Tiết kiệm điện, đâu chỉ tiết kiệm tiền

Thứ năm - 02/05/2019 00:24 86 0
Nắng nóng, giá điện tăng, chi phí tiền điện có thể tăng thêm. Tiết kiệm điện để tiết kiệm tiền nhưng cũng góp phần bảo vệ môi trường.
Tiết kiệm điện, đâu chỉ tiết kiệm tiền

      Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019 với thông điệp "Tiết kiệm năng lượng, Bảo vệ trái đất". Trong đó, "tiết kiệm năng lượng" là mũi tên trúng hai đích, vừa giúp nâng cao tính hiệu quả của cuộc sống, của nền kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái đất. Nếu chúng ta sử dụng điện và năng lượng tiết kiệm, hiệu quả hơn, nền kinh tế nói chung, hiệu quả sản xuất kinh doanh sẽ tăng và gánh nặng về chi phí điện năng cho mỗi gia đình sẽ giảm...

      Đặc biệt, từ ngày 20/3/2019, giá điện đã tăng thêm 8,36%, từ mức 1.720,65 đồng/kWh lên mức 1.864,04 đồng/kWh. Với mức tăng này, tiền điện trả thêm mỗi tháng của khách hàng sinh hoạt dùng dưới 50 kWh là 7.000đ/tháng. Dùng từ 50-100 kWh sẽ phải trả thêm 14.000 đồng; dùng tới 200 kWh trả thêm 31.600 đồng; và 400 kWh trả thêm 77.200 đồng...

      Vậy có thể làm gì để không phải chi trả thêm quá nhiều, thâm vào thu nhập chưa dư dả? Có thể tắt đèn, tắt máy lạnh khi không cần mở không? Để giúp khách hàng sử dụng điện tiết kiệm điện năng hiệu quả, các chuyên gia đã đưa ra một vài mẹo nhỏ để giúp bà con tiết kiệm điện an toàn, tránh lãng phí.

      Tắt các thiết bị khi không sử dụng

      Nhiều thiết bị vẫn âm thầm ngốn điện khi ở trong chế độ chờ, do đó, khi không còn sử dụng, bạn nên rút hẳn phích cắm ra khỏi ổ điện. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhóm các thiết bị thường dùng vào cùng một ổ điện, đơn cử như PC, màn hình và máy in. Tuy nhiên, có một số thiết bị bạn phải bật liên tục như router WiFi, tủ lạnh, camera giám sát,...

      Chuyển máy tính sang chế độ Sleep

      Đối với các thiết bị chạy Windows, bạn hãy gõ từ khóa power options vào khung tìm kiếm rồi nhấn Enter. Tại đây sẽ có 3 chế độ gồm Balanced (cân bằng), Power saver (tiết kiệm điện/pin) hoặc High performance (hiệu suất cao).

      Để cân bằng giữa hiệu năng và thời gian sử dụng, bạn nên chọn chế độ Balanced (cân bằng). Sau đó thiết lập khoảng thời gian tại mục Dim the display (làm mờ màn hình) thành 2 phút khi sử dụng pin và 5 phút khi cắm điện. Thực hiện tương tự đối với mục Turn off the display (tắt màn hình) và Put the computer to sleep (chuyển máy tính sang chế độ ngủ).

      Nếu đang sử dụng macOS, bạn hãy vào Settings > Energy saver, thiết lập mục Turn display off after thành 5 phút cho phần Battery và 15 phút cho phần Power Adapter. Điều này đồng nghĩa với việc máy tính sẽ tắt màn hình (khi không sử dụng) sau khoảng 5 phút khi đang xài pin và sau 15 phút khi đang cắm điện.

      Mặc dù tắt máy tính vẫn là cách tốt nhất để tiết kiệm điện, tuy nhiên, các thiết bị điện tử ngày nay đều sử dụng rất ít năng lượng khi ở chế độ Sleep (ngủ). Thông thường, laptop chỉ tiêu tốn khoảng 2W điện và máy tính bàn sẽ sử dụng 5-10W. Khi không sử dụng máy tính trong khoảng 10-15 phút, bạn nên chuyển thiết bị sang chế độ Sleep để tiết kiệm điện.

      Mua các thiết bị có tính năng tiết kiệm điện

tki2
Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện cũng là cách để tiết kiệm tiền điện hiệu quả
      Đa số các thiết bị đời mới hiện nay đều có tính năng tiết kiệm năng lượng. Tất nhiên, việc thay thế các thiết bị cũ trong nhà như bóng đèn, tủ lạnh, máy lạnh,… ban đầu sẽ ngốn không ít chi phí của bạn, tuy nhiên, đổi lại nó sẽ giúp tiết kiệm tiền điện trong tương lai.

      Khi mua một thiết bị điện tử mới, hãy tìm nhãn năng lượng như Energy Star hoặc EU Energy cho các thiết bị gia dụng. Ví dụ, các sản phẩm được dán nhãn Energy Star sẽ sử dụng khoảng một nửa điện năng so với các thiết bị tiêu chuẩn.

      Khi mua máy tính mới, hãy xem xét đến việc mua laptop thay vì máy tính để bàn. Tuy nhiên, đừng mua máy quá mạnh hơn mức cần thiết bởi màn hình độ phân giải cao, bộ xử lý đời mới và card đồ họa rời cũng sẽ khiến thiết bị ngốn điện nhiều hơn.

      Tương tự, máy in phun sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn tới 90% so với máy in laser và màn hình LCD sẽ chỉ tốn khoảng ¼ lượng điện so với màn hình CRT cũ./.

NQ (ST)

Nguồn tin: tapchicongthuong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây