Tháng 3 ở Đoàn Than

Thứ hai - 18/03/2019 07:58 530 0
Sôi nổi thiết thực, gắn với hiệu quả công việc, hướng về người lao động... là những gì Đoàn TNCS Hồ Chí Minh than Quảng Ninh (gọi tắt là Đoàn Than) đã và đang làm hướng tới ngày đặc biệt kỷ niệm 20 năm thành lập Đoàn Than, 88 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tất cả tạo một không khí sôi nổi, lập thành tích hướng về ngày kỷ niệm lớn.
Tuổi trẻ Đoàn Than tham gia gắn biển công trình Trạm quạt gió chính mức +36 ở Công ty CP Than Núi Béo.
Tuổi trẻ Đoàn Than tham gia gắn biển công trình Trạm quạt gió chính mức +36 ở Công ty CP Than Núi Béo.

      Tháng 3 - Tháng Thanh niên trong khi tuổi trẻ cả nước chuẩn bị và hướng về các phong trào tình nguyện vì cộng đồng, hướng nghiệp, khởi nghiệp... Với Đoàn Than, Tháng Thanh niên như đến sớm hơn, sôi nổi  với các phong trào thi đua, với các công trình thiết thực trên các khai trường. Ngay đầu tháng 3, tuổi trẻ ngành Than đã khởi động nhiều công trình ý nghĩa. Tiêu biểu như việc đưa công trình Trạm quạt gió chính mức +36 ở Công ty CP Than Núi Béo TKV với tổng trị giá 36 tỷ đồng vào hoạt động. Công trình là thành quả, sự xung kích của 56 Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) từ các Chi đoàn: Kỹ thuật, Máy mỏ, Xây dựng môi trường... với trên 1.300 ngày công. Theo đánh giá, công trình đi vào hoạt động sẽ đáp ứng hạ áp và lưu lượng gió phân phối cho mỏ trong năm 2019 và kế hoạch sản xuất dài hạn, mang ý nghĩa hết sức to lớn tiến tới việc đồng bộ hóa, cơ giới hóa trong sản xuất hầm lò.

      Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Vũ Hồng Hậu - Phó Bí thư Thường trực Đoàn Than hào hứng: Đó chỉ là một trong 20 công trình quy mô trong phong trào tuổi trẻ góp công sức vào xây dựng môi trường làm việc, góp phần hoàn thành nhiệm vụ sản xuất... Cùng với đó, tuổi trẻ Đoàn Than còn tạo ra không khí thi đua sâu rộng khi 100% các đơn vị đăng ký đảm nhận các công trình, tiên phong khâu yếu, việc khó, trong đó tiêu biểu là các công trình thanh niên. Với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa khác hướng về người lao động, gắn với sản xuất đã và đang tạo một không khí thi đua sôi động ngay đầu xuân hướng về Tháng Thanh niên. 

      Có thể thấy, cận Tháng Thanh niên, các công trình tiêu biểu cũng như hàng trăm công trình cấp cơ sở xuất hiện khắp nơi ở các khai trường, hầm lò như: Trạm phát điện 6kV dự phòng khu trung tâm (Than Mông Dương); Hệ thống tự động hóa trạm bơm nhũ hóa tại lò dọc vỉa -35PV1A Cánh Tây, khu Lộ Trí - PXKT1 (Than Thống Nhất); Đào chống thượng rót than LC TBII-9BT mức -230/-150 (Than Mạo Khê). Gần đây nhất là Cuộc thi đưa máy xúc lật vào làm đường lò... Tất cả đang tạo nên một khí thế lao động, thi đua sôi nổi, rộng khắp.

      Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Than Quảng Ninh xác định, Tháng Thanh niên 2019 rất đặc biệt bởi không chỉ là kỷ niệm 88 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mà còn là ngày kỷ niệm 20 năm thành lập Đoàn Than Quảng Ninh ngày 3/2 (1999-2019). Vì thế, để có Tháng Thanh niên ý nghĩa, thấm sâu và hiệu quả, Đoàn Than đã xây dựng chương trình ngay từ đầu năm 2019. Theo đó, ngay trong tháng 2/2019, Ban Chấp hành Đoàn Than đã triển khai các hoạt động Tháng Thanh niên tới gần 30.000 đoàn viên ở 55 đoàn cơ sở và chi đoàn trực thuộc. Vì thế các cơ sở, chi đoàn có đủ thời gian để triển khai đầy đủ các công việc, mục tiêu đặt ra, tổ chức thực hiện các phần việc sát với điều kiện đơn vị, dễ làm, dễ hoàn thành...

      Để tạo khí thế thi đua thiết thực, Đoàn Than đã phát động 100% các đơn vị khối sản xuất trực tiếp đăng ký đảm nhận tháng 3 là Tháng Thanh niên về mặt chuyên môn. Phát động ĐVTN tham gia đảm bảo ngày, giờ công, nâng cao năng suất lao động. Trong đó đảm bảo về an toàn vệ sinh lao động là mục tiêu hàng đầu, đảm nhận các công trình khâu yếu, việc khó, đảm bảo cải thiện điều kiện làm việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh với những phần việc như: Hạ nền, xén sửa lò hoặc xúc gầm băng tải những đường lò chưa thông thoáng... tạo điều kiện con người và thiết bị làm việc thuận lợi.

undefined
Các ĐVTN, kỹ thuật viên tham gia Hội thi thực hành bốc xúc than, đá trong các diện lò sử dụng máy xúc lật tại Công ty Than Uông Bí - TKV.

      Ngoài ra, Tháng Thanh niên 2019, Đoàn Than còn có các hoạt động hướng về ĐVTN, người lao động còn khó khăn. Cụ thể, Đoàn Than đã phối hợp với Công đoàn TKV rà soát hỗ trợ ĐVTN xây, sửa nhà với mức hỗ trợ 50 triệu đồng cho nhà xây mới, 20 triệu đồng cho sửa chữa... Đoàn Than cũng huy động thêm nguồn lực từ Quỹ “1.000 đồng thắp sáng ước mơ” do toàn thể đoàn viên đóng góp. Cho tới thời điểm hiện tại, Đoàn Than đang khẩn trương rà soát, tiến hành chương trình. Với cách làm này, nhiều đoàn viên sẽ có “chốn ở” khang trang. Và trong năm 2019, hàng chục đoàn viên sẽ  được hưởng niềm vui có nhà mới.

      Đoàn Than còn đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống trong ngành, ở các đơn vị giáo dục ĐVTN gắn bó với nghề, yêu ngành; đảm bảo vệ sinh an toàn lao động, trong đó có các phong trào sáng tạo trẻ, đẩy mạnh biện pháp an toàn, công nghệ mới nâng cao năng suất lao động. Tiêu biểu nhất là Hội thi sử dụng máy xúc lật trong bốc xúc than, đá trong đào lò tổ chức đầu tháng 3 tại Tràng Khê (Công ty Than Uông Bí - TKV), triển khai công nghệ mới, hiện đại lần đầu tiên được áp dụng trong đào lò, xử lý các đường lò nhỏ hẹp trong Tập đoàn...

      Bên cạnh đó, Tháng Thanh niên còn có hàng loạt các hoạt động thể thao, văn hóa, tạo không khí phấn khởi, vui tươi, nâng cao đời sống tinh thần như: Giải bóng đá thanh niên ở Than Thống Nhất, Giải các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian ở Than Hà Lầm thu hút trên 500 VĐV là ĐVTN... Trong Tháng Thanh niên dự kiến ít nhất có một hoạt động thể dục thể thao bề nổi quy mô ở mỗi đơn vị ngành than./.

HĐ (ST)

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây