Phân xưởng Sàng tuyển: Chung niềm tin, chung ý chí

Thứ hai - 16/07/2018 10:32 1.454 0
Phân xưởng Sàng tuyển với nhiệm vụ chính sàng tuyển, gia công và tiêu thụ than toàn Công ty. Có thể ví von: là khâu cuối cùng nhưng rất quan trọng trong việc đưa những dòng vàng đen từ khi ra khỏi lòng đất vượt qua mọi khó khăn đến nơi tiêu dùng. Nhiệm vụ nặng nề là vậy nhưng với sự nhất trí cao, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ban lãnh đạo Phân xưởng, nêu cao tinh thần "Kỷ luật - Đồng tâm - An toàn - Phát triển bền vững" CNCB Phân xưởng Sàng tuyển đã chung một niềm tin, chung một ý chí, đưa Phân xưởng thực hiện vượt các chỉ tiêu kế hoạch 6 tháng đầu năm 2018.
Phân xưởng Sàng tuyển: Chung niềm tin, chung ý chí
      Phân xưởng Sàng tuyển có 166 CNCB, trong đó có 32 đảng viên, có 7 tổ sản xuất. Trong sáu tháng đầu năm 2018, Phân xưởng đã vượt các chỉ tiêu, đạt thành tích trên các lĩnh vực sản xuất kinh doanh mà Giám đốc Công ty giao.

      Thực hiện hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh
 
Than cục xô 25-250 mm 20.231/19.200 tấn đạt 105,4%
Cục don 8a 7.756/9.000 tấn đạt 86,2%
Than cám 5b + khác 6.492/1.100 tấn đạt 590,2%
Than nguyên khai đi Cửa Ông 912.695/899.000 tấn đạt 101,5%

      Tỷ lệ hoàn thành toàn phân xưởng đạt 98,6% (đạt mức hoàn thành đối với các Phân xưởng phụ trợ).

      Trong đó phải kể đến việc Phân xưởng thực hiện nhặt triệt để đã nâng tỷ lệ than cục (than cục có chất lượng và giá thành cao) giúp Công ty nâng cao chất lượng than, tăng giá bán sản phẩm. Phân xưởng thực hiện tiết kiệm chi phí hơn 65 triệu đồng. CNCB đi làm đảm bảo ngày công, có thu nhập ổn định, tinh thần phấn khởi, tin tưởng cao vào sự lãnh đạo của Ban lãnh đạo Phân xưởng và sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công ty.

      Giữ vững công tác an toàn

      Ban lãnh đạo Phân xưởng tổ chức kiểm tra hàng ca, hàng ngày, định kỳ hoặc đột xuất để kiểm tra việc thực hiện công tác an toàn tại mỗi vị trí sản xuất, mỗi nhóm thợ... Cử công nhân đi tập huấn ở Công ty, đơn vị bạn và trên tập đoàn TKV sau đó về triển khai tuyên truyền hướng dẫn công nhân trong đơn vị. Luôn chú trọng và làm tốt công tác huấn luyện an toàn cho những công nhân mới và toàn thể công nhân viên trong Phân xưởng 2 lần trong một năm. Phối hợp cùng Phòng TCLĐ đào tạo huấn luyện, dạy nghề cho công nhân học vận hành, cán bộ trong ca cùng thợ bậc cao kèm cặp những công nhân mới, chuyển đổi nghề vận hành, một người thợ có thể vận hành được nhiều loại thiết bị, dần thay thế những công nhân sắp đến tuổi nghỉ hưu, nghỉ chế độ... vì vậy Phân xưởng luôn chủ động được nguồn nhân lực. Ban lãnh đạo Phân xưởng, đặc biệt là người đứng đầu - đồng chí Quản đốc Trần Quang Cường luôn tìm tòi, học hỏi, học tập bổ sung các pa-nô, áp-phích, các nội quy, quy trình để toàn thể anh em công nhân dễ nhìn, dễ hiểu, dễ thao tác...

      Mạng lưới an toàn viên, các tổ đội hàng tháng đều có từ 1 - 2 kiến nghị đề xuất cho đơn vị. Phân xưởng chú trọng trong công tác xây dựng đội tự quản, tiểu ban PCTT, tìm kiếm cứu nạn tại phân xưởng. Thực hiện nghiêm túc các phương án phòng chống mưa bão do Công ty chỉ đạo. Nhờ vậy trong nửa đầu năm qua, phân xưởng luôn giữ được an toàn cho người và thiết bị.

      Có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả cao

      CNCB không ngừng phấn đấu học hỏi nâng cao trình độ, tham gia các lớp huấn luyện do Công ty tổ chức. Học hỏi lẫn nhau trong từng tổ đội. Người đi sau học người đi trước, thợ bậc cao dạy thợ bậc thấp giúp nhau cùng tiến bộ. Trong quá trình làm việc, Phân xưởng có hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật đáp ứng phục vụ sản xuất và đảm bảo công tác an toàn cho người và nâng cao hiệu suất, tuổi thọ cho thiết bị. Trong đó có sáng kiến: "Hệ thống giảm thanh, giảm thanh các máng rót, sàng máy", "Hệ thống chiếu sáng", "Làm sáng sàn thao tác, đường đi lại và dụng cụ chuyên dùng cho người lao động", sáng kiến cho máy xúc, máy gạt, các sáng kiến tự sửa chữa nhằm tiết giảm chi phí cho Công ty... Trong đó sáng kiến "Hệ thống chống bụi đảm bảo môi trường gần khu dân cư" là sáng kiến rất có ý nghĩa, đem lại hiệu quả cao về nhiều mặt; sáng kiến "Lắp giàn mát, quạt thông gió cho công nhân vận hành máy, gia công than" đã cải thiện đáng kể điều kiện làm việc cho người lao động, đảm bảo sức khỏe cho anh chị em yên tâm làm việc.

      Phát huy tốt vai trò của các tổ chức đoàn thể

      Dưới sự chỉ đạo của Chi bộ, hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn, tính tiên phong của Đoàn Thanh niên, phối kết hợp với hoạt động của tổ chức Chuyên môn, Phân xưởng đã thăm hỏi động viên kịp thời đến các đoàn viên. Tuyên truyền, giáo dục công nhân đi làm đầy đủ, đảm bảo an toàn. Trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua, Phân xưởng đã tổ chức cho 100% CNCB đi nghỉ mát cuối tuần tại 2 địa điểm Điện Biên - Lai Châu và Cô Tô - Quảng Ninh. Đã tạo niềm vui, tinh thần đoàn kết, gắn bó anh chị em trong phân xưởng sau những ngày làm việc vất vả. Từ đó đã tạo thêm được sự yên tâm, anh chị em thêm gắn bó với Phân xưởng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ban lãnh đạo Phân xưởng và Công ty.

      Phân xưởng là đơn vị có các cháu học sinh giỏi đứng thứ hai toàn Công ty, tích cực phối hợp cùng Đoàn thanh niên Công ty tổ chức cho con em tham gia các lớp sinh hoạt hè như bóng đá, bơi lội... Công đoàn phân xưởng luôn quan tâm đến bảo hộ lao động, các chế độ độc hại, chống nắng nóng nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Nhờ công tác vận động, tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể CNCB nên Phân xưởng có nhiều cá nhân đạt giải cao tại các cuộc thi như có 04 nữ công nhân trong đội kéo co tham gia thi đấu và đạt giải trên tập đoàn TKV, vinh dự có 01 cá nhân đạt giải nhì cuộc thi vẽ tranh cổ động công tác An toàn do Công ty tổ chức năm 2018...

      Ngoài ra, Phân xưởng còn giữ mối quan hệ tốt với dân cư chung quanh khai trường nhằm đảm bảo an ninh trật tự. Thường xuyên phối hợp với tổ dân khu phố dọn dẹp vệ sinh môi trường, đường xá đi lại vào những ngày cuối tuần như thứ 6, thứ 7... Ban lãnh đạo Phân xưởng rất chú trọng đến công tác tuyên truyền. Như một thông lệ, cứ sáng thứ 6 hàng tuần, đồng chí Quản đốc sau khi họp giao ban trên Công ty, về Phân xưởng phổ biến lại tin tức "nóng" của Công ty tới toàn thể CNCB để anh em nắm và hiểu rõ, từ đó đồng lòng chia sẻ mọi khó khăn cùng Công ty. Tuyên truyền để người lao động hiểu về công việc, các chế độ đãi ngộ nhằm vận động thu hút thợ lò, công nhân lành nghề vào Công ty làm việc. Đồng chí thường xuyên tuyên truyền để người lao động phải tỉnh táo, có chọn lọc khi cập nhật các thông tin trên mạng xã hội, phản hổi các thông tin, tránh phản cảm và suy thoái đạo đức, lối sống, hành động...

      Để có được những thành tích như trên, trao đổi với đồng chí Trần Quang Cường - Bí thư Chi bộ, Quản đốc Phân xưởng Sàng tuyển, đồng chí vui vẻ cho biết: “Phân xưởng luôn bám sát chỉ đạo của Giám đốc Công ty, được sự quan tâm tạo điều kiện của các Phòng Ban và các đơn vị bạn, Phân xưởng đã cải thiện tốt điều kiện làm việc cho người lao động và nâng cao hệ suất làm việc. Bên cạnh đó, Phân xưởng còn đăng ký nhiều công trình nhằm bảo dưỡng máy móc thiết bị chuẩn bị tốt điều kiện làm việc, có nhiều sáng kiến, chăm lo đến môi trường làm việc của người lao động vào mùa nắng nóng. Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2018, Phân xưởng không để xảy ra sự cố về người và thiết bị. Nửa đầu năm 2018, Phân xưởng đạt 98,6% hoàn thành mức cao nhất kế hoạch Công ty giao. Để đạt được kết quả trên là do tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng của 166 CNCB phân xưởng”.

      Với tinh thần quyết tâm cao, đoàn kết một lòng, “Kỷ luật và Đồng tâm” CNCB phân xưởng Sàng tuyển tiếp tục thi đua lập nhiều thành tích chào mừng 89 năm ngày thành lập Công đoàn Lao động Việt Nam, 58 năm ngày thành lập Công ty… Tin tưởng rằng CNCB phân xưởng Sàng tuyển sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa kết quả đã đạt được, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Công ty, sự lớn mạnh của ngành Than./.

Phạm Thức

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 2.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây