Sức trẻ ở Đoàn Than

Thứ bảy - 16/03/2019 07:20 507 0
Thời gian qua, phong trào sáng tạo trẻ đã lan tỏa sâu rộng, thu hút sự tham gia đông đảo của Đoàn viên Thanh niên (ĐVTN) trong toàn ngành Than. Tuổi trẻ Đoàn Than luôn dám nghĩ, dám làm, đảm nhận các khâu khó, việc mới với nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần sản xuất kinh doanh hiệu quả.
Ban Lãnh đạo Công ty Than Núi Béo - Vinacomin tham quan công trình “Trạm quạt gió chính tại mặt bằng +36, Trung tâm Điều hành sản xuất Công ty” do Đoàn Thanh niên Công ty sáng tạo.
Ban Lãnh đạo Công ty Than Núi Béo - Vinacomin tham quan công trình “Trạm quạt gió chính tại mặt bằng +36, Trung tâm Điều hành sản xuất Công ty” do Đoàn Thanh niên Công ty sáng tạo.

      Là một trong những đơn vị đi đầu của ngành Than trong phong trào sáng tạo trẻ, Công ty Than Thống Nhất - TKV đã huy động được đông đảo ĐVTN tham gia sáng tạo nhiều sáng kiến, công trình hiệu quả, góp phần tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng lao động và sản xuất của Công ty. Năm 2018, đơn vị có 285 sáng kiến, trong đó 65% là của ĐVTN. Nhiều sáng kiến có ứng dụng cao trong thực tế, đã đem lại lợi ích hàng tỷ đồng cho Công ty. Nổi bật phải kể đến các công trình, sáng kiến như: Sử dụng hệ thống tuyên truyền trực quan ehomes trong công tác an toàn; lắp đặt hệ thống lọc nước mức +52 để tái sử dụng nước thải hầm lò đưa vào sản xuất; giải pháp hợp lý hóa công tác cấp phát đèn và bình tự cứu; tự động hóa trạm bơm nhũ hóa phân xưởng Khai thác 1…

      Cũng như Đoàn Thanh niên Công ty Than Thống Nhất - TKV, Đoàn Thanh niên Công ty CP Than Núi Béo - Vinacomin đã tham gia đảm nhận hàng loạt công trình, việc khó trong công tác đảm bảo an toàn - vệ sinh lao động, môi trường và góp phần hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất của Công ty. Đầu tháng 3 vừa qua, Đoàn Thanh niên Công ty đã tổ chức gắn biển công trình “Trạm quạt gió chính tại mặt bằng +36, Trung tâm Điều hành sản xuất Công ty”. Công trình đi vào hoạt động đáp ứng hạ áp và lưu lượng gió phân phối cho mỏ trong năm 2019 và kế hoạch sản xuất dài hạn, mang ý nghĩa hết sức to lớn trong tiến tới việc đồng bộ hóa, cơ giới hóa trong sản xuất hầm lò…

dta2
Công trình "Thi công lắp đặt hệ thống tự động hóa Trạm bơm nhũ hóa tại lò dọc vỉa -35PV1A Cánh Tây, khu Lộ Trí - Phân xưởng KT1" do Đoàn Thanh niên Công ty Than Thống Nhất - TKV đảm nhận.
      Trao đổi với chúng tôi, anh Vũ Hồng Hậu - Phó Bí thư Đoàn Than, cho biết: Phong trào “Sáng tạo trẻ” đã được Đoàn Thanh niên các cấp trong ngành Than chỉ đạo triển khai thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: Tổ chức hội thi, cuộc thi, thành lập và duy trì hiệu quả các CLB Kỹ sư trẻ. Đồng thời, khuyến khích cán bộ, ĐVTN khai thác nguồn thông tin, kiến thức qua internet, các diễn đàn của thanh niên trên các website. Đây là những hoạt động thiết thực nhằm khích lệ, động viên ĐVTN hăng say học tập, nghiên cứu, tiếp cận, nắm bắt công nghệ thông tin... Đồng thời, góp phần tạo môi trường cho tuổi trẻ phấn đấu, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. 

      Có thể thấy, sức lan tỏa của phong trào tuổi trẻ sáng tạo ngày càng sâu rộng trong toàn ngành Than, thu hút sự tham gia của đông đảo ĐVTN. Đến nay, 100% chi đoàn trong Đoàn Than có công trình, phần việc thanh niên, Đoàn cơ sở có ít nhất 2 công trình/năm. Các đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật đều có sự tham gia rất lớn của lực lượng ĐVTN. Năm 2018, toàn đoàn có 1.678 công trình/872 chi đoàn, vượt chỉ tiêu đề ra. Cũng từ phong trào sáng tạo trẻ, Đoàn Than đã xây dựng, phát hiện ra nhiều gương mặt ĐVTN điển hình, những tài năng trẻ của đơn vị nói riêng và của tuổi trẻ toàn tỉnh nói chung.

      Đào Văn Hưng, sinh năm 1992, nhân viên Phòng Kỹ thuật Công nghệ Mỏ, Công ty Than Thống Nhất - TKV, là một gương mặt điển hình của Đoàn Than, chia sẻ: “Với thế mạnh là sức trẻ, nhiệt huyết, tiềm năng và có cơ hội được học tập, nghiên cứu, tôi cũng như các ĐVTN trong Công ty luôn nỗ lực phấn đấu trong năm phải có ít nhất 1 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được áp dụng hiệu quả. Mỗi sáng kiến phải mất từ 3-4 tháng, thậm chí kéo dài cả năm, song giá trị ích lợi rất lớn. Năm vừa qua, tôi cũng có 4 sáng kiến được công nhận, đem lại lợi ích cho Công ty hàng tỷ đồng, trong đó có sáng kiến đào lò khai thông hợp lý tận thu tài nguyên phân vỉa 2B kéo dài diện khai thác lò chợ (-35/+18) phân vỉa 2B khu cánh Tây, góp phần tận thu thêm trên 16.000 tấn than, tổng giá trị làm lợi trên 20 tỷ đồng”…

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây