Hệ thống phun sương dập bụi – điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường ngành Than

Thứ ba - 26/03/2019 21:46 215 0
Hiện nay vấn đề xử lý bụi cho mỏ than làm mát môi trường sản xuất, cải thiện môi trường làm việc, làm giảm sự nặng nhọc cho công nhân trong khai thác mỏ là một trong những vấn đề lớn được các đơn vị trong ngành than quan tâm, triển khai thực hiện.
Hệ thống phun sương dập bụi hiệu suất cao KCS400-40, phun xa 40 m dạng xe kéo cơ động có kèm theo máy phát điện Công ty Than Quang Hanh - TKV
Hệ thống phun sương dập bụi hiệu suất cao KCS400-40, phun xa 40 m dạng xe kéo cơ động có kèm theo máy phát điện Công ty Than Quang Hanh - TKV
       Với đặc thù môi trường ngành mỏ khó khăn, nặng nhọc đặc biệt là bụi phát sinh ra trong quá trình sản xuất làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. Mặc dù các Công ty than đã có các phương pháp chống bụi như dùng xe tưới nước, sử dụng hệ thống đầu phun nước… nhưng không đem lại hiệu quả cao và gặp nhiều khó khăn nhất định.
 
ps2


      Để kịp thời khắc phục hiệu quả tình trạng bụi trong khai trường mỏ, một sản phẩm mới được ra đời với tên gọi “Hệ thống phun sương dập bụi” đã và đang được sử dụng rộng rãi tại các đơn vị trong ngành Than, đem lại hiệu quả tức thì, góp phần cải thiện môi trường làm việc cho người lao động cũng như môi trường sinh thái cho vùng mỏ Quảng Ninh.

      Hệ thống phun sương dập bụi hoạt động dựa trên nguyên lý bụi được làm rơi trọng lực thông qua áp lực cao làm cho sương (hạt nước) và bụi thành quả cầu bụi nước, dưới tác dụng của bơm quạt áp suất cao làm cho màn sương phun ra xa, tại nơi có nguồn phát sinh bụi hoặc môi trường xung quanh tiến hành phun sương bao phủ. Từ đó các hạt bụi và cầu nước sẽ tiếp xúc với nhau và các hạt bụi sẽ ướt, những hạt bụi ướt dính vào hạt bụi khô thành hạt hạt to, dưới tác dụng của trọng lực thì chúng rơi xuống tự do và bụi trong không khí được dập tắt một cách nhanh chóng.
 
ps3


      Để có những sản phẩm phù hợp với quy mô, diện tích các khai trường sản xuất, nhà sản xuất đã nghiên cứu và chế tạo thành các loại máy cố định hoặc di động có khả năng phun xa trung bình, mã hiệu KCS 400 phun xa và phun siêu sa (kích thước phun sương dập bụi từ 60 đến 200m).

      Với đặc tính kỹ thuật và khả năng cơ động của các thiết bị có thể dùng để xử lý bụi cho các lĩnh vực:
      - Xử lý bụi tại các mỏ khai thác than, thủy điện, xưởng luyện kim;
      - Xử lý bụi tại các thiết bị vận chuyển bốc xúc tại mỏ lộ thiên và nơi làm việc có bụi cục bộ;
      - Xử lý bụi tại những công trường lộ thiên có diện tích lớn, các kho than, bãi đá thải;
      - Phun khử trùng chống mùi hôi tại các bãi rác thải, phun thuốc diệt vi trùng, phòng dịch bệnh;
      - Kết hợp với các tường chống bụi, xử lý bụi trong phạm vi làm việc;
      - Xử lý bụi tại những công trường xây dựng…
 
ps4


      Với những ưu điểm tích cực ở trên đối với Hệ thống phun sương dập bụi nên không có gì bất ngờ khi các đơn vị trong ngành than đã và đang sử dụng hệ thống này tại các khai trường sản xuất (Than Quang Hanh, Than Nam Mẫu, Than Tây Nam Đá Mài, Than Khe Chàm). Điều này đã giúp cho môi trường vùng mỏ được cải thiện, đảm bảo xanh – sạch – đẹp hơn. Hy vọng rằng trong thời gian tới, Hệ thống phun sương dập bụi sẽ có mặt tại nhiều đơn vị nữa trong ngành Than và cũng như ở Than Thống Nhất./.

Thái Bình

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây