Chất lượng đảng viên là số một

Chủ nhật - 17/03/2019 16:05 514 0
Có thể khẳng định, việc nâng cao chất lượng tổ chức đảng và đảng viên là một trong những thành công trong công tác tổ chức xây dựng đảng của Đảng ủy Than Quảng Ninh (TQN) trong năm 2018 và những năm qua với nhiều hoạt động cụ thể, hiệu quả, thiết thực.
Chất lượng đảng viên là số một

      Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Văn Kỹ - Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy TQN cho biết, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy TQN, Ban Tổ chức Đảng ủy TQN cùng hệ thống tổ chức đảng trong toàn Đảng bộ đã chỉ đạo, thực hiện tốt công tác nâng cao chất lượng tổ chức đảng và đảng viên, coi đây là một trong những nhiệm vụ then chốt để xây dựng đảng vững mạnh. Công tác phát triển đảng viên mới được quan tâm nhưng chú trọng nâng cao chất lượng chứ không yêu cầu về chỉ tiêu số lượng. Từ đó, cấp ủy xây dựng các giải pháp khá chặt chẽ từ khâu tạo nguồn, đánh giá, lựa chọn quần chúng ưu tú để bồi dưỡng kết nạp Đảng, cho đến việc quản lý quần chúng ưu tú đã được bồi dưỡng nhận thức về đảng, đảm bảo tốt giữa bồi dưỡng nhận thức và kết nạp vào Đảng. Đảng viên dự bị được xét, quyết định công nhận đảng viên chính thức theo đúng các tiêu chuẩn, quy định, không vội vàng.Với yêu cầu trên, năm 2018, Đảng bộ TQN kết nạp 965 đảng viên mới, chiếm 1/4 đảng viên kết nạp toàn Tỉnh Quảng Ninh (Đảng bộ TQN kết nạp vào Đảng giảm 7% so với cùng kỳ năm 2017); quần chúng ưu tú kết nạp vào Đảng đã phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu trong đơn vị.

      Đối với công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, đảng viên, Ban Tổ chức đã tham mưu cho cấp ủy mở nhiều lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên các cơ sở trực thuộc về nhiều lĩnh vực. Cụ thể, chỉ tính riêng trong năm 2018, các lớp bồi dưỡng được đánh giá cao, góp phần nâng cao chất lượng tổ chức đảng và đảng viên, hoàn thành nhiệm vụ chung như: Về nghiệp vụ công tác kiểm tra giám sát tổ chức 1 lớp với 79 cán bộ, công tác tại cơ quan UBKT Đảng ủy Than Quảng Ninh, Đảng ủy TKV và Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm UBKT các cơ sở đảng trong toàn Tập đoàn; bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng đảng và cập nhật kiến thức mới 2 lớp với 196 học viên, gồm Bí thư, Phó Bí thư, cán bộ làm công tác đảng ở các chi đảng bộ cơ sở; mở 3 lớp trung cấp lý luận chính trị, tổng số 211 đảng viên và 2 lớp Cao cấp lý luận chính trị với 90 học viên. Ngoài ra, về công tác phát triển đảng viên mới, Ban Tổ chức đã phối hợp với Ban Tuyên giáo tham mưu mở 15 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị nhận thức về Đảng đối với 1.114 quần chúng ưu tú; mở 10 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho 1.032 đảng viên mới v.v.

      Ngoài ra, Ban Tổ chức Đảng uỷ TQN đã bám sát chương trình công tác của cấp uỷ, chủ động tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy Quảng Ninh và Đảng ủy TQN về công tác cán bộ, công tác tổ chức Đảng và đảng viên; tham mưu chỉ đạo sắp xếp các tổ chức đảng trong Đảng bộ tinh gọn, phù hợp với mô hình của cơ quan chuyên môn; kịp thời kiện toàn các chức danh trong cấp ủy Đảng bộ TQN và cấp cơ sở, giúp nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng các cấp. Với mục tiêu hướng về cơ sở, Ban Tổ chức tiếp tục tham mưu với Ban Thường vụ cấp ủy phối hợp tốt với Đảng ủy, Công đoàn Tập đoàn, với ban thường vụ cấp ủy các địa phương để khắc phục một số bất cập trong mô hình tổ chức của Đảng bộ TQN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho cơ sở. Trong đó, điểm nhấn trong năm 2018 là xây dựng và thực hiện 2 Đề án về “Tăng cường sự lãnh đạo toàn diện, hiệu quả của Đảng bộ TQN” và Đề án “Nâng cao chất lượng bồi dưỡng lý luận chính trị trong Đảng bộ”. Sau thời gian thực hiện, Đề án thực sự đã đi vào cuộc sống, góp phần quan trọng giúp cấp ủy các cấp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu trong doanh nghiệp/đơn vị; lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra, bảo toàn và phát triển vốn, an ninh trật tự được giữ vững, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Tư tưởng của cán bộ, đảng viên và người lao động đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ TQN và Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam./.

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây