Đẩy mạnh Cuộc vận động xã hội nhân đạo trong toàn tỉnh

Thứ bảy - 16/03/2019 21:32 280 0
Tháng 5 năm 2008, Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa VIII đã phát động cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Qua 10 năm thực hiện, hưởng ứng cuộc vận động trên địa bàn toàn tỉnh, cuộc vận động đã đem lại hiệu quả thiết thực với tổng giá trị đạt trên 80 tỷ đồng, kịp thời trợ giúp cho 17.706 “Địa chỉ nhân đạo” và tăng cường tính cộng đồng trách nhiệm trong trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội.
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
       Để tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động và phát triển các mô hình công tác xã hội nhân đạo trong thời gian tới đi vào thực chất, hiệu quả, tránh hình thức chung chung, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu các cấp ủy, đảng, chính quyền; các sở, ban, ngành; Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể tỉnh tập trung thực hiện những nội dung sau:
  1. Các cấp ủy, đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, các cơ quan đơn vị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động gắn với thực hiện Kế hoạch số 05-KH/TƯ ngày 21/3/2011 của Tỉnh ủy Quảng Ninh về việc thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 08/6/2010 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam” và Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 09/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ “Về nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ trong tình hình mới”. Trong đó, tăng cường sự lãnh đạo, quản lý các hoạt động nhân đạo, tạo điều kiện để Hội Chữ thập đỏ hoạt động có hiệu quả. Tiếp tục quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn ngân sách cho Hội thực hiện các nhiệm vụ nhà nước giao và các điều kiện làm việc của cán bộ, cơ quan thường trực Hội theo quy định; thường xuyên lãnh đạo kiện toàn tổ chức Hội và quan tâm bố trí cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, tâm huyết, tinh thần thiện nguyện nổi trội đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
  2. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể nhân dân, cán bộ, đảng viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa, nội dung, kết quả của Cuộc vận động thời gian qua và tiếp tục tuyên truyền, triển khai Cuộc vận động gắn với thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị nhằm tạo sự lan tỏa, xuyên suốt, nền tảng trong các hoạt động xã hội nhân đạo, góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước trên địa bàn toàn tỉnh.
  3. Hội Chữ thập đỏ tỉnh tích cực, chủ động hơn nữa phối hợp tham mưu đề xuất các giải pháp và kế hoạch cụ thể để tiếp tục tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của các cấp Hội đối với Cuộc vận động, trong đó tập trung: Phối hợp với các ngành chức năng rà soát nắm chắc các “Địa chỉ nhân đạo” đã có, duy trì thường xuyên việc khảo sát, phát hiện và lập hồ sơ “Địa chỉ nhân đạo” mới. Đổi mới phương thức trợ giúp đối tượng; hàng năm thống nhất tổ chức vận động nguồn lực lồng ghép với thực hiện “Tháng nhân đạo” (cao điểm trong tháng 5) và phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” (từ tháng 11 đến Tết Nguyên đán) kịp thời trợ giúp bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh chồng chéo, trùng lặp đối tượng, chạy theo thành tích...
  4. Giao Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và định kỳ báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả thực hiện nội dung này./.

CTV

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây