 tấn phụ phẩm ngoài than.

      Còn tại Hoành Bồ, việc quản lý ranh giới mỏ và tài nguyên than trước đây luôn khó khăn do địa phương này có diện tích đất rừng lớn; nhiều khu vực giáp ranh giữa các mỏ và khu dân cư rất phức tạp. Giữa tháng 3 vừa qua, một số đối tượng đã khai thác đất rừng trái phép, bốc xúc đất đá màu đen nghi là than tại xã Hòa Bình, nơi giao đất cho người dân trồng keo. Sau khi có phản ánh của nhân dân, xã Hòa Bình và huyện Hoành Bồ đã có biện pháp ngăn chặn kịp thời, thu giữ máy xúc, tiến hành cắt đường do các đối tượng tự ý san gạt để phương tiện vận tải hoạt động. Xã đã cho trồng keo lên những diện tích vi phạm này. Huyện Hoành Bồ cũng đã điều tra, xử lý vụ việc theo quy định. 

      Chỉ tính từ năm 2014 - 2018, huyện Hoành Bồ đã kiểm tra, phát hiện 100 vụ vi phạm trong công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản. Đảng bộ huyện đã xem xét, kiểm điểm trách nhiệm đối với 6 tập thể, 9 cá nhân, xử lý kỉ luật 5 đồng chí có khuyết điểm, sai phạm để xảy ra tình trạng khai thác than trái phép.

      Về phía ngành Than, ông Nguyễn Ngọc Cơ - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), khẳng định: Giai đoạn những năm 2010, tình hình than lậu, than “thổ phỉ” tồn tại khá nhiều. Nhưng sau khi triển khai Nghị quyết 12 của Tỉnh ủy và Chỉ thị 21 của Chính phủ, vấn nạn này đã giảm rõ rệt. Những năm gần đây, tình trạng vi phạm cũng ngày một ít đi. Nếu như năm 2016, đã có 35 vụ việc vi phạm trong khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than được cơ quan chức năng, đơn vị ngành Than xử lý, nhiều khu vực đào bới than, lò than thổ phỉ bị phá dỡ thì đến năm 2017 chỉ còn 5 vụ; năm 2018 chỉ còn 2 vụ việc.

      Tập đoàn cũng đã chấm dứt vận chuyển than trên các tuyến quốc lộ 18A, 10, đường 188 cũ. Đồng thời, TKV cũng đưa ra quy định các đơn vị không được phép chở than quá 18 giờ hằng ngày; lắp đặt camera quản lý điểm đầu - cuối, gắn thiết bị định vị GPS; cân tại điểm đầu - điểm cuối trong quá trình vận chuyển, sử dụng đường chuyên dụng, gắn logo biển hiệu của TKV trên các thiết bị bốc xúc, vận chuyển.

      “Nghị quyết 12 của Tỉnh ủy đã thực sự hỗ trợ giúp ích cho TKV và các địa phương quản lý tài nguyên than, thiết lập lại trật tự” - Phó Tổng Giám đốc TKV nhấn mạnh.

vp2
Ngành than tăng cường vận chuyển than bằng băng tải, chấm dứt vận chuyển than trên các tuyến quốc lộ.

      Công việc lâu dài

      Nói về những kết quả đã đạt được trong công tác quản lý tài nguyên than, lãnh đạo TKV cũng cho biết thêm: Tại Quảng Ninh, than phân bố trong cả khu vực dân cư, dự án phát triển kinh tế - xã hội… Vì lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng làm trái pháp luật, vậy nên nguy cơ tiềm ẩn than trái phép, mất trật tự quản lý ranh giới tài nguyên than sẽ luôn rình rập. Do đó, chúng tôi luôn xác định việc quản lý tài nguyên than, quản lý ranh giới mỏ sẽ gặp nhiều thách thức và đây là công việc lâu dài.

      Theo quy hoạch, vùng khai thác than tại Quảng Ninh trải dài từ Mạo Khê - Đông Triều đến Mông Dương, Khe Chàm - Cẩm Phả. Khai trường đan xen với nhiều dự án của các doanh nghiệp khác. Đặc biệt, một số dự án phát triển kinh tế - xã hội có xuất lộ tài nguyên khoáng sản, các đơn vị được giao nhiệm vụ thu hồi chưa nghiêm túc, còn có biểu hiện lợi dụng thi công sai thiết kế, tự ý thu hồi, tập kết than trái phép. Đa số các tuyến đường vận chuyển cùng với đường dân sinh, gây nhiều khó khăn cho công tác bảo vệ.

       Do đó, về phía các đơn vị ngành Than, TKV cũng đang nỗ lực quản lý chặt than đầu nguồn, xỉ thải, khai thác thuộc ranh giới mỏ; tích cực hoàn nguyên môi trường sau khai thác; chủ động phối hợp có trách nhiệm hơn nữa với các ngành, địa phương trong công tác quản lý tài nguyên.

      Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cũng chỉ ra một số khó khăn, tồn tại trong công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than cũng như quản lý tài nguyên, khoáng sản. Đặc biệt là những khó khăn trong công tác quản lý đất rừng có khoáng sản; quản lý than trong khai trường và các bến, bãi; vấn đề tận thu tài nguyên...

      Trên cơ sở đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan tham mưu tiếp tục hoàn thiện báo cáo thực hiện Nghị quyết 12. Trong đó, cần làm rõ hơn những vấn đề tồn tại, hạn chế; rút ra bài học kinh nghiệm; đề xuất rõ những giải pháp riêng, cụ thể đối với hoạt động quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than cũng như quản lý các loại khoáng sản; làm rõ trách nhiệm người đứng đầu của các ngành, địa phương trong công tác chỉ đạo, điều hành, thực thi nhiệm vụ./.

NQ (ST)

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây