Ưu tiên cung cấp than cho sản xuất điện

Thứ sáu - 16/06/2023 16:18 5.439 0
Sự chỉ đạo quyết liệt, điều hành kịp thời của cơ quan quản lý và nỗ lực của doanh nghiệp đang giúp đảm bảo nguồn than cho sản xuất điện, góp phần giữ vững chuỗi than - điện và tăng cường cung ứng điện cho cả nước.
Trong 6 tháng đầu năm 2023, TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đã cung cấp đảm bảo đạt và vượt so với khối lượng than cam kết tại Hợp đồng mua bán than năm 2023 đã ký
Trong 6 tháng đầu năm 2023, TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đã cung cấp đảm bảo đạt và vượt so với khối lượng than cam kết tại Hợp đồng mua bán than năm 2023 đã ký

      Thời gian qua, để đảm bảo cung cấp than cho sản xuất điện trong bối cảnh nguồn cung năng lượng toàn cầu gặp khó khăn, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã thường xuyên theo dõi và bám sát tình hình cung cấp than hàng ngày, tuần, tháng, quý cho sản xuất điện để kịp thời chỉ đạo, điều hành Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng Công ty Đông Bắc đảm bảo cấp than cho các nhà máy nhiệt điện theo Hợp đồng đã ký.

      Từ tháng 1/2023 đến nay, Bộ Công Thương đã ban hành 2 Quyết định và nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành để đảm bảo ổn định thị trường than và cung cấp đủ than cho sản xuất điện, trong đó, đã nêu rõ chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện chịu trách nhiệm bảo đảm đủ nhiên liệu cho nhà máy theo Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 2/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than và cung cấp than cho sản xuất điện. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp cụ thể để đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời than cho sản xuất điện.

      Tháng 4/2023, Bộ Công Thương đã có Công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện Chỉ thị số 29/CT-TTg trong năm 2022, trong đó đề xuất các giải pháp cụ thể và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan để đảm bảo cung cấp đủ than cho sản xuất điện năm 2023 và các năm tiếp theo và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

      Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị quan tâm và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị ngành Than trong việc cấp Giấy phép hoạt động khoáng sản.

z2 2
Ngày 13/5/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi làm việc với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, EVN, PVN, TKV, Tổng Công ty Đông Bắc về kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia trong những tháng cao điểm nắng nóng năm 2023

      Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và triển khai nghiêm túc, điều hành kịp thời của Bộ Công Thương cũng như sự nỗ lực của các đơn vị sản xuất than, trong 6 tháng đầu năm 2023, TKV và Tổng công ty Đông Bắc đã cung cấp đảm bảo đạt và vượt so với khối lượng than cam kết tại Hợp đồng mua bán than năm 2023 đã ký.

      Cụ thể, TKV và Tổng công ty Đông Bắc đã ưu tiên chế biến tối đa các chủng loại than phù hợp cho sản xuất điện, tính đến giữa tháng 6/2023 đã cung cấp 20,98 triệu tấn than cho sản xuất điện. Trong đó, TKV cấp khoảng 17,27 triệu tấn, vượt 5,17% so với tiến độ cam kết tại Hợp đồng (16,42 triệu tấn); Tổng Công ty Đông Bắc cấp khoảng 3,71 triệu tấn, vượt 13,11% so với tiến độ cam kết trong Hợp đồng (3,28 triệu tấn).

      Dự kiến trong tháng 6 này, TKV cấp khoảng 3.712 nghìn tấn, vượt 283 nghìn tấn so với khối lượng cam kết trong Hợp đồng; Tổng Công ty Đông Bắc cấp khoảng 821 nghìn tấn, vượt 10 nghìn tấn so với khối lượng cam kết tại Hợp đồng.

      Dự kiến cả năm 2023, TKV và Tổng Công ty Đông Bắc cấp đạt và vượt khối lượng than đã cam kết tại Hợp đồng đã ký hồi đầu năm 2023, góp phần đảm bảo đủ nguồn cung cấp cho phát điện hàng tháng theo cam kết, đem lại hiệu quả tối ưu cho chuỗi than - điện và lợi ích quốc gia./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây