Cộng đồng thợ mỏ TKV “Nói không với rác thải nhựa”

Thứ năm - 17/10/2019 04:55 794 0
Nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa”, đó là lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ ra quân toàn quốc phong trào Chống rác thải nhựa, diễn ra vào tháng 6/2019 tại Hà Nội. Mục tiêu mà Chính phủ mong muốn là phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần; đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần. Thủ tướng kêu gọi: “Tôi đề nghị và yêu cầu các bộ, ban ngành T.Ư, địa phương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên quan tâm hơn nữa, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các hoạt động chống rác thải nhựa; yêu cầu từng cơ quan đơn vị có kế hoạch, chương trình thực hiện ngay các hoạt động cụ thể chống rác thải nhựa như: hạn chế, tiến tới nói không với các sản phẩm nhựa dùng 1 lần trong cơ quan đơn vị; hạn chế sử dụng kinh phí nhà nước mua sắm các sản phẩm nhựa chỉ dùng 1 lần…”.
Ảnh minh họa - NQ (ST)
Ảnh minh họa - NQ (ST)

      Những năm gần đây, rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Bởi vậy, nước ta đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Chắc chắn không đứng ngoài cuộc, vậy công đồng thợ mỏ TKV sẽ làm gì để “nói không với rác thải nhựa”. Phóng viên Tạp chí TKV đã có cuộc trò chuyện và xin lược ghi những chia sẻ của Nguyên Trưởng ban Môi trường Tập đoàn- Trần Miên về vấn đề này.

      Có thể nói, nhận thức, ý thức và hành động bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp và cộng đồng thợ mỏ, người lao động trong Tập đoàn TKV đã được hình thành từ nhiều năm và nhiều hoạt động đã trở thành nếp, thành phong trào thường xuyên như trồng cây đầu xuân, phủ xanh bãi thải, vệ sinh nơi công sở… Tuy chưa phải rộng khắp nhưng từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 được công bố cho đến nay, ý thức về phân loại rác thải từ đầu nguồn, đặc biệt là chất thải nguy hại tại các cơ sở sản xuất, sửa chữa thiết bị và hoạt động tái sử dụng, tái chế chất thải đã có nhiều biến chuyển tốt, tạo tiền đề cho việc hình thành thị trường nguyên liệu cho ngành công nghiệp môi trường.

      Đứng trước nguy cơ hiểm họa và phong trào “Nói không với rác thải nhựa”, tôi nghĩ rằng thợ mỏ nên bắt đầu từ những hành động nhỏ và thiết thực nhất. Chúng ta đã nhiều năm làm tốt và duy trì các hình thức tuyên truyền, giáo dục, phổ cập kiến thức về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong nội bộ Tập đoàn, vậy thì cần phải tiếp tục phát huy điều đó. “Nói không với rác thải nhựa” cần được TKV tổ chức thành một đợt tuyên truyền rộng khắp cho lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên, người lao động trong toàn TKV. Cần phổ biến và tuyên truyền để mọi người thấy nguy cơ hiểm họa từ rác thải nhựa, thứ rác thải quen mặt nhưng còn rất xa lạ với cơ chế nhiễm độc và kỹ thuật xử lý. Không giống như chất thải mỏ, rác thải nhựa sẽ tác động trực tiếp lên sức khỏe, cuộc sống của mỗi thành viên trong xã hội một cách âm thầm nhưng dai dẳng với hệ lụy khôn lường.

      Những vấn đề mà chúng ta cần tuyên truyền và tạo ra cơ chế hành động ngay từ bây giờ là: Loại bỏ hoàn toàn việc mua các chai nước uống một lần trong các cuộc họp, hội nghị, tiếp khách, nhất là bằng nguồn tiền ngân sách; thay thế vào đó là sử dụng bình nước dung tích lớn hoặc tự đun nước; rót nước vào bình và từ bình ra cốc thủy tinh mỗi khi hội họp, tiếp khách. Loại bỏ các sản phẩm cốc nhựa, thìa nhựa, đĩa nhựa… sử dụng một lần để đựng hoa quả, bánh kẹo khi tiếp khách, trong các cuộc họp, hội nghị. Loại bỏ hoàn toàn việc mua các sản phẩm nước giải khát đựng trong chai nhựa trong các dịp đi nghỉ, vui chơi, hội hè… cho bản thân và con em cán bộ, công nhân viên, người lao động; thay thế bằng sản phẩm đựng bằng lon. Phát động và vận động cán bộ, công nhân viên, người lao động thay đổi thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa khó phân hủy hoặc sử dụng một lần; thay thế bằng các sử dụng làn, túi, hộp khi đi chợ; sử dụng đũa tre, đũa gỗ, ống hút i-nốc, ống hút tre hoặc ống hút bằng giấy, bột ngô trong sinh hoạt hàng ngày. Thực hiện nghiêm ngặt các hoạt động thu gom và chuyển giao tái chế các thùng đựng, vật chứa bằng nhựa, nilon…; loại bỏ thói quen vứt rác bừa bãi trong mọi mặt hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của từng đơn vị.

      Đoàn thanh niên của các đơn vị trong TKV cần trở thành động lực cho phong trào này với các hoạt động phong trào thích hợp như vẫn từng làm cho phong trào bảo vệ môi trường. Các nữ cán bộ lãnh đạo, công nhân viên, người lao động cần trở thành các hạt nhân của phong trào và chính các chị sẽ là những tác nhân góp phần thay đổi nhanh, bền vững và hiệu quả đối với phong trào vì các chị là những người trực tiếp tiếp xúc với rác thải nhựa hàng ngày trong cuộc sống gia đình.

      Được biết rằng, ngày giữa tháng 8 vừa qua, Công ty CP Tin học, Công nghệ, Môi trường - Vinacomin (VITE) đã phát động phong trào “Nói không với rác thải nhựa” đến toàn thể lãnh đạo, CBCNVLĐ trong toàn Công ty. Đây thực sự là một thông tin tích cực vì VITE là đơn vị chuyên ngành về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực Than - Khoáng sản nên không thể đứng ngoài phong trào “Nói không với rác thải nhựa” đang trở thành trào lưu xã hội mạnh mẽ như hiện nay./.

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây