Tăng tốc chế biến, tiêu thụ than cho thị trường

Thứ năm - 11/07/2024 16:34 449 0
Thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh, từ đầu năm 2024 đến nay, các đơn vị kho vận trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Đây là tiền đề quan trọng để ngành Than tiếp tục bứt phá, sớm hoàn thành mục tiêu sản xuất, kinh doanh của năm 2024.
Hoạt động tiêu thụ than Cảng Km6 (Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả).
Hoạt động tiêu thụ than Cảng Km6 (Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả).

Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả là đơn vị tiêu thụ than cho Tập đoàn TKV. Năm 2024, Công ty phấn đấu sản lượng điều hành than tiêu thụ đạt hơn 65 triệu tấn (gồm cả than mua các đơn vị, than nhập và xuất khẩu). Để sớm hoàn thành mục tiêu trên và đáp ứng nhu cầu cung cấp than đủ cho thị trường, từ đầu năm đến nay, tranh thủ những tháng có điều kiện thời tiết thuận lợi, các phân xưởng, tổ, đội sản xuất trong Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã phát động nhiều phong trào thi đua tổ chức sản xuất, tích cực tiếp nhận than sản xuất từ các mỏ chế biến, đảm bảo đúng kế hoạch điều hành của đơn vị.

Phân xưởng Giao nhận than 1 được Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả giao nhiệm vụ thay mặt cho Công ty giao nhận than từ các đơn vị sản xuất, chế biến trong TKV để giao cho khách hàng. Năm 2024, Phân xưởng được giao nhận hơn 13 triệu tấn than. Đây là một trong những phân xưởng giao nhận than chủ lực, có sản lượng than giao cao trong Công ty. Bám sát mục tiêu của Công ty giao, từ đầu năm 2024 đến nay, đơn vị đã linh hoạt điều hành giao nhận than đúng tiến độ theo yêu cầu của khách hàng. Ông Phạm Văn Khá - Quản đốc Phân xưởng Giao nhận than 1, cho biết: Nhờ bám sát mục tiêu điều hành, sản xuất, kinh doanh của Công ty, giúp Phân xưởng hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch đề ra. 6 tháng đầu năm, đơn vị tập trung điều hành giao hơn 6,53 triệu tấn than, đạt 50% kế hoạch năm. Ngoài ra, Phân xưởng còn tiếp nhận giao hơn 2 triệu tấn than nhập khẩu cho các đơn vị: Kho vận Đá Bạc, Tuyển than Hòn Gai, Tuyển than Cửa Ông… Từ đầu năm đến nay, than giao nhận cho khách hàng đảm bảo chất lượng, tiến độ đề ra. Quý III, Phân xưởng phấn đấu hoàn thành 25% kế hoạch năm. Hiện Phân xưởng bám sát điều hành của Công ty tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đảm bảo đủ thiết bị, nhân lực phục vụ sản xuất giao nhận than đáp ứng cho khách hàng, nhất là than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện.

Cùng với Phân xưởng Giao nhận than 1, các phân xưởng trong Công ty tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, huy động tối đa nhân lực, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ than cho khách hàng đúng kế hoạch điều hành của Tập đoàn. 6 tháng đầu năm 2024, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả điều hành tiêu thụ trên 35,8 triệu tấn, đạt trên 55% kế hoạch năm. Đây là tiền đề quan trọng giúp Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả hoàn thành mục tiêu cả năm 2024.

Đứng trước nhu cầu tiêu thụ than trong nước tiếp tục tăng cao, ngành Than chỉ đạo các đơn vị thành viên tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy cao nhịp độ sản xuất, tập trung khai thác than tối đa. Các đơn vị khối sàng tuyển, tiêu thụ của TKV như: Công ty Tuyển than Hòn Gai, Công ty Kho vận Đá Bạc, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, Công ty Tuyển than Cửa Ông cũng tăng cường năng lực, vận hành hết công suất hệ thống sàng tuyển, chế biến tối đa các chủng loại than, kịp thời tiếp nhận nguồn than nhập khẩu để pha trộn, bảo đảm cung cấp đủ than cho các hộ sản xuất điện, đạm, phân bón theo hợp đồng đã ký.

6 tháng năm 2024, TKV tiêu thụ 26,77 triệu tấn than, đạt 53,5% kế hoạch, trong đó cung cấp cho các hộ điện 23,47 triệu tấn, đạt 56% kế hoạch, tăng 2 triệu tấn so với cùng kỳ 2023. Riêng khối sàng tuyển, chế biến của TKV đều hoàn thành trên 50% kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Dự kiến 6 tháng cuối năm, TKV tiêu thụ từ 21,2 đến 23,2 triệu tấn, cả năm 2024 đạt từ 48 đến 50 triệu tấn. Trong đó, bán than cho điện năm 2024 từ 40 đến 42 triệu tấn (tùy thuộc vào nhu cầu của các nhà máy điện).

Từ nay đến cuối năm, TKV tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiến thị trường tiêu thụ các chủng loại than chất lượng cao, có các phương án thị trường cụ thể nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận, giảm tồn kho than cục và than cám chất lượng cao; chuẩn bị tốt nguồn than, các điều kiện để nhập khẩu than, chế biến pha trộn, đảm bảo số lượng, chất lượng than đáp ứng đủ than cho tiêu thụ, đặc biệt là than cho điện. Đồng thời, đẩy mạnh công tác chế biến, pha trộn than; chỉ đạo các đơn vị được giao kế hoạch pha trộn than cần thực hiện nghiêm phương án pha trộn đã được TKV thông qua./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây