Những đảng viên trẻ trưởng thành từ "Trường học lớn vùng than Đông Bắc""

Thứ hai - 23/10/2023 09:42 702 0
"Kỷ luật và đồng tâm, chúng ta nhất định thắng". Khẩu hiệu cách đây hơn 80 năm của ngành than đã tạo tiền đề cho cuộc tổng bãi công của hơn 30 nghìn Thợ Mỏ tại Quảng Ninh giành thắng lợi. Tiếp bước truyền thống hào hùng ấy, ngày nay, đội ngũ Thợ Mỏ với lực lượng nòng cốt là các đảng viên vẫn đang giữ vững và phát huy tinh thần xung kích, góp phần xây dựng tổ chức Đảng ngành than nói riêng, Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh nói chung ngày càng vững mạnh.
Những đảng viên trẻ trưởng thành từ "Trường học lớn vùng than Đông Bắc""
dv2

      Là đảng bộ có nhiều sáng kiến thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, từ nhiều năm qua, Đảng bộ Công ty Than Thống Nhất - TKV đã làm tốt công tác phát triển đảng. Đặc biệt, với mô hình đưa kỹ sư trẻ mới ra trường xuống hầm lò, va chạm trực tiếp với thực tiễn, Đảng bộ công ty đã tạo nên một lớp đảng viên trẻ kế cận vừa hồng, vừa chuyên. Họ có trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; đồng thời có tay nghề vũng vàng, bản lĩnh chính trị dày dặn; trên cơ sở đó bổ sung và tạo nguồn lực mới cho các tổ chức đảng cơ sở.

      Sinh ra và lớn lên ở vùng mỏ Mạo Khê, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Mỏ địa chất chuyên ngành khai thác, năm 2018, Nguyễn Văn Long về làm việc tại Công ty Than Thống Nhất - TKV với suy nghĩ được thử sức và cống hiến sức trẻ cho quê hương. Chàng trai trẻ sinh năm 1995 khi ấy chưa từng hình dung rằng việc đầu tiên của anh phải thực hiện là… xuống hầm lò.
dv0
Năm 2018, Nguyễn Văn Long về làm việc tại Công ty Than Thống Nhất - TKV với suy nghĩ được thử sức và cống hiến sức trẻ cho quê hương.
      Nở một nụ cười hiền lành, Long nhớ lại: Khi vừa về “mái nhà mới”, khi chưa biết mình sẽ phải làm gì, ngay lập tức anh được bố trí “thử thách” theo truyền thống của ngành. Cởi bỏ chiếc áo vest, giày Tây, Long khoác trên mình bộ quần áo bảo hộ lao động để bắt đầu những ngày làm việc ở độ sâu hàng chục, hàng trăm mét so với mặt đất. 

      "Ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ" là cụm từ Long và các đồng nghiệp nhiều thế hệ dùng để nói về nghề thợ lò. Những ngày đầu, chàng kỹ sư trẻ lần đầu tiên biết tới cảm giác hầm hập nóng khi đi vào lòng đường hầm hun hút tối. Xuống thêm một mét, không gian lại tối đen thêm một phần. Chung quanh chỉ còn những âm thanh hỗn loạn của đủ loại máy móc, tiếng khoan, tiếng mìn nổ và than rơi. Nhiều lúc, cánh thợ trẻ dường như mất hẳn cảm giác về cao độ lẫn màu sắc. Thế giới phút chốc chỉ còn lại hai màu: trắng của đèn lò và đen của than.
 
dv3

      “Tâm trạng háo hức những ngày đầu qua đi rất nhanh bởi tất cả trái ngược hoàn toàn với môi trường vốn chỉ toàn là sách vở thời đi học. Có những ngày về tới nhà, tôi chỉ đủ sức nằm vật ra và… thở. Mỗi lần ra khỏi lò, mặt mũi, tay chân anh em đều đen nhẻm. Người ướt đầm đìa”, Long khẽ cười khi nhớ lại khoảng thời gian bỡ ngỡ của mình.

      Đã có lúc, chàng trai trẻ sinh năm 1995 muốn… bỏ nghề vì quá vất vả. Thế nhưng, khi nhìn anh em, bạn bè và đặc biệt các thế hệ đi trước vẫn kiên cường bám đất, bám mỏ, Long lại bền gan, vững chí hơn.

      “Dù rất vất vả, cực nhọc, nhưng tôi nhận được tình cảm chân tình của những người thợ lò. Chúng tôi luôn sẵn sàng sẻ chia khó khăn với nhau. Có lẽ đó cũng là nguồn động lực giúp tôi luôn tìm thấy niềm vui và sự hứng thú trong công việc”, Long chia sẻ.
 
dv4

      Cũng giống như Long, Đỗ Vận Tân - Nhân viên Phòng An toàn bước chân vào Công ty Than Thống Nhất - TKV tháng 8/2018 trong vai trò… thợ khai thác tại Phân xưởng Khai thác 3.
dv6
Càng xuống sâu, không khí càng ngột ngạt. Nhiệt độ cũng tăng dần theo từng mét đất.
      Đến tận bây giờ, Tân vẫn không thể quên những ngày “ăn hầm, ngủ lò” đầy thử thách giai đoạn đầu. Càng xuống sâu, không khí càng ngột ngạt. Nhiệt độ cũng tăng dần theo từng mét đất. Cái nóng làm lưng áo Tân ướt đầm. Vừa cúi gập người, Tân vừa men theo lối đi để tiếp cận sâu hơn lòng mỏ.

      “Vất vả là thế, nhưng khi những khối than đầu tiên được đưa ra, anh em thợ trẻ ai cũng mừng rơn. Nhìn thành quả thực tế của mình óng ánh dưới nắng, đó là cảm giác không dễ gì có được”, Tân cười hiền lành kể.
dv5

      Cứ thế, một năm tiếp theo, những kỹ sư trẻ như Long, Tân quen dần với những công việc thuần tay chân như đào hầm, khai thác, vận chuyển. Đến cả những kỹ năng an toàn vốn là “tài sản kinh nghiệm” của cánh thợ già cũng được các anh… nằm lòng. Long và Tân gọi đó là khoảng thời gian thực sự quý giá để mình trưởng thành và hiểu hơn về “ngôi nhà thứ hai” các  anh đang làm việc.
 

      … tới công tác phát triển đảng viên trẻ vừa hồng, vừa chuyên


      Đưa kỹ sư trẻ xuống thực địa là một cách làm đặc biệt của các công ty ngành than Quảng Ninh để rèn luyện các thế hệ tương lai. Trong các nhánh lò của vùng đất mỏ Đông Bắc, sẽ không khó để gặp được những cử nhân, kỹ sư, thậm chỉ có những người tốt nghiệp đại học với tấm bằng đỏ (loại giỏi). Khi vào làm, tất cả đều phải bắt đầu học “làm thợ” một thời gian dài, trước khi nghĩ tới việc… “làm thầy”. Bởi khai thác than là một nghề rất đặc thù. Công việc dưới hầm lò người thật, việc thật mà không trường lớp, sách vở nào có thể dạy hết được.

      Chính “trường học thực tế” ấy đã góp phần tạo nên những lớp quần chúng ưu tú và xa hơn, đảng viên trẻ kế cận vừa giỏi nghề, vừa vững vàng bản lĩnh, sẵn sàng đối mặt với khó khăn.

dv7


      Từ “thực tế bụi bặm”, tháng 5/2023, lần lượt Nguyễn Văn Long và Đỗ Vận Tân được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

      Tâm sự về quá trình “trưởng thành” của mình, Tân cho biết: Tháng 6/2022, anh được lựa chọn đi học cảm tình đảng. Điều khiến anh vui nhất là tất cả các đồng chí tương lai lại cũng chính là những người “ăn hầm, ngủ lò” với Tân ngày nào. Ngôi trường lớn đầy chông gai ngày nào đã khiến lớp quần chúng ưu tú trẻ như Tân ý thức hơn về trách nhiệm vẻ vang song cũng không kém phần nặng nề của mình.

dv8


      Đỗ Vận Tân kể về cảm giác “khó quên” khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng: “Ngày được dự cuộc họp chi bộ đầu tiên với tư cách đảng viên, tôi đã cầm bút viết vào quyển sổ có hình búa, liềm. Đó là một cảm giác rất khác, đầy tự hào khi chính mình được chung sức, chung tay vào sự phát triển của chi bộ. Ý thức trách nhiệm khiến tôi muốn được đóng góp thêm cho công việc chung”.

      “Tôi nghĩ, một năm vào lò đã cho tôi nhiều điều quý giá. Chúng tôi không chỉ hiểu hơn về công việc của chính mình, mà còn được giáo dục và thấm nhuần truyền thống Kỷ luật - Đồng tâm của ngành. Hơn thế nữa, tất cả đều được rèn luyện thêm về bản lĩnh, tinh thần không khuất phục khó khăn, thách thức”, Đảng viên trẻ Nguyễn Văn Long rắn rỏi nói.

      Kỷ luật và Đồng tâm. Đó có lẽ cũng là hai từ ngắn gọn nhất để nói lên phẩm chất của những đảng viên trẻ ngành than nói chung, Công ty Than Thống Nhất - TKV nói riêng. Mỗi dặm lò được đào, mỗi vỉa than được đưa lên… được đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt. Rồi ở phía ngược lại, tất cả hóa thứ trầm tích “vàng mười”, định hình nên bản lĩnh của lớp lớp đảng viên trên mảnh đất Cẩm Phả anh hùng.

      Là thế hệ kế cận, đến lượt mình, các quần chúng ưu tú tại Than Thống Nhất cũng ý thức rõ trách nhiệm và vai trò của mình. Đỗ Thanh Tâm thuộc Phân xưởng Khai thác 9 không giấu nổi niềm tự hào khi được giới thiệu vào Đảng.

dv9
Đỗ Thanh Tâm thuộc Phân xưởng Khai thác 9 không giấu nổi niềm tự hào khi được giới thiệu vào Đảng.

      “Ngày tôi gọi điện thông báo tin vui cho bố mẹ, mọi người rất mừng và tự hào. Cá nhân tôi nghĩ, việc được giới thiệu trở thành quần chúng ưu tú sẽ là động lực để giúp tôi cố gắng hơn nữa trong công việc cũng như cuộc sống”, Tâm chia sẻ.

      Nói về giá trị của những ngày “khoác áo công nhân, xuống hầm lò”, Trịnh Thúc Thành, quần chúng ưu tú thuộc Phòng Vật tư (Công ty Rhan Thống Nhất - TKV) thấm thía hơn ai hết. Trong những ngày tháng “thử thách”, Thành đã gặp phải biến cố mà cả đời anh sẽ không thể quên.

      “Một lần, một người bạn thân cùng quê trong khi làm việc không may bị tai nạn lao động nên phải nghỉ. Cùng lúc đó, gia đình lo lắng cũng yêu cầu tôi phải bỏ việc”, Thành trầm ngâm.

dv10
"Khi quyết định ở lại, hiểu hơn về vinh quang cũng như mất mát của nghề, tôi càng quyết tâm vào Đảng để có thể cống hiến nhiều hơn nữa”

      Thế nhưng, trước biến cố ấy, Thành lại nghĩ: Nếu từ bỏ, hành trình của người bạn kia và cả ước mơ của các anh khi bước vào Than Thống Nhất - TKV cũng sẽ dừng lại. Thành phải viết tiếp con đường người bạn đã chọn.

      “Nghĩ thế, tôi đã tiếp tục công việc và gắn bó với ngành than tới tận bây giờ. Khi quyết định ở lại, hiểu hơn về vinh quang cũng như mất mát của nghề, tôi càng quyết tâm vào Đảng để có thể cống hiến nhiều hơn nữa”, anh thành thật.

dv11
Đảng bộ Công ty Than Thống Nhất - TKV kết nạp đảng viên đợt 12/11/2022

      Trong những ngày tháng 10 lịch sử, khi lễ kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh đang tới dần, những người trẻ như Thành, Tâm… càng nỗ lực hơn nữa để có thể sớm được đứng trong hàng ngũ của đảng.

      Nói về truyền thống “trưởng thành từ trường học sản xuất”, đồng chí Trần Quang Cường - Bí thư chi bộ Phòng KCS và tiêu thụ (Công ty Than Thống Nhất - TKV) cho hay, trong nhiều năm qua, công tác phát triển đảng tại chi bộ đặc biệt được chú trọng. Tính tới thời điểm hiện tại, gần 50% cán bộ, công nhân viên trong phòng đều là đảng viên.

dv12
Đồng chí Trần Quang Cường - Bí thư chi bộ Phòng KCS và tiêu thụ (Công ty Than Thống Nhất - TKV) cho hay, trong nhiều năm qua, công tác phát triển đảng tại chi bộ đặc biệt được chú trọng.

      “Phòng KCS và tiêu thụ có số lượng người lớn; với đặc thù công việc khác nhau nên yêu cầu tính tự chủ theo tổ nhóm cao. Do đó, mỗi đảng viên sẽ là nòng cốt trong các tổ nhóm để bảo đảm công việc được hiệu quả. Ngoài ra, căn cứ vào thực tế lao động - sản xuất, chúng tôi cũng tiếp tục tìm ra các quần chúng ưu tú để giáo dục, bồi dưỡng trở thành các lớp đảng viên kế cận”, đồng chí Cường thông tin.

dv13


      Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân, đồng chí Đào Văn Chính - Phó Bí thư Đảng ủy Đảng bộ Công ty Than Thống Nhất - TKV vui mừng cho biết: Than Thống Nhất là đơn vị có truyền thống của ngành than với 63 năm hình thành và phát triển. Ý thức được điều đó, thời gian qua, Đảng bộ công ty xác định phải kế thừa các di sản của các thế hệ cha anh; phát huy hơn nữa tinh thần Kỷ luật - Đồng tâm; trong đó chú trọng công tác phát triển đảng viên trẻ.

      Tính tới nay, Đảng bộ công ty đã có gần 1.000 đảng viên. Riêng năm 2022, tỷ lệ đảng viên mới được kết nạp đạt tới 4%. Nhiều chi bộ gần như 100% cán bộ, công nhân viên đều đã đứng trong hàng ngũ của Đảng.

dv14


      Nhắc lại truyền thống của công nhân mỏ, đồng chí  khẳng định: Ngay từ khi có Đảng, đội ngũ công nhân mỏ đã kiên định một lòng theo Đảng, xây dựng nên truyền thống cách mạng hào hùng của công nhân mỏ. Và hôm nay, tiếp nối truyền thống ấy ngành than đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế - xã hội hằng năm; xây dựng lực lượng Thợ Mỏ khỏe mạnh, lành nghề, có tác phong công nghiệp, biết giữ gìn, phát huy truyền thống quý báu của ngành.

      Năm 2022, Đảng bộ Than Quảng Ninh tổ chức kết nạp cho 774 đảng viên mới; dự kiến năm 2023 kết nạp 760 đảng viên, bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho ít nhất 950 quần chúng ưu tú.

      Để hoàn thành mục tiêu này, Đảng ủy Than Quảng Ninh yêu cầu cấp ủy các cơ sở chỉ đạo rà soát nguồn quần chúng ưu tú để phát triển đảng viên ở tất cả các chi bộ, tổ chức đảng, bảo đảm số lượng và chất lượng; quan tâm bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú trưởng thành trong phong trào lao động, học tập, nhất là lực lượng đoàn viên thanh niên. Đảng ủy xây dựng kế hoạch phát triển, giao chỉ tiêu nguồn, kết nạp đảng viên cụ thể cho từng chi bộ trực thuộc.

      Với những giải pháp đồng bộ, sát với thực tiễn ở cơ sở, Đảng bộ Than Quảng Ninh tiếp tục lãnh đạo thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

dv15
 

LH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây