Tỉnh nào cung cấp nhiều thợ lò mới cho ngành than nhất?

Thứ năm - 20/10/2022 10:37 253 0
Quảng Ninh - Hà Giang được coi là tỉnh có tỉ lệ tuyển sinh đầu vào cũng như có số lao động làm việc tại các mỏ than của Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) lớn nhất trong 10 tỉnh miền núi phía Bắc.
Ảnh minh họa: NQ (ST)
Ảnh minh họa: NQ (ST)

      Theo trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam, giai đoạn từ năm 2018 đến hết tháng 09/2022, trường phối hợp với tỉnh Hà Giang đã tuyển sinh và đào tạo được 1.871 học sinh các nghề mỏ hầm lò. Trong đó 9 tháng đầu năm 2022 tuyển đạt 475 học sinh.

      Đây là địa phương có tỉ lệ tuyển sinh đầu vào cũng như có số lao động làm việc tại TKV lớn nhất 10 tỉnh miền núi phía Bắc. 100% học sinh tốt nghiệp ra trường được bố trí làm việc tại các đơn vị trực thuộc TKV với việc làm ổn định và có thu nhập bình quân từ 17-25 triệu đồng/người/tháng. Nhiều công nhân có mức thu nhập trên 250 triệu đồng/năm, góp phần nâng cao thu nhập, đảm bảo cuộc sống cho người lao động.

      Theo ông Vũ Văn Thịnh - Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng TKV từ nhiều năm qua, ngành than rất khó tuyển dụng thợ lò là người ở các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng bắc Bộ, nên phải tìm các nguồn ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Các thầy, cô giáo, cán bộ, nhân viên của trường Cao đẳng TKV thường xuyên có mặt ở tận những vùng sâu, hẻo lánh nhất của Tây Bắc để tuyển sinh, đào tạo thợ lò cho ngành than.

      Tuy nhiên, số lượng thợ lò mới mà trường cung cấp cho ngành than hàng năm thường ngang bằng với số thợ lò bỏ việc và một số thợ lò được nghỉ chế độ.

      Trong số này, tỉnh Hà Giang hiện đang dẫn đầu các tỉnh vùng Tây Bắc cung cấp thợ lò cho ngành than. Theo thỏa thuận hợp tác giữa trường Cao đẳng TKV và tỉnh Hà Giang, mỗi năm hai bên sẽ phối hợp tuyển sinh, đào tạo với chỉ tiêu 500 học sinh/năm trở lên để đào tạo nghề và bố trí vào làm việc tại các đơn vị thuộc TKV.

      Cũng theo ông Thịnh, trong khi khó tuyển thợ lò ở các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng bắc Bộ thì việc tuyển sinh thợ lò là người Quảng Ninh lại khá cao và cao hơn cả Hà Giang. Trong đó, số lượng thợ lò mới chủ yếu là ở Đông Triều, Quảng Ninh – cung cấp cho các mỏ than ở vùng miền Tây của Quảng Ninh, như: than Mạo Khê, Uông Bí, Nam Mẫu…; và ở các huyện Tiên Yên, Ba Chẽ, Đầm Hà – làm việc cho các mỏ than ở Cẩm Phả, như: Khe Chàm, Mông Dương…

      Hiện, toàn tập đoàn TKV có trên 94.000 người, trong đó chủ yếu ở ngành than, giảm 470 người so với đầu năm. 9 tháng đầu năm 2022, toàn ngành tuyển sinh mới được 3.883 học sinh, đạt 90,3% so với kế hoạch và bằng khoảng 141% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó nhà trường tuyển được hơn 3.400 học sinh và doanh nghiệp tuyển 482 học sinh./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Nguyễn Hùng (laodong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây