TP Cẩm Phả: Xây dựng đô thị xanh

Thứ bảy - 07/12/2019 11:33 432 0
Cùng với tập trung phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, TP Cẩm Phả rất chú trọng công tác quản lý đô thị. Đây là một trong giải pháp quan trọng để thành phố thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2019 của tỉnh là “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, tạo nền tảng vững chắc chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ "nâu" sang "xanh”.
Khu đô thị mới phường Cẩm Bình (TP Cẩm Phả).
Khu đô thị mới phường Cẩm Bình (TP Cẩm Phả).

      Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của cấp trên, TP Cẩm Phả đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng, uy tín vào địa bàn. Trong năm 2019, thành phố đã trình UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 và ngoài 2050; điều chỉnh quy hoạch phân khu Cụm cảng Km6 (phường Quang Hanh); thực hiện phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với 62 hồ sơ...

      Trên cơ sở rà soát các quỹ đất xen kẹp trong khu dân cư còn trống, thành phố báo cáo UBND tỉnh chấp thuận 12 địa điểm lập quy hoạch nhóm nhà ở để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất (đã phê duyệt quy hoạch đối với 9/12 địa điểm). Cùng với đó, thành phố rà soát các dự án có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn, để tiếp tục quy hoạch các dự án hiệu quả, khả thi hơn. Qua rà soát, thành phố đã phát hiện 152 dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật, đã tổ chức thu hồi 50 dự án, trong đó có 14 dự án đã được giao đất và 36 dự án chưa được giao đất.

cp2
Khu công viên cây xanh phường Cẩm Thành đang được hoàn thiện.
      Việc thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn phát triển hạ tầng đô thị, dịch vụ, thương mại, nghỉ dưỡng như: Vingroup, Sungroup, FLC, BigC… được TP Cẩm Phả đặc biệt quan tâm. Cùng với đó, thành phố đẩy nhanh tiến độ triển khai lập quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư xây dựng dự án Trung tâm thương mại và Siêu thị Cẩm Phả tại phường Cẩm Thạch, chợ trung tâm Cẩm Phả tại phường Cẩm Trung và chợ khu 4B, phường Quang Hanh... Thông qua những dự án quy mô sẽ khắc phục được tình trạng manh mún về hạ tầng đô thị, thiếu đồng bộ về không gian xây dựng.

      Công tác cấp phép, kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng được lực lượng chức năng của thành phố triển khai thường xuyên. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã cấp trên 700 giấy phép xây dựng cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, đảm bảo đúng, đủ các quy định của pháp luật. Qua công tác kiểm tra, các lực lượng chức năng của thành phố đã phát hiện 369 trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng, môi trường, xử phạt hành chính 2,716 tỷ đồng.
cp3
Lực lượng chức năng giám sát việc khắc phục vi phạm về trật tự xây dựng tại HTX Nông nghiệp Cẩm Bình, ngày 5/11/2019.
      Ông Phạm Văn Kính - Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết: Một trong những thành công nổi bật của thành phố trong năm 2019 là đã chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm về xây dựng tại tổ 5, khu 1, phường Cửa Ông và kiểm tra, xử lý các công trình xây dựng trái phép khu vực phía trước các dãy nhà tập thể 3 tầng, mặt đường Trần Phú, phường Cẩm Thành... Qua xử lý các hành vi này đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của người dân trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng, nhất là ở khu vực nội thị.

      Cơ quan chức năng của thành phố tăng cường xuống địa bàn phối hợp với các phường, xã đẩy mạnh công tác quản lý không gian đô thị, hệ thống giao thông, nhằm ngăn chặn kịp thời các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, kinh doanh và những hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Trong năm 2019, lực lượng chức năng của thành phố đã phát hiện, ngăn chặn 13.716 trường hợp vi phạm liên quan đến trật tự giao thông, xử phạt hành chính trên 9,3 tỷ đồng./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Quang Minh/quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây