Thiết thực chăm lo lợi ích đoàn viên

Chủ nhật - 02/09/2018 14:43 370 0
Thời gian qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã có nhiều giải pháp thiết thực, không ngừng củng cố, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Qua đó, đã phát huy hiệu quả vai trò của tổ chức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh, TKV khảo sát khu vực dự án Xây dựng thiết chế công đoàn cho lao động ngành Than tại phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả.
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh, TKV khảo sát khu vực dự án Xây dựng thiết chế công đoàn cho lao động ngành Than tại phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả.

      Chú trọng phát triển công đoàn cơ sở

      Bám sát chương trình hành động của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh về phát triển đoàn viên, thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, nghiệp đoàn giai đoạn 2013-2018, thời gian qua, bên cạnh việc dự báo, khảo sát doanh nghiệp, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp rà soát doanh nghiệp để nắm bắt tình hình việc làm, đời sống của CNLĐ. Đồng thời, hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng, đăng ký nội quy lao động, làm cơ sở giúp tổ chức công đoàn phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS...

      LĐLĐ tỉnh đã tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy chỉ đạo thực hiện đề án xây dựng, phát triển mô hình tổ chức cơ sở đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2015. Cùng với đó, chỉ đạo triển khai hiệu quả đề án Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, phát triển tổ chức công đoàn Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và 2 đề tài khoa học cấp tỉnh là Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động CĐCS khu vực ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh và Giải pháp nâng cao chất lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

      Đặc biệt, các cấp công đoàn đã đổi mới phương pháp chỉ đạo, hướng mạnh về cơ sở, lấy CĐCS làm địa bàn hoạt động và lấy CNVC-LĐ làm đối tượng vận động, lựa chọn những hoạt động phù hợp. Bên cạnh chú trọng chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức tập huấn, nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành hướng dẫn các CĐCS đánh giá, chấm điểm, phân loại và có biện pháp củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các CĐCS hoạt động yếu...

      6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh thành lập trên 45 CĐCS, kết nạp mới gần 5.000 đoàn viên; duy trì hiệu quả hoạt động của 24 nghiệp đoàn, trong đó có 10 nghiệp đoàn nghề cá. Theo đánh giá của LĐLĐ tỉnh, hằng năm, có trên 85% CĐCS khu vực nhà nước xếp loại CĐCS vững mạnh; trên 52% CĐCS khu vực ngoài nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được xếp loại CĐCS vững mạnh; số công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở xếp loại tốt đạt 85%.

cdt2
Hoạt động sản xuất tại Phân xưởng dệt sợi, Công ty TNHH Vina New Tarps Việt Nam (KCN Cái Lân, Hạ Long).
 

      Cải thiện đời sống, việc làm cho người lao động

      Thực hiện vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn đã có nhiều giải pháp thiết thực nâng cao đời sống, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Để hỗ trợ thiết thực cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tăng cường hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

      Dịp Tết Nguyên đán năm 2018, công đoàn các cấp đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp đột xuất cho hơn 25.800 CNVC-LĐ với số tiền trên 18 tỷ đồng. Cũng thông qua tổ chức công đoàn, nhiều doanh nghiệp đã hỗ trợ vé xe và bố trí hàng trăm chuyến xe đưa, đón CNLĐ về quê ăn Tết, qua đó đã hỗ trợ một phần đối với CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. LĐLĐ tỉnh duy trì qua nhiều năm chương trình Tết sum vầy, riêng Tết Nguyên đán năm 2018 đã tổ chức tại 4 địa phương với trên 6.000 CNLĐ tham gia, tổng kinh phí quà tặng trên 2,5 tỷ đồng.

      Thông qua nguồn Quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo, từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn đã hỗ trợ cho hơn 400 công nhân vay trên 6 tỷ đồng, đồng thời hỗ trợ cho trên 50 hộ CNLĐ xây dựng, sửa chữa nhà thông qua quỹ Mái ấm công đoàn. Cùng với đó, nhiều chương trình được LĐLĐ tỉnh phối hợp triển khai mang lại quyền, lợi ích cho đoàn viên và người lao động.

      Điển hình là việc tạo điều kiện cho 15.000 đoàn viên, CNLĐ được mua hàng với giá ưu đãi và tham gia các chương trình khuyến mãi đặc biệt từ các đơn vị, doanh nghiệp. LĐLĐ tỉnh phối hợp với Chi nhánh Mobifone Quảng Ninh và Trung tâm Thương mại Big C Hạ Long triển khai chương trình bán hàng giảm giá cho đoàn viên công đoàn thông qua phần mềm quản lý mã ưu đãi đoàn viên điện tử; Bưu điện Quảng Ninh thực hiện chương trình giảm giá (40%) sản phẩm bảo hiểm xe máy cho đoàn viên công đoàn...

      Song song với đó, công đoàn các cấp cũng chủ động nắm tình hình, tham gia giải quyết kịp thời các kiến nghị của người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp. Phối hợp thanh, kiểm tra về thực hiện pháp luật lao động tại 255 đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, kịp thời hướng dẫn, kiến nghị các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện chế độ, chính sách pháp luật, nhất là các kiến nghị liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN... Ngoài ra, nhiều hoạt động vì quyền lợi CNLĐ được các cấp công đoàn, doanh nghiệp triển khai hiệu quả.

      Đã có 85,64% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn hoàn thành tổ chức hội nghị người lao động và ký kết TƯLĐTT, trong đó có 29 doanh nghiệp ký kết TƯLĐTT lần đầu với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động. Các tổ chức công đoàn và doanh nghiệp còn chủ động đối thoại với CNLĐ nhằm nắm bắt tốt tư tưởng, những vấn đề "nóng", bức xúc của CNVC-LĐ, từ đó kịp thời giải quyết và đề xuất các giải pháp...

NQ (ST)

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây