Thủ đô của than

Thứ tư - 04/10/2023 07:03 68 0
Cẩm Phả là trung tâm khai thác than lớn nhất của cả nước, nơi tập trung đông thợ mỏ với tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm" đã tạo nên một thành phố có nét đặc trưng riêng. Trong sự phát triển chung của tỉnh, Cẩm Phả đang có sự chuyển mình mạnh mẽ.
Thủ đô của than

      Cẩm Phả không phải là nơi duy nhất ở Quảng Ninh có than, nhưng nếp sống công nghiệp dường như chỉ có ở đây là đậm nét nhất. Ở đó, hầu như gia đình nào cũng có người làm công nhân mỏ, chuyện đời thường của mọi người cũng không thoát khỏi... than, xoay quanh ca một, ca hai, ca ba, lên tầng cao, xuống lò sâu hay vào xưởng máy.

c
Công nhân Công ty CP Than Mông Dương chuẩn bị xuống lò sản xuất.

      Mông Dương là mỏ than được hình thành khá lâu, trong quá trình xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của TKV, của Đảng bộ Công ty CP Than Mông Dương, tập thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV) qua nhiều thế hệ đã luôn cùng nhau đoàn kết, phát huy nội lực, vượt qua mọi khó khăn gian khổ để xây dựng và phát triển công ty. Xác định được tầm quan trọng của việc đổi mới trong công nghệ, công ty đã đưa các công nghệ mới phù hợp với điều kiện địa chất kỹ thuật của mỏ, nhanh chóng bắt nhịp với tốc độ phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa và tin học hóa vào sản xuất kinh doanh, nhằm tăng năng suất, hạ giá thành và tiết kiệm chi phí. Những lò chợ chống giữ bằng giá khung, giá xích, lò chợ cơ giới hóa; những máy đào lò Combai, máy khoan, máy xúc dần thay thế sức người trong nhiều công đoạn sản xuất. Nổi bật là năm 2019, công ty đã đầu tư lắp đặt đưa vào khai thác lò chợ cơ giới hóa đồng bộ hạng nhẹ công suất 300.000 tấn/năm…

      Sản xuất kinh doanh của công ty luôn ổn định và có sự tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước (năm 2002 đạt 520.450 tấn, đạt 58% công suất thiết kế 900.000 tấn/năm). 9 tháng năm 2023, sản lượng than tiêu thụ của công ty đạt trên 1 triệu tấn, bằng 76,3% kế hoạch, doanh thu sản xuất đạt 2.614 tỷ đồng vượt 105,7% so với cùng kỳ năm 2022. Công tác quản lý, điều hành, các giải pháp công nghệ có nhiều đổi mới, từ những lò chợ khai thác, chống giữ bằng gỗ, đến nay, công ty đã có lò chợ khai thác cơ giới hóa đồng bộ, máy đào lò...; điều kiện, môi trường làm việc được cải thiện; trình độ, tay nghề, nhận thức của người lao động có nhiều tiến bộ; đời sống vật chất, tinh thần và thu nhập của người lao động được nâng cao.

c
Bánh mỳ mỏ - suất ăn giữa ca của công nhân.

      Là nơi mang đậm dấu ấn của than, của những người công nhân mỏ đã tạo nên một Cẩm Phả ngày hôm nay. Anh Nguyễn Bình Minh - công nhân Công ty CP Than Mông Dương cho biết: Trước đây, điều kiện sản xuất ở vùng mỏ khó khăn, điều kiện làm việc vất vả, nay nhiều trang, thiết bị hiện đại hỗ trợ, năng suất lao động tăng cao, đời sống của công nhân ngày càng cải thiện. Chúng tôi luôn phát huy tinh thần "Kỷ luật và đồng tâm" của công nhân vùng mỏ để góp phần xây dựng quê hương Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp.

      Trong những ngày này, tại khắp các công trường, phân xưởng, từ sản xuất than lộ thiên đến hầm lò, các nhà máy, cảng than…, CBCN, NLĐ của các đơn vị sản xuất than trên địa bàn thành phố đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh.

c
Công tác củng cố đo áp lực cột lò chợ tại Công ty Khe Sim (Tổng Công ty Đông Bắc).

      Công ty Khe Sim (Tổng Công ty Đông Bắc) là một trong những doanh nghiệp luôn vươn lên khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Dù địa bàn có nguồn tài nguyên than của đơn vị không tập trung, vỉa mỏng, tầng địa chất không ổn định, nhưng đơn vị đã nhanh chóng vượt qua những hạn chế khó khăn, bảo vệ tài nguyên. Đồng thời, chỉ đạo điều hành sản xuất khoa học, linh hoạt phù hợp với các diện sản xuất; triển khai đồng bộ các giải pháp KTCN trong khai thác, đào lò, khấu than, tách lọc than tại vỉa; tăng cường chế biến sâu, phân tích cỡ hạt, độ tro, nâng cao chất lượng than giao nội bộ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo thu nhập ổn định cho người lao động, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển.

     Cụ thể, công ty chú trọng áp dụng công nghệ mới trong khai thác hầm lò (như công nghệ khai thác giàn giá ZHF, ZRY, các hệ thống điều khiển tự động băng tải tập trung và trạm quạt gió...) góp phần tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao hiệu quả sản xuất. 6 tháng đầu năm nay, doanh thu của công ty đạt trên 1.000 tỷ đồng, đạt 61% kế hoạch năm. Cùng với thực hiện xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đơn vị luôn tổ chức thi công các công trình ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn gắn với làm tốt công tác bảo vệ môi trường, tăng cường trồng cây xanh, phát huy hiệu quả các hệ thống quạt phun sương dập bụi tại các khai trường, trồng mới và trồng dặm 72,5 ha, cây phi lao, 1ha cây Lát hoa bản địa, phủ xanh các khu vực đổ thải đã ngừng khai thác….

c
Khai trường khai thác của Công ty CP Than Cao Sơn.

      Có thể thấy, các đơn vị sản xuất than trên địa bàn thành phố không chỉ tập trung đẩy mạnh sản xuất mà còn đặc biệt quan tâm đến việc cải thiện điều kiện làm việc của người lao động. Có xe ca đưa đón công nhân, nhiều khu vực sản xuất được trang bị công nghệ hiện đại, có máy điều hòa, tắm nóng lạnh. Đời sống tinh thần được quan tâm, thu nhập từng bước được cải thiện. Sân vận động, nhà thi đấu, nhà sinh hoạt văn hóa, thư viện được đầu tư đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí phục vụ công nhân sau giờ làm việc.

      Với truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”, đội ngũ những người công nhân mỏ vẫn đang cùng nhau đoàn kết vượt qua những khó khăn, thử thách và cùng với TP Cẩm Phả tiếp tục đạt được những thành tựu mới trong chặng đường xây dựng và phát triển đi lên của vùng than./. 

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây