Tinh thần xung kích, sáng tạo ở Đoàn Than Quảng Ninh

Thứ tư - 20/03/2019 11:16 613 0
Với 29.564 đoàn viên sinh hoạt tại 872 chi đoàn cơ sở trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), tuổi trẻ Đoàn Than Quảng Ninh không chỉ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn là lực lượng chủ công, đi đầu trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Tập đoàn.
Đoàn Thanh niên Công ty Tuyển than Cửa Ông đăng ký thành lập mô hình Tổ vận hành Nhà máy lọc ép than bùn.
Đoàn Thanh niên Công ty Tuyển than Cửa Ông đăng ký thành lập mô hình Tổ vận hành Nhà máy lọc ép than bùn.

      Phó Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh - Nguyễn Văn Thuấn cho biết: Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành hoạt động thường xuyên, Ban Chấp hành Đoàn Than Quảng Ninh đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết liên quan, đồng thời xây dựng tiêu chí thực hành cụ thể ở từng cơ quan, đơn vị. Công tác tuyên truyền, quán triệt thường xuyên đổi mới thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị gắn với giao lưu văn hóa, văn nghệ.

      Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tuổi trẻ Than Quảng Ninh đã không ngừng phát huy tinh thần năng động, sáng tạo trong nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng. Điển hình là phong trào “Sáng tạo trẻ” được Đoàn Than Quảng Ninh phát huy hiệu quả thông qua hoạt động của các CLB Khoa học - Kỹ thuật trẻ.

      Thống kê từ năm 2018 đến nay, tuổi trẻ Than Quảng Ninh đã có 2.652 sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm hợp lý hóa sản xuất, đảm bảo an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế trên 103 tỷ đồng. Trong đó phải kể đến các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng tin học hóa, tự động hóa nâng hiệu quả, năng suất lao động của CLB Khoa học - Kỹ thuật trẻ thuộc Công ty Than Hà Lầm; công trình cải tạo máy xúc Komatsu PC 10 thành máy xúc lật hông mini ML-01-0.15 để sử dụng trong phân khúc đường lò nhỏ của tuổi trẻ Công ty Than Uông Bí; hệ thống robot vận hành điều khiển máy CNC phục vụ chế tạo thiết bị của tuổi trẻ Công ty CP Công nghiệp ô tô...

dt2
Tuổi trẻ Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin tích cực tham gia trồng cây, góp phần bảo vệ môi trường.
 

      Hiệu quả của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Đoàn Than Quảng Ninh còn được thể hiện rõ nét, sinh động trong việc tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường. Hoạt động này ở Đoàn Than Quảng Ninh được gắn liền với hoạt động hưởng ứng Tết trồng cây, Tháng Thanh niên, Tháng hành động về an toàn - vệ sinh lao động, Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh, Ngày Môi trường thế giới... Bình quân mỗi năm, tuổi trẻ các đơn vị đã tham gia trồng hơn 10 vạn cây xanh trên các khai trường, bãi thải, khu làm việc.

      Đặc biệt, tuổi trẻ trong các doanh nghiệp thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã và đang là lực lượng chủ công tham gia quản lý, duy trì có hiệu quả các mô hình đường lò sạch, thùng rác trong hầm lò, ngoài mặt bằng sản xuất và khu văn phòng, khu tập thể... Qua đó đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng cơ quan, doanh nghiệp sáng - xanh - sạch - đẹp.

      Từ những hoạt động thiết thực, ĐVTN trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam không ngừng trưởng thành, nhiều đoàn viên ưu tú đã được xem xét, kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho doanh nghiệp cũng như tổ chức đoàn./.

NQ (ST)

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây