Nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Thứ hai - 24/06/2024 14:20 663 0
Những năm qua, cùng với đảm bảo mục tiêu sản xuất, kinh doanh, các đơn vị trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) quan tâm đến cải thiện điều kiện việc làm, thu nhập, nhất là đảm bảo các chế độ ăn cho người lao động (NLĐ). Qua đó, giúp NLĐ được hưởng đầy đủ chế độ đãi ngộ theo quy định, nâng cao sức khỏe và góp phần giúp công nhân, lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
Nhân viên Chi nhánh Vân Long (Công ty CP Du lịch thương mại) phục vụ suất ăn ca cho NLĐ của Công ty CP Than Đèo Nai đảm bảo chất lượng, định lượng, ATVSTP.
Nhân viên Chi nhánh Vân Long (Công ty CP Du lịch thương mại) phục vụ suất ăn ca cho NLĐ của Công ty CP Than Đèo Nai đảm bảo chất lượng, định lượng, ATVSTP.

Hiện TKV có trên 96.000 lao động, trong đó có hơn 74.000 lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại. Để cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo sức khỏe cho công nhân, lao động, thời gian qua, các đơn vị TKV thực hiện đúng các chế độ và chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ.

Công ty CP Than Cao Sơn khai thác than lộ thiên lớn nhất của TKV, với hơn 3.300 công nhân, lao động. Sau khi hợp nhất vào tháng 8/2020, Than Cao Sơn bắt đầu áp dụng xã hội hóa phục vụ bữa ăn và cấp phát bồi dưỡng độc hại cho NLĐ. Chi nhánh Vân Long (Công ty CP Du lịch thương mại) đảm nhận cung cấp dịch vụ phục vụ bữa ăn giữa ca, bồi dưỡng độc hại NLĐ tại Công ty CP Than Cao Sơn. Để đảm bảo bữa ăn ca đúng quy định cho NLĐ, vào ngày 25 hằng tháng, Công đoàn cùng với Phòng Tổ chức lao động Công ty phối hợp với Phòng Dịch vụ số 3 (chi nhánh Vân Long, Công ty CP Du lịch thương mại) xây dựng thực đơn từng bữa ăn ca phù hợp với từng vị trí công việc của NLĐ.

Ông Nguyễn Văn Sinh - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Cao Sơn, cho biết: Để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho NLĐ, đơn vị luôn quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng cho NLĐ. Hằng tuần, Công ty có thực đơn riêng, các món ăn được thay đổi phù hợp với khẩu vị của NLĐ. Được quan tâm chăm lo chu đáo bữa ăn hằng ngày đảm bảo chất dinh dưỡng nên NLĐ rất phấn khởi. Nhờ đó, sức khỏe cán bộ, công nhân phục vụ sản xuất kinh doanh ngày càng hiệu quả.

Qua rà soát của Công đoàn TKV, hiện Tập đoàn có 39.154 người áp dụng chế độ ăn định lượng. Trung bình có 1.216.788 suất ăn định lượng/tháng; tổng số tiền chi cho ăn định lượng trong 1 tháng gần 80 tỷ đồng. Đối với hình thức tổ chức bữa ăn chính các đơn vị bố trí thức ăn tự chọn (phần lớn ăn vào đầu ca 1; đầu ca 2 và cuối ca 3); ăn giữa ca bằng cơm hộp, bánh mỳ, sữa, cháo dinh dưỡng. Các đơn vị TKV lên thực đơn cho 7 ngày/tuần; thực đơn dao động từ 15-22 món ăn, tránh trùng lặp trong các bữa ăn ca hằng ngày.

v2 3
Nhân viên Công ty CP Tâm Đức Cẩm Phả phục vụ suất ăn ca cho người lao động của Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV.

Lao động ngành Than có đặc thù công việc nặng nhọc, mất nhiều sức khỏe sau mỗi ca sản xuất. Việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca có vai trò quan trọng đối với NLĐ và doanh nghiệp, khi suất ăn được đảm bảo chất lượng và số lượng, NLĐ có đủ sức khỏe, tinh thần để làm việc có năng suất, hiệu quả. Vì vậy, các đơn vị của TKV tăng cường phối hợp thực hiện tốt công tác giám sát nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ tại các doanh nghiệp.

Các đơn vị thường xuyên đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ ăn, chủ động tìm các đối tác uy tín cung cấp thực phẩm đầu vào đảm bảo chất lượng, giá thành. Trong bối cảnh giá cả thị trường ngày càng tăng cao, Tập đoàn yêu cầu các đơn vị tiếp tục nghiên cứu phương án điều chỉnh nâng mức ăn ca cho NLĐ. Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị thống nhất về các mức ăn ca, ăn định lượng và thực hiện bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật đầy đủ cho NLĐ./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây